Hoa Kỳ bất ngờ tấn công Syria

Share:
Quân đội Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận phòng thủ căn cứ tại Trại Taji, Iraq, ngày 19 Tháng Giêng năm 2020. (Hình minh họa: Spc. Caroline Schofer/Army)

WASHINGTON, DC – Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích ở miền Đông Syria vào các địa điểm có liên quan đến các nhóm chiến binh do Iran hậu thuẫn, được cho là có liên quan đến các cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq những ngày gần đây.

Đây là vụ sử dụng vũ lực công khai đầu tiên dưới thời TT. Joe Biden.

Theo NBC News, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết trong một tuyên bố tối Thứ Năm, 25 Tháng Hai: “Các cuộc không kích này được cho phép nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào nhân viên Mỹ và liên quân ở Iraq, cũng như các mối đe dọa đang diễn ra đối với những nhân viên đó”.

Kirby cho biết các cuộc không kích của Mỹ “đã phá hủy nhiều cơ sở tại một điểm kiểm soát biên giới được sử dụng bởi một số nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn,” bao gồm Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada. Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho Kataib Hezbollah về nhiều cuộc tấn công nhắm vào nhân viên và lợi ích của Mỹ ở Iraq trong quá khứ.

Theo một quan chức Mỹ, vào khoảng 2 giờ sáng giờ địa phương, một chiếc máy bay phản lực F-15 đã bắn vào một cụm tòa nhà tại một địa điểm được cho là điểm trung chuyển cho các thành viên dân quân buôn lậu vào Iraq. Một số ít người dự kiến ​​sẽ có mặt tại địa điểm này.

Mary Ellen O’Connell, giáo sư tại Trường Luật Notre Dame, chỉ trích cuộc tấn công của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo Bloomberg, bằng cách tấn công một cơ sở ở Syria được cho là có mối liên hệ với các nhóm dân quân có liên hệ với Iran, Mỹ tránh làm gia tăng căng thẳng có thể xảy ra với một cuộc tấn công trực tiếp vào Iran, mà chính quyền Biden đang tìm cách thuyết phục trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà chính quyền Trump đã rút từ ba năm trước.

Phát ngôn viên Kirby cho biết: “Hoạt động này gửi đi một thông điệp rõ ràng: TT. Biden sẽ hành động để bảo vệ các nhân viên hoa Kỳ và liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách có chủ ý nhằm mục đích xoa dịu tình hình chung ở miền Đông Syria và Iraq.”

Hoa Kỳ phát động cuộc tấn công một ngày sau khi TT. Biden nói chuyện với Thủ Tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi. Hai nhà lãnh đạo đã “thảo luận về các cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào quân nhân Iraq và liên quân, đồng thời đồng ý rằng những người chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công như vậy phải được giải trình đầy đủ”, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố hôm 24 Tháng Hai.

Trước đó, Tòa Bạch Ốc cũng cho biết, Iraq sẽ chịu trách nhiệm điều tra vụ tấn công ngày 15 tháng Hai.

“Hiện tại, chúng tôi không thể cung cấp cho bạn một xác nhận nhất định về việc ai đứng sau những cuộc tấn công này, những nhóm nào và tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết chiến thuật của từng loại vũ khí được sử dụng ở đây,” Kirby nói. “Hãy để các cuộc điều tra hoàn thành và kết luận, và sau đó khi chúng tôi có nhiều điều để nói, chúng tôi sẽ làm.”

Một nhóm chiến binh người Shiite ít được biết đến tự xưng là Saraya Awliya al-Dam, tiếng Ả Rập có nghĩa là Lữ đoàn Guardians of Blood, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ngày 15 Tháng Hai. Một tuần sau, một cuộc tấn công bằng rocket ở Vùng Xanh của Baghdad được thực hiện nhằm vào khu nhà của Đại sứ quán Mỹ, nhưng không ai bị thương.

Tuần này, Iran cho biết họ không có mối liên hệ nào với Lữ đoàn Guardians of Blood.

Hiện nay, lực lượng quân đội Hoa Kỳ đã bị cắt giảm đáng kể tại Iraq xuống còn 2,500 người và không còn tham gia các nhiệm vụ chiến đấu với các lực lượng Iraq trong các chiến dịch đang diễn ra chống lại nhóm Nhà Nước Hồi Giáo. (T.V)

Xem thêm:

Tại sao Fry ‘chết’?

Nhà nữ sinh vật biển ‘vuốt ve’ cá mập để thoát thân

Hít chiếc đinh bấm, bé trai bốn tuổi qua đời

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: