Hàng không mẫu hạm Mỹ ghé Đà Nẵng, báo chí Việt Nam im lặng

Hàngk không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt cập cảng Đà Nẵng ngày 5-3-2020. (Hình: Kham/Reuters)

NGUYỄN HÒA

Ngày 5-3-2020, Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt cặp cảng Đà Nẵng vào lúc tám giờ 30 sáng, giờ địa phương, thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam, tròn hai năm sau chuyến thăm của Hàng không Mẫu hạm USS Carl Vinson, cũng tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên các trang báo Việt Nam lại rất im lặng về sự kiện này.

Trang web của tờ Tuổi Trẻ tại Sài Gòn có đưa một số tin về hoạt động liên quan đến sự kiện, nhưng không nằm trên trang nhất, và chỉ nói về một hoạt động giao lưu của các thủy thủ với trẻ em Việt Nam khuyết tật tại Đà Nẵng. Tuy nhiên tờ Tuổi Trẻ cũng nói là có 40 phóng viên được lên tàu để làm việc.

Trang Web của Hạm đội bảy Hoa Kỳ có đưa khá chi tiết về chuyến thăm này. Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch Thành phố Đà Nẵng đứng đầu phái đoàn Việt Nam đón tiếp tàu USS Theodore Roosevelt, cùng với một số người đại diện Quân khu Năm, Vùng Ba hải quân, Biên phòng Đà Nẵng, Phòng Quân y Bộ Quốc phòng.

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN-71) cập cảng Đà Nẵng ngày 5-3-2020. (Hình: REUTERS/Kham)

Cơ quan ngoại giao Mỹ tại Việt Nam có ông Đại sứ Daniel Kritenbrink, bà Tổng lãnh sự tại Sài Gòn Marie Damour.

Trang của Hạm đội Bảy nói rằng các thủy thủ Mỹ sẽ tham gia các hoạt động giao lưu mang tính chuyên nghiệp và văn hóa với địa phương. Trang báo Tuổi Trẻ có nói thêm là các thủy thủ sẽ đến thăm Vùng Ba hải quân Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng. BBC cho biết thêm là các thủy thủ Mỹ sẽ có cuộc tập dượt phối hợp với phía Việt Nam về cứu nạn trên biển, và đặc biệt là có chống dịch COVID-19.

Các viên chức hai bên đều nói chuyến thăm viếng lần này cũng là để kỷ niệm 25 năm ngày bình thường hóa quan hệ Việt Mỹ. Phó Đô đốc Stu Baker, chỉ huy một đội tàu tấn công của Mỹ ở Thái Bình Dương nói rằng chuyến thăm thể hiện sự mạnh mẽ của quan hệ song phương, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang là Chủ tịch luân phiên của Hội các quốc gia Đông Nam Á.

Các trang thông tin trong khu vực Đông Nam Á như Bưu điện Hoa Nam, The Diplomat đều có bài phân tích sự kiện này, gắn nó với sự đối đầu trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trước khi tàu USS Theodore Roosevelt cặp cảng Đà Nẵng, một khách mời của tàu vào ngày 6-3-2020 là Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung, chuyên về quan hệ quốc tế ở Sài Gòn có nói rằng sở dĩ hai bên im lặng về chuyến thăm này vì quan hệ đôi bên đã đi vào thực chất, không cần truyền thông, và phía Mỹ cũng hiểu vị thế của Việt Nam không muốn gây phản ứng từ nước thứ ba (Trung Quốc?).

Tàu USS Theodore Roosevelt sẽ rời Việt Nam ngày 9-3-2020.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: