Hàng ngàn người dự lễ an táng chú bò 20 tuổi

Share:
Một chú bò tót ở Ấn Độ. Ảnh: Wikipedia

Một ngôi làng ở Ấn Độ thực hiện các nghi thức an táng, hỏa táng cho con bò đực yêu quý đã sống với họ trong 20 năm vừa qua đời.

Hàng ngàn cư dân ở ngôi làng Kurdi, thuộc tiểu bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, đã tưởng niệm cái chết của Babuji và tôn vinh con vật như một già làng. The Insidder dẫn nguồn tin trên The Times of India, con bò tót Babuji chết vì già yếu hôm 15 Tháng Chín.

Khoảng 3,000 người đã tham dự lễ tang của Babuji một cách trang trọng. Các tăng lữ tụng kinh cho linh hồn của Babuji, với nhiều tiền mặt và hoa, theo Insider. Cư dân trong làng nói rằng Babuji gần như là một thành viên trong gia đình đối với họ, và được coi là “món quà từ thần thánh” (gift from the divine).

Cách đây 20 năm, chú bò tót này được dân làng tìm thấy khi đi lang thang tại một thánh địa của làng. Lúc ấy chú bò còn nhỏ. Thấy vậy, một số người gọi Babuji là Nandi – một vị thần hộ mệnh trong đạo Hindu – thường miêu tả là một con bò đực.

Trong những ngày trước lễ mai táng, dân làng tiến hành các nghi thức tôn giáo và tang lễ cho Babuji, bao gồm hỏa táng và “rasam pagri” – một nghi lễ thường dành cho sự qua đời của già làng hay những người đàn ông lớn tuổi nhất trong một gia đình.

Bò đứng trước đền thờ ở Ấn Độ. Ảnh: Bernard Gagnon – Wikipedia

Tục thờ Bò hay tín ngưỡng thờ Bò hay còn gọi là thờ Thần Bò hay Đạo thờ Bò là việc thực hành các tín ngưỡng, tôn giáo liên quan đến việc thờ cúng con bò, thuộc hệ tín ngưỡng thờ động vật ở Ấn Độ. Con bò gắn liền với tín ngưỡng thờ phượng xuất phát từ sự gần gũi và vai trò to lớn của nó trong đời sống của con người. Bò là linh vật biểu tượng có sức ảnh hưởng lớn đến các nền văn minh lớn trên thế giới như Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ, Hy Lạp cũng như trong văn hóa một số bộ tộc người da đỏ ở Bắc Mỹ. Nó còn là vật thánh thiêng và được thờ phụng (hoặc từng được thờ phụng nhưng nay không còn) trong các tôn giáo lớn trên thế giới như Ấn Độ giáo, Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo.

Hầu hết các tiểu bang ở Ấn Độ đều cấm giết mổ bò hoặc ăn thịt bò. Thậm chí tiểu bang Madhya Pradesh còn thành lập một khu vực riêng để chăm sóc cho bò.

Sự cuồng tín về con vật này cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng COVID-19 hồi Tháng Năm 2021. Khi đó, một số đàn ông Ấn Độ phủ lên mình phân và nước tiểu bò với niềm tin rằng nó sẽ cải thiện khả năng miễn dịch để chống lại COVID-19.

Đoc thêm:

-Một chuyện lạ ở xứ Mỹ

-Lại nói về chuyện “văn hóa lùn” của Trung Quốc

-Chuyện lạ Trung Quốc: chữa táo bón bằng lươn sống!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: