ISIS-K ở Afghanistan có ý định tấn công Mỹ trong sáu tháng tới?

Share:
Thủy quân lục chiến Mỹ trong một cuộc điều quân đến Nam Afghanistan vào Tháng Ba 2008. Minh họa: John Moore/Getty Images)

Một quan chức cấp cao của Ngũ Giác Đài chịu trách nhiệm về các vụ đánh bom liều chết vào Tháng Tám bên ngoài phi trường Kabul, Afghanistan, cho biết có thể Hoa Kỳ sẽ bị ISIS tấn công trong vòng sáu tháng đến một năm tới đây, theo Reuters.

Trong phiên điều trần với Ủy ban Quân vụ Thượng viện, giới tình báo Hoa Kỳ đánh giá lực lượng ISIS tại tỉnh Khorasan, Afghanistan, và al-Qaeda “đều có ý định tiến hành các hoạt động bên ngoài Afghanistan, trong đó có mục tiêu chống lại Mỹ”, Reuters dẫn lời ông Colin Kahl, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách. Cũng theo ông Kahl, “ISIS sẽ đủ khả năng trong khoảng sáu đến 12 tháng tới,” còn al-Qaeda cần “một hoặc hai năm” để thực hiện các hoạt động tấn công nhắm vào Mỹ.

Các thành viên Taliban đứng gác tại một trạm kiểm soát gần Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, trung tâm của các nỗ lực di tản khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban tiếp quản, sau hai vụ nổ ở Kabul, Afghanistan vào ngày 27 Tháng Tám năm 2021 – Ảnh: Haroon Sabawoon/Anadolu Agency/Getty Images

Trước đó, ngày 19 Tháng Tám, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết hiện nay Chính phủ Mỹ đang tập trung phòng ngừa nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công khủng bố ở Afghanistan có thể do ISIS-K tiến hành.

Colin Kahl, Cố vấn chính sách hàng đầu của Ngũ Giác Đài, nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện rằng Nhà nước Hồi giáo Khorasan, được gọi là ISIS-K và al-Qaida đều có ý định tiến hành các cuộc tấn công vào phương Tây.

ISIS-K đứng sau vụ đánh bom liều chết ngày 26 Tháng Tám, khiến 13 quân nhân Mỹ và hàng chục người Afghanistan thiệt mạng gần phi trường Kabul trong bối cảnh Mỹ đang khẩn trương tiến hành việc rút quân tại nước này.

Các quan chức ước tính rằng khoảng 2,000 chiến binh ISIS hiện đang ở Afghanistan.

Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ và liên quân Na Uy hỗ trợ an ninh tại một Trạm kiểm soát di tản tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan, ngày 20 Tháng Tám, trước vụ khủng bố bằng nổ bom tự sát xảy ra- Ảnh: Victor Mancilla/Getty Images

Taliban, hiện đang kiểm soát Afghanistan, là “kẻ thù truyền kiếp” của ISIS-K và Taliban “có động lực cao” để truy đuổi nhóm khủng bố, Kahl nói. Kahl khẳng định Mỹ sẽ không phụ thuộc vào Taliban để ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố xuất phát từ Afghanistan. Colin Clarke, Giám đốc chính sách và nghiên cứu của Soufan Group, một công ty tư vấn an ninh và tình báo toàn cầu, nói với CNN rằng hai nhóm này có sự khác biệt về chính trị, ý thức hệ và quân sự.

Ngay từ đầu khi Afghanistan rút quân, các quan chức chính quyền Tổng thống Biden đã bảo đảm rằng họ có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố.

Binh lính Taliban tuần tra đường phố Kabul hôm 16 Tháng Tám sau khi binh lính chính phủ cởi bỏ quân phục và Tổng thống Ashraf Ghani đào thoát khỏi đất nước. Ảnh Sayed Khodaiberdi Sadat/Anadolu Agency via Getty Images

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), mặc dù ISIS chưa tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Hoa Kỳ, nhưng nó chịu trách nhiệm cho ít nhất 250 cuộc đụng độ với lực lượng Hoa Kỳ ở nước ngoài từ Tháng Giêng năm 2017 đến năm 2018. ISIS cũng đã chịu trách nhiệm cho khoảng 100 cuộc tấn công nhằm vào thường dân Afghanistan và Pakistan.

Nhóm này được cho là đã tấn công một bệnh viện phụ sản ở Kabul vào Tháng Năm năm ngoái. Vụ tấn công khiến 24 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ sơ sinh và các sản phụ. Nó cũng tuyên bố trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các trung tâm bầu cử và lực lượng an ninh trong cuộc bầu cử quốc hội Afghanistan.

Đọc thêm:

-Mỹ đã có cảnh báo về mối đe dọa khủng bố của ISIS-K trước vụ nổ ở Afghanistan

-Phi trường Kabul tái mở cửa, Mỹ hỗ trợ nhân đạo cho người Afghanistan

-Bị buộc tội chặt đầu con tin người Mỹ, thành viên ISIS không bị xử tử

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: