Ít nhất 100 người đã chết sau trận lũ lụt kinh hoàng trên khắp nước Đức và Bỉ

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quang cảnh một khu vực bị lũ lụt tàn phá sau trận mưa bão nghiêm trọng và lũ quét đổ bộ vào các bang phía tây Rhineland-Palatinate và North Rhine-Westphalia, nước Đức – Chụp màn hình video DW News

Ít nhất 100 người đã chết và hơn 1,000 người mất tích do lũ lụt kinh hoàng tấn công Đức và Bỉ trong tuần này.

Hãng tin AP đưa tin con số này ngay trước 5:30 giờ sáng Thứ Sáu, 16 Tháng Bảy, qua con số tử vong được báo cáo ở các bang Rhineland-Palatinate và North Rhine-Westphalia của Đức.

Các nhà chức trách ở bang Rhineland-Palatinate của Đức cho biết 63 người đã chết ở đó. Còn ở bang North Rhine-Westphalia số người chết đã lên đến 43, nhưng quan chức ở đây cảnh báo rằng con số này có thể tăng lên.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết ông “choáng váng” trước sự tàn phá của lũ lụt và cam kết hỗ trợ gia đình những người thiệt mạng và các thành phố, thị trấn đang phải đối mặt với thiệt hại đáng kể.

Vị trí các vùng bị lũ lụt tại Đức – Chụp màn hình video DW News

Steinmeier nói: “Trong giờ phút cần thiết, đất nước chúng ta sẽ sát cánh cùng nhau. Điều quan trọng là chúng ta phải thể hiện tình đoàn kết đối với những người mà lũ lụt đã cướp đi tất cả.”

Một nỗ lực cứu hộ khó khăn đã được triển khai tại thị trấn Erftstadt của Đức, phía Tây Nam Cologne, nơi mọi người bị mắc kẹt khi mặt đất nhường chỗ và nhà cửa của họ bị sập.

“Chúng tôi đã cố gắng đưa 50 người ra khỏi nhà của họ vào đêm qua,” quản trị viên hạt Frank Rock nói với đài truyền hình n-tv của Đức.

Các bức ảnh chụp từ trên không cho thấy có vẻ như đã có một vụ lở đất lớn tại một hố sỏi ở rìa thị trấn. Điều này đưa đến giả định rằng có nhiều người không thể chạy thoát vì đất lở bất ngờ.

Các nhà chức trách đang cố gắng tìm kiếm hàng trăm người được liệt kê là mất tích, nhưng họ cảnh báo rằng con số cao có thể là do các báo cáo trùng lặp và khó tiếp cận người dân vì đường xá và dịch vụ điện thoại bị gián đoạn.

Đường phố bị sụp vì lũ lụt – Chụp màn hình video DW News

Người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Arne Collatz cho biết quân đội Đức đã đưa hơn 850 binh sĩ đến giúp đỡ những vùng lũ lụt, nhưng con số này “đang tăng lên đáng kể vì nhu cầu ngày càng tăng”. Ông cho biết Bộ đã kích hoạt một “báo động thảm họa quân sự.”

Sau Đức, nơi có số người chết lên đến 106, Bỉ là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt khiến nhà cửa bị phá hủy. Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Annelies Verlinden nói với mạng VRT hôm Thứ Sáu rằng nước này đã xác nhận cái chết của 20 người, 20 người khác vẫn mất tích.

Mực nước trên sông Meuse Rriver chạy từ Bỉ vào Hà Lan vẫn ở mức nguy hiểm và một số con đê có nguy cơ bị sập, Verlinden nói. Các nhà chức trách ở thị trấn Venlo, miền Nam Hà Lan, đã di tản 200 bệnh nhân đến bệnh viện do nguy cơ lũ lụt dâng cao từ sông.

Ý đã cử một quan chức bảo vệ dân sự, lính cứu hỏa và xuồng cứu hộ đến Bỉ để giúp tìm kiếm những người mất tích do lũ lụt kinh hoàng.

Một chiếc xe hơi bị những mảnh ván gỗ đè sau khi nước rút – Chụp màn hình video DW News

Tại tỉnh Limburg, miền Nam Hà Lan, nơi cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, quân đội đã đóng bao cát để gia cố một đoạn đê ​​dài 0.7 dặm dọc theo sông Maas và cảnh sát đã giúp sơ tán các khu vực trũng thấp.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết chính phủ đã chính thức tuyên bố các khu vực bị lũ lụt là khu vực thiên tai, có nghĩa là các doanh nghiệp và người dân có đủ điều kiện để được bồi thường. Vua Hà Lan Willem-Alexander đã đến thăm khu vực vào tối Thứ Năm và gọi những cảnh này đã làm “trái tim tan nát”.

Trong khi đó, lượng mưa liên tục ở Thụy Sĩ đã khiến một số sông và hồ bị vỡ bờ. Đài truyền hình công cộng SRF đưa tin rằng một trận lũ quét đã cuốn trôi xe hơi, ngập các tầng hầm và phá hủy những cây cầu nhỏ ở các ngôi làng phía Bắc của Schleitheim và Beggingen vào cuối ngày Thứ Năm.

Đọc thêm:

Hoa Kỳ cảnh báo hoạt động kinh doanh của người Mỹ ở Hong Kong

Hai người đàn ông bị buộc tội âm mưu làm nổ trụ sở Đảng Dân Chủ Sacramento

Nhiều bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, đột ngột trở nặng

Lũ ống phá nát khu du lịch sinh thái ở Sa Pa

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: