Hơn 20 vận động viên chạy bộ thiệt mạng khi ‘thời tiết thảm khốc’ bất ngờ ập đến cuộc đua tại Trung Quốc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một vận động viên đang được cứu giúp – Chụp màn hình video Tân Hoa Xã

CAM TÚC, Trung Quốc – 21 người đã thiệt mạng sau trận mưa đá và gió lớn ập đến khi những vận động viên tham gia cuộc chạy marathon xuyên núi quốc gia với cự ly 100km (62 dặm).

Zhang Xuchen, Thị trưởng thành phố Baiyin cho biết trưa ngày thứ Bảy, 22 Tháng Năm, thời tiết khắc nghiệt đã đột ngột xảy ra ở một đoạn đường của cuộc đua trong khu vực Rừng Đá Hoàng Hà gần thành phố Baiyin thuộc tỉnh Cam Túc.

Ông Zhang cho biết: “Trong một khoảng thời gian ngắn, các trận mưa đá và mưa băng bất ngờ đổ xuống khu vực kèm theo gió mạnh và nhiệt độ giảm rất nhanh”.

Trong số những người thiệt mạng có cả những vận động viên chạy đường dài ưu tú của Trung Quốc. Hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã xác nhận số người chết đã tăng lên 21 người.

Ngay sau khi nhận được tin nhắn cầu cứu từ một số người tham gia cuộc đua, ban tổ chức đã cử ngay đội cứu hộ có mặt và  cứu được 18 trong số 172 người tham gia.

Các nạn nhân bao gồm một số vận động viên marathon hàng đầu của Trung Quốc như Liang Jing và Huang Guanjun, theo một người bạn của Huang và Wei Pulong, huấn luyện viên của Liang. Liang đã giành được nhiều giải thưởng siêu việt dã của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Huang, người bị câm điếc, đã giành chiến thắng trong cuộc thi marathon dành cho người khiếm thính tại Thế vận hội Paralympic quốc gia 2019 được tổ chức ở Thiên Tân. Ban tổ chức cuộc thi Marathon đã xác nhận cái chết của anh.

“Với tư cách là người tổ chức sự kiện, chúng tôi cảm thấy có lỗi và bày tỏ lòng thương tiếc sâu sắc đối với các nạn nhân và xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình họ và những người bị thương”, ông Zhang nói trong buổi họp báo.

Cuộc đua này được sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Baiyin và Hiệp hội Vận động viên Trung Quốc, đã được tổ chức trong 4 năm liên tiếp.

Lực lượng cứu nạn đang tìm kiếm các vận động viên bị gục ngã giữa cuộc đua – Chụp màn hình video Tân Hoa Xã

Tân Hoa Xã đưa tin một số vận động viên chạy bộ bị hạ thân nhiệt và cho biết 8 người đang được điều trị vết thương nhẹ tại bệnh viện đã trong tình trạng ổn định.

Các bức ảnh do truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy một nhóm người co ro với nhau trên sườn núi, một số được quấn trong chăn cách nhiệt.

Các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc đã bùng lên sự thương tiếc và phẫn nộ lên án các nhà tổ chức cuộc đua này vì sự thất bại trong kế hoạch dự phòng. “Ban tổ chức không thể tránh khỏi trách nhiệm về dự báo và ứng phó trong tình trạng thời tiết xấu ở cuộc đua marathon! Tỷ lệ dự báo thời tiết hiện tại chính xác là rất cao… vậy họ đã có những kế hoạch khẩn cấp nào?”

Trước đó, Cục Khí tượng Cam Túc đã cảnh báo về “mưa rào lớn bất ngờ, mưa đá, sét, gió giật bất ngờ” và các điều kiện thời tiết bất lợi khác trên toàn tỉnh, theo một báo cáo hôm Thứ Sáu.

Chính quyền tỉnh đã thành lập một nhóm điều tra để xem xét nguyên nhân của vụ việc, ông Zhang nói.

Cam Túc, một trong những khu vực nghèo nhất của Trung Quốc, giáp với Mông Cổ ở phía bắc và Tân Cương ở phía tây. Trước đây, lũ lụt và sạt lở đất đã xảy ra ở tỉnh này, với các vụ lở đất được báo cáo đã giết chết hơn 1,000 người ở một thị trấn vào năm 2010.

Xem thêm:

Kamala Harris bị chỉ trích vì lau tay vào quần, sau khi bắt tay tổng thống Nam Hàn

New Jersey: Vụ xả súng hàng loạt khiến ít nhất hai người thiệt mạng

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: