Kẻ cắp gặp bà già

Quân Nga khi đi “giải phóng” miền Đông Ukraine đã… “giải phóng” luôn những máy gặt đập liên hợp hiện đại…
Share:
Một mẫu máy John Deere (do công ty Mỹ Deere & Company sản xuất – ảnh: Andrew Michael/Education Images/Universal Images Group via Getty Images)

CNN cho biết, theo một doanh nhân Ukraine sống trong khu vực, quân xâm lược Nga sau khi chiếm đóng phần lớn thành phố cảng Melitopol từ đầu Tháng Ba đã… tích cực ăn trộm từ lương thực dự trữ đến đồ gia dụng. Nhưng nổi cộm nhất là vụ đánh cắp tất cả máy móc của một đại lý kinh doanh thiết bị nông nghiệp và chuyển nó đến nước Cộng hoà Chechnya thuộc Nga.

Nhưng sau cuộc hành trình dài hơn 700 dặm, những tên trộm không thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào, vì chúng đã bị vô hiệu hoá từ xa. Vài tuần qua, ngày càng có nhiều báo cáo về việc quân đội Nga trộm cắp máy móc, thiết bị nông nghiệp, ngũ cốc và thậm chí cả vật liệu xây dựng. Cướp bóc và xâm hại tình dục cũng lộng hành ở các khu dân cư, làm xấu mặt cả một đội quân mang danh “giải phóng”. Giải phóng đâu không thấy chỉ thấy trấn lột tài sản của người được giải phóng!

Việc lấy cắp qui mô các thiết bị nông nghiệp nặng có giá trị từ đại lý lớn John Deere của công ty nông cơ Agrotek ở Melitopol nói lên một điều: Hoạt động ăn cắp của quân Nga (đặc biệt là nhóm thảo khấu Chechnya) ngày càng có tổ chức, được sự đồng tình từ các cấp chóp bu nên chúng có thể thoải mái dùng cả xe vận tải quân sự để chở đồ trộm cướp về nước.

Số máy móc bị cướp của John Deere trị giá $5 triệu. Riêng máy gặt đập liên hợp giá $300,000 mỗi chiếc. Quá trình trộm cướp bắt đầu với hai máy gặt đập liên hợp, một máy kéo và một máy gieo hạt. Vài tuần tiếp theo, bọn cướp gom thêm tổng cộng 27 thiết bị máy móc nông trại, coi như vét sạch kho chứa của đại lý. Một trong những xe tải được sử dụng chở đồ ăn cướp còn nguyên chữ Z màu trắng kiêu hãnh. Có hai nhóm cướp, một hành nghề buổi sáng, một vào buổi tối.

Máy móc được đưa đến cất tạm ở một ngôi làng gần đó, nhưng một số theo đường bộ thẳng tiến đến Chechnya cách đó hơn 700 dặm. Do máy móc hiện đại được trang bị hệ thống định vị GPS nên hành trình của chúng có thể được theo dõi, và điểm đến cuối cùng là làng Zakhan Yurt của Chechnya. Trong các thiết bị được đưa đến đây có cả máy gặt đập liên hợp điều khiển từ xa.

“Khi những kẻ xâm lược lái máy gặt bị đánh cắp đến Chechnya, chúng mới biết rằng không thể khởi động vì máy đã bị khóa từ xa” – một nguồn tin giấu tên biết rõ vụ việc nói. Hậu quả là đống đồ trộm cướp bị vô hiệu hoá phải nằm phơi sương gió tại một trang trại gần thủ phủ Grozny. Có vẻ những tên trộm đang chờ các chuyên gia bẻ khoá từ Nga đến kích hoạt lại những cỗ máy ăn cắp. “Nhưng cho dù thất bại, chúng vẫn có thể tháo máy gặt để bán phụ tùng và gỡ gạc được một số tiền kha khá” – người thạo tin nói.

Một số nguồn tin khác ở Melitopol cho biết các đơn vị quân đội Nga đã mở rộng trộm cắp sang ngũ cốc dự phòng được chứa trong các căn hầm lớn. Lương thực dự trữ của Ukraine đang bị xâm hại nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ thiếu đói. Quân chiếm đóng cũng đề nghị nông dân địa phương thu hoạch mùa màng cưa đôi lợi nhuận 50/50 nếu muốn đưa nông sản qua các chốt kiểm soát của chúng. “Bạn sẽ không mang sản phẩm ra khỏi những nơi bị quân Nga chiếm. Cách đơn giản là cứ để cho chúng thu gom và đưa đến Crimea cất!” – một nguồn tin nói.

Tuần trước, Thị trưởng Melitopol cho đăng một đoạn video cho thấy một đoàn xe tải Nga chở đầy ngũ cốc cướp bóc rời thành phố, “Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng chúng lấy ngũ cốc từ các hầm chứa và từ các trang trại tư nhân” – ông nói.

_______

Khi đoàn quân “giải phóng” trở thành bọn hôi của!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: