Hồng Y bảo thủ người Phi xung đột với Giáo Hoàng, từ chức

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hồng Y Rober Sarah trong Thánh lễ năm mới, 1 Tháng Giêng, 2021. (Hình: @Card_R_Sarah/Twitter)

VATICAN – Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Hồng y Robert Sarah, một người bảo thủ, thường xung đột với Giáo hoàng về các vấn đề thần học.

Bản tin trên npr.org cho biết thêm, Robert Sarah là vị hồng y hàng đầu của Vatican, được coi là một người bảo thủ trung thành, và đã được coi là một “giáo hoàng có thể có trong tương lai.”

Trong một tuyên bố đưa ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Hai, Văn phòng Báo Chí Tòa Thánh không cung cấp bất kỳ lý do nào cho việc ông từ chức hay chỉ định người kế vị.

Hồng Y Sarah đã đệ đơn từ chức theo yêu cầu của giáo luật vào Tháng Sáu năm ngoái, khi ông bước sang tuổi 75. Mặc dù, theo The Wall Street Journal, các hồng y thường được phép ở lại vị trí của họ trong một vài năm nữa.

Năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Sarah làm tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích. Ở cương vị mới, Hồn Y Sarah đã cố gắng thực hiện những thay đổi mà Đức Thánh Cha Phanxicô muốn, chẳng hạn như cho phép phụ nữ nằm trong số những người tham gia các buổi lễ Thứ Năm Tuần Thánh.

Năm 2019, Hồng Y Sarah đã gây ra tranh cãi sau khi tuyên bố Hồi giáo ‘sẽ xâm chiếm thế giới’ nếu Giáo Hội Công Giáo không can thiệp vào việc di cư hàng loạt.

Những người bảo thủ trong Giáo Hội thường đưa Hồng y Robert Sarah vào danh sách mong muốn của họ để một ngày nào đó sẽ kế vị Đức Phanxicô làm giáo hoàng. Nhưng hầu hết các nhà quan sát đều thấy khả năng đó là vô cùng xa vời bởi vì Hồng Y Sarah được coi là người có tính chia rẽ cao và sẽ không nhận được sự ủng hộ rộng rãi giữa các hồng y đồng nghiệp. Mặt khác, theo nhận định của báo giới, hồng y người Phi và giáo hoàng đã chia sẻ những tầm nhìn rất khác nhau về các vấn đề thần học, bao gồm các chủ đề như đồng tính luyến ái và mối quan hệ của giáo hội với thế giới Hồi Giáo.

Tuyên bố của Hồng Y Robert Sarah trên Twitter. (Chụp màn hình @Card_R_Sarah/Twitter)

Ngay sau khi thông báo, Hồng Y Sarah đã đăng một tuyên bố trên Twitter bằng tiếng Pháp, trong đó ông ám chỉ đến tuổi nghỉ hưu của mình. “Hôm nay, Đức Giáo Hoàng đã chấp nhận tôi từ chức Tổng Trưởng Bộ Phụng Tự sau sinh nhật lần thứ bảy mươi lăm của mình. Tôi ở trong tay Chúa. Tảng đá duy nhất là Chúa Kitô. Chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau ở Rome và những nơi khác.”

Năm 2020, Hồng Y Sarah đã gây ra tranh cãi sau khi cùng viết chung tác phẩm “From the Depths of Our Hearts” (tạm dịch: Từ sâu thẳm trái tim chúng ta) với Giáo Hoàng Benedict XVI đã nghỉ hưu. Trong cuốn sách, Hồng Y Sarah bảo vệ “sự cần thiết” của đời sống độc thân trong chức linh mục.

Chỉ vài ngày trước khi xuất bản, Giáo Hoàng Benedict XVI nói rằng Ngài không muốn tên mình với tư cách là đồng tác giả trong tác phẩm này, vì Ngài “chỉ có một đóng góp nhỏ.”

Hồng Y Robert Sarah sinh năm 1945 ở Guinea, và bước sang tuổi 75 vào ngày 15 tháng 6 năm 2020.

Ông được thụ phong linh mục trong Giáo Hội Công Giáo vào ngày 20 Tháng Bảy năm 1969, và được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Conakry vào năm 1979 ở tuổi 34.

Năm 2001, ông được bổ nhiệm làm thư ký của Thánh Bộ Truyền Bá Phúc Âm Hóa.

Năm 2010, Ông được Giáo Hoàng Benedict XVI bổ nhiệm làm Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng và cùng năm đó, ông trở thành Hồng Y với tước hiệu Diaconia của Thánh Gioan Bosco tại Via Tuscolana, Rome.

Bốn năm sau, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ông làm Tổng Trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích.

Ông cũng tham gia mật nghị bầu Giáo Hoàng Phanxicô vào năm 2013. (T.V)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: