Hơn 800 trẻ em ở Indonesia đã chết vì coronavirus

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trẻ em Kakata, Indonesia, thời chưa có coronavuirus – Minh họa: Robert Collins/Unsplash

COVID-19 đã khiến hàng trăm người chết tại Indonesia trong những tuần gần đây, trong đó có nhiều trẻ em dưới 5 tuổi. Các nhà lãnh đạo đất nước này đang đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt rằng họ đã không chuẩn bị cho tình huống này.

Các bác sĩ cho biết, Indonesia có tỷ lệ tử vong cao hơn bất kỳ quốc gia nào là một điều thách thức chính quyền. Hiện nay, trẻ em hiện đang phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 hơn bao giờ hết.

Các nhà lãnh đạo Indonesia đang vấp phải nhiều lời chỉ trích rằng họ đã không biết chuẩn bị, và hành động thì quá chậm chạp.

Tiến sĩ Aman Bhakti Pulungan, người đứng đầu Hiệp hội Nhi khoa Indonesia, cho biết hơn  100 người tử vong mỗi tuần trong tháng này là “con số cao nhất thế giới”.

Số ca tử vong ở trẻ em tăng cao trùng với sự gia tăng của biến thể Delta, đã tràn qua Đông Nam Á, nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp, gây ra các đợt bùng phát kỷ lục không chỉ ở Indonesia, mà còn ở Thái Lan, Malaysia, Myanmar và Việt Nam.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới, trong tháng này đã vượt qua Ấn Độ và Brazil về số ca mắc hàng ngày, trở thành tâm chấn mới của đại dịch, với gần 50,000 ca nhiễm mới và 1,566 ca tử vong trong toàn bộ dân số vào Thứ Sáu, 23 Tháng Bảy.

Dựa trên các báo cáo từ các bác sĩ nhi khoa, trẻ em hiện chiếm 12.5% trong số các trường hợp lây nhiễm được xác nhận của cả nước, tăng so với những tháng trước, Tiến sĩ Aman nói, hơn 150 trẻ em đã chết vì Covid-19 trong tuần thứ hai của Tháng Bảy, với một nửa số ca tử vong gần đây liên quan đến những trẻ dưới 5 tuổi.

Trẻ em ở Namu Keeling, Indonesia, thời chưa có coronavirus – Minh họa: Yannis H/Unsplash

Trên tất cả, Indonesia đã báo cáo hơn ba triệu trường hợp mắc và 83,000 trường hợp tử vong, nhưng các chuyên gia y tế cho biết con số thực tế cao hơn nhiều lần vì việc kiểm tra còn rất hạn chế. Những người chỉ trích nói rằng các nhà lãnh đạo quốc gia đã xếp các chuyên gia y tế xuống vai trò thứ yếu trong việc chống lại sự lây lan của virus, ngay cả sau khi biến thể Delta đã tàn phá Ấn Độ vào đầu năm nay.

Alexander Raymond Arifianto, một nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết: “Chính phủ Indonesia chưa bao giờ coi trọng đại dịch này ngay từ đầu. Tiếng nói của các chuyên gia thực tế về cách xử lý tốt nhất đại dịch chỉ đơn giản là không được lắng nghe”.

Vào ngày Chủ Nhật, 25 Tháng Bảy, Tổng Thống Indonesia Joko Widodo, đã mở rộng một số hạn chế đối với tụ tập và thương mại đến ngày hai Tháng Tám, nhưng nới lỏng những hạn chế khác, chẳng hạn như cho phép các chợ truyền thống hoạt động trở lại bình thường với các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe.

Tiến sĩ Aman cho biết hơn 800 trẻ em ở Indonesia dưới 18 tuổi đã chết vì virus kể từ khi đại dịch bùng phát, nhưng phần lớn những trường hợp tử vong đó chỉ xảy ra trong tháng qua.

Tiến sĩ Yasir Arafat, cố vấn y tế châu Á của nhóm phi lợi nhuận Save the Children cho biết: “Cho đến nay, trẻ em không còn là ‘nạn nhân giấu mặt’ của đại dịch này nữa”. Ông nói thêm:

“Không chỉ Indonesia đang chứng kiến số lượng trẻ em tử vong do virus gây ra kỷ lục, mà chúng tôi cũng đang chứng kiến sự gia tăng đáng báo động về việc trẻ em thiếu tiêm chủng và các dịch vụ dinh dưỡng quan trọng đối với sự sống còn của chúng. Đó là hồi chuông cảnh báo lớn cho chúng ta”. (Theo New York Times)

 

Đọc thêm:

Tính từ đầu năm, ít nhất ba người rơi lầu tử vong, vẫn ‘không rõ nguyên nhân’

Những chiếc xe trên đường phố Bỉ, bị lũ cuốn phăng như lá

Một thiếu nữ bị đánh dập dã man như thời Trung cổ

Lệnh từ Sài Gòn: ‘Từ mai, người dân không ra đường sau 18h’

Chính sách của DeSantis khiến biến thể Delta gia tăng ‘đáng báo động’ tại Florida

Cháy rừng ở California phá hủy nhiều ngôi nhà

Trung Quốc ra ‘lệnh trừng phạt’ Wilbur Ross, sáu người khác ở Mỹ

Người dẫn chương trình phát thanh có thể đánh bại Gavin Newsom trong cuộc bầu cử bãi nhiệm

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: