Hoa Kỳ điều tra cái chết của thường dân trong cuộc tấn công bằng máy bay tự hành ở Kabul

Share:
Người thân và hàng xóm của gia đình Ahmadi tập trung quanh chiếc xe mục tiêu bị máy bay tự hành của hoa Kỳ tấn công vào chiều Chủ Nhật, 29 Tháng Tám, khiến mười người bao gồm sáu trẻ em thiệt mạng, ở Kabul, Afghanistan – Ảnh: Marcus Yam/Los Angeles Times/Getty Images

Một cuộc tấn công bằng máy bay tự hành của Mỹ gần sân bay Kabul vào hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Tám, đã giết chết mười thành viên trong một gia đình, trong đó có sáu trẻ em.

Những người thân sống sót cho biết, khi các nạn nhân đang ra khỏi chiếc xe của gia đình thì một chiếc xe đang đậu gần đó bị trúng hỏa tiễn phát nổ.

Quân đội Mỹ cho biết họ đang nhắm vào một chiếc xe chở ít nhất một người có liên hệ với chi nhánh của nhóm Nhà nước Hồi giáo Afghanistan – ISIS-K.

Gia đình cho biết đứa trẻ nhỏ nhất bị giết là Sumaya hai tuổi và đứa lớn nhất là Farzad 12 tuổi.

Ramin Yousufi, một người thân của các nạn nhân, nói với BBC:

“Đó là sai lầm, là một cuộc tấn công tàn bạo và nó xảy ra dựa trên thông tin sai”.

Ông nói thêm, trong nước mắt:

“Tại sao họ lại giết gia đình chúng tôi? Con cái chúng tôi? Chúng bị thiêu rụi đến mức chúng tôi không thể nhận dạng được thi thể, khuôn mặt của chúng”.

Một thành viên khác trong gia đình, Emal Ahmadi, cho biết:  Sumaya- đứa con gái hai tuổi của anh cũng mất mạng trong vụ nổ. Anh giải thích rằng anh và một số thành viên trong gia đình đang chờ một cuộc điện thoại để đến sân bay sau khi nộp đơn xin di tản sang Mỹ.

Ông Ahmadi cho biết một người họ hàng của ông là Nasser, người từng làm công việc phiên dịch cho các lực lượng Mỹ, cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Người hàng xóm Abdul Matin Azizi nói với The Washington Post rằng vụ nổ xảy ra vào khoảng 16h30 chiều Chủ Nhật.

Anh ta cho biết đã chạy sang bên cạnh để giúp đỡ gia đình, nhưng rất tiếc anh ta không thể làm gì được. Người đàn ông diễn tả: “Các thi thể đầy máu và mảnh bom, và một số trẻ em đã chết vẫn còn trong xe.”

Aimal Ahmadi, người có cháu gái và cháu trai nằm trong số những người thiệt mạng, cho biết anh ta đã ra ngoài mua hàng tạp hóa khi mười người trong gia đình anh ta bị giết.

Nói về các nạn nhân, ông nói với Al Jazeera: “Họ là những người vô tội, không nơi nương tựa”. Ông Ahmadi nói Hoa Kỳ đã phạm phải “một sai lầm, đó là một sai lầm lớn”.

Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên rằng họ đang “đánh giá thông tin và điều tra” về vụ việc.

Ông nói: “Không quân đội nào trên thế giới này trong khi hoạt động luôn tránh làm thương vong cho dân thường hơn quân đội Hoa Kỳ. Không ai muốn nhìn thấy sinh mạng vô tội bị cướp đi. Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này và khi chúng tôi biết rằng chúng tôi đã làm mất đi những sinh mạng vô tội trong quá trình tiến hành các hoạt động của mình, chúng tôi sẽ minh bạch về điều đó.”

Sau đó, ông bảo vệ nguồn thông tin tình báo về “những gì chúng tôi tin là một mối đe dọa rất thực, rất cụ thể và sắp xảy ra” nhằm vào phi trường quốc tế Hamad Karzai của Kabul từ ISIS-K, chi nhánh của ISIS ở Afghanistan.

Trong một tuyên bố trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cho biết đã có một số “vụ nổ đáng kể và mạnh mẽ tiếp theo” sau vụ tấn công bằng máy bay tự hành.

Bộ Tư lệnh Trung tâm trước đó cho biết cuộc tấn công đã thành công trong việc “loại bỏ một mối đe dọa sắp xảy ra” đối với sân bay Kabul.

Mỹ đã cảnh giác cao độ kể từ khi một kẻ đánh bom liều chết giết chết hơn 100 dân thường và 13 lính Mỹ bên ngoài sân bay hôm Thứ Năm tuần trước. ISIS-K đã nhận trách nhiệm.

Nhiều người trong số những người thiệt mạng đã hy vọng được lên một trong những chuyến bay di tản rời thành phố, nơi đã rơi vào tay Taliban vào ngày 15 Tháng Tám.

Mỹ đã nhiều lần cảnh báo về sự gia tăng các cuộc tấn công khi ngày 31 Tháng Tám – ngày ấn định việc rút quân hoàn toàn của người Mỹ khỏi Afghanistan – đang đến gần hơn.

Hôm Thứ Hai, một quan chức nói với hãng tin Reuters, hệ thống chống hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đánh chặn các rocket bay về phía phi trường.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về vụ tấn công bằng tên lửa.

Không có thương vong nào của Hoa Kỳ hoặc Afghanistan được báo cáo cho đến nay kể từ vụ việc hôm Thứ Hai.

(Tổng hợp từ BBC, Mirror)

Đọc thêm:

Rocket bắn vào phi trường Kabul, cuộc di tản của Mỹ vẫn tiếp tục

Một người chết khi bão Ida tàn phá Louisana, một triệu người mất điện

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: