Học giả Trung Quốc cáo buộc Việt Nam thu thập thông tin tình báo ở Hải Nam

Share:
Hình ảnh của Đại học Bắc Kinh đưa ra để cáo buộc Việt Nam đưa tàu đánh cá vào vùng biển Trung Quốc (các đốm sáng).

NGUYỄN HÒA

Bà Yan Yan, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách và luật biển của Trung Quốc ở Đảo Hải Nam ra cáo buộc rằng Việt Nam vừa đánh cá trộm trong vùng biển Trung Quốc, vừa thu thập thông tin tình báo xung quanh căn cứ quân sự Tam Á của Trung Quốc trên đảo Hải Nam.

Bà Yan nói rằng Việt Nam đã lợi dụng lúc Trung Quốc bận rộn đối phó với dịch phổi Vũ Hán COVID-19 để đưa tàu đánh cá vào vùng biển Trung Quốc.

Bài viết của Bà Yan được đưa lên tạp chí Diplomat, chuyên về chính trị và quan hệ quốc tế vùng châu Á Thái Bình Dương, vào ngày 5-3-2020. Trong bài này bà Yan trích dẫn những hình ảnh của Trường Đại học Bắc Kinh, cho rằng có đến 300 tàu đánh cá của Việt Nam xâm phạm vùng biển các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, và Hải Nam của Trung Quốc trong tháng Hai, 2020. Đặc biệt là bà Yan đoán rằng các thuyền đánh cá này không chỉ là làm việc đánh cá trộm mà còn là thuyền của lực lượng dân quân biển Việt Nam, lai vãng gần khu vực căn cứ hải quân và không quân Tam Á của Trung Quốc để thu thập thông tin tình báo.

Biện minh cho những suy đoán của mình, bà Yan đưa ra những chính sách mà Việt Nam đã công khai rằng Hà Nội sẽ phát triển lực lượng dân quân biển, đồng thời có tham vọng trở thành một cường quốc hải quân.

Trong những năm gần đây với căng thẳng về tranh chấp lãnh hải trong vùng Biển Đông, báo chí Việt Nam cũng như quốc tế hay đề cập đến lực lượng dân quân biển, nhưng mà là… của Trung Quốc. Báo chí Việt Nam rất nhiều lần đưa tin ngư dân Việt Nam bị tàu đánh cá có vũ trang của Bắc Kinh tấn công trong vùng biển của chính Việt Nam. Theo các nhà quan sát quốc tế, lực lượng dân quân biển của Trung Quốc là lực lượng rất quan trọng để Bắc Kinh thực hiện chiến thuật tằm ăn dâu (Salami Slices) ở Biển Đông, nhằm kiểm soát khoảng 90% diện tích vùng biển này trong đường “lưỡi bò” nổi tiếng mà họ tự vạch ra nhưng không được quốc tế công nhận.

Bà Yan cũng nói rằng ngư dân Việt Nam hay bị bắt tại các vùng biển Malaysia, Indonesia, nhưng bà không đề cập chuyện ngư dân Trung Quốc cũng bị các nước này bắt giữ vì đánh cá trộm với số lượng không ít.

Không thấy cơ quan ngoại giao hay báo chí Trung Quốc đưa ra cáo buộc Việt Nam đánh cá trộm và thu thập thông tin tình báo tại vùng biển Hải Nam. Gần đây Bắc Kinh có cáo buộc rằng Việt Nam đang bị các quốc gia phương Tây xúi bẩy để đối đầu với Trung Quốc về pháp lý trong tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông.

Bên cạnh đó, Trung Quốc hay sử dụng những cơ quan truyền thông phương Tây, dùng ngôn ngữ tiếng Anh để đưa ra những lý luận về chủ quyền, hay những cáo buộc khó kiểm chứng như của bà Yan Yan nêu trên. Các học giả về hàng hải và địa chính trị Trung Quốc cũng rất nổ lực trên các diễn đàn quốc tế về chủ quyền biển của mình.

Nơi làm việc của bà Yan Yan được đặt ở Hải Nam, một vị trí rất quan trọng trong tranh chấp biển Đông. Các tài liệu bà Yan viện dẫn là từ một dự án điều tra về Biển Đông của Trường Đại học Bắc Kinh. Bài của bà Yan được đưa ra cùng một lúc với Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Theodore Roosevelt cặp cảng Đà Nẵng, nơi cách căn cứ Tam Á không đầy một giờ bay.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: