Khi tổng thống bị… vạ miệng!

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đọc diễn văn về Ukraine tại Lâu đài Hoàng Gia ở thủ đô Warsaw của Ba Lan tối thứ Bảy 26 tháng Ba 2022,; trong đó ông nói Putin “không thể tiếp tục nắm quyền”. Ảnh Omar Marques/Getty Images

Các quan chức Toà Bạch Ốc đã phải “nói lại cho rõ” nhiều phát ngôn của Tổng thống Joe Biden trước và trong chuyến công du châu Âu của ông, từ việc ông nhận xét về Tổng thống Nga Vladimir Putin, về nguy cơ Nga sử dụng vũ khí hóa học đến việc điều động quân đội Mỹ đến Ukraine. Lùm xùm nhất là đính chính: “Tổng thống không có ý kêu gọi thay đổi chế độ ở Moscow”.

 Quá tam ba bận

Ngày 26 Tháng Ba, trong bài phát biểu trước Lâu đài Hoàng gia ở thủ đô Warsaw của Ba Lan, Biden bất ngờ tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin…không thể nắm quyền! “Vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền”, ông nói.

Phát ngôn này trái hoàn toàn so với các tuyên bố trước đó của Toà Bạch Ốc, trong đó nhấn mạnh “việc thay đổi chế độ ở Nga không nằm trong chính sách của Mỹ”, được thể hiện trong cuộc phỏng vấn của Ngoại trưởng Antony Blinken trên kênh CBS News vào đầu tháng này: “Đối với chúng tôi, không phải là thay đổi chế độ. Chính người dân Nga phải quyết định xem họ muốn ai lãnh đạo!”. Thư ký Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki cũng khẳng định: “Chúng tôi không ủng hộ việc giết lãnh đạo nước ngoài hoặc thay đổi chế độ. Đó không phải là chính sách của Mỹ!”

Gần như ngay sau phát biểu gây sốc của ông Biden, Toà Bạch Ốc đã lập tức phủ nhận ông kêu gọi thay đổi chế độ ở Nga: “Quan điểm của Tổng thống là Putin không có quyền đối với các nước láng giềng hoặc khu vực. Ông ấy không có ý nói về quyền lực của Putin ở Nga hay thay đổi chế độ”.

Trước đó, ngày 25 Tháng Ba, khi phát biểu trước Sư đoàn Dù 82 đóng tại Ba Lan, Biden nói “người dân Ukraine sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ” (được nhiều người hiểu là ám chỉ quân đội Mỹ sẽ sớm có mặt tại Ukraine, điều chính Biden và các quan chức Mỹ đã nhiều lần bác bỏ). Ông nói: “Và bạn sẽ thấy khi bạn đến đó. Một số bạn đã ở đó. Bạn đã thấy phụ nữ, thanh niên đứng trước một chiếc xe tăng chết tiệt và nói: Tôi không đi đâu cả. Đây là đất của tôi! Thật không thể tin được, nhưng họ lấy rất nhiều cảm xúc của chúng ta”. Sau đó, một người phát ngôn của Toà Bạch Ốc phải làm rõ nhận xét của Biden: “Tổng thống đã nói rõ chúng ta không gửi quân đội Mỹ đến Ukraine và vẫn không có thay đổi nào trong quan điểm đó”.

Ngày 24 Tháng Ba khi được hỏi “liệu Mỹ có đáp trả nếu Nga sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xâm lược Ukraine?”, Biden nói “Một hành động như thế của người Nga sẽ kích hoạt phản ứng tương xứng!” Lập tức, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan phải giải thích “tương xứng” có nghĩa là “phải trả một giá đắt” chứ không phải dùng vũ khí hoá học đáp trả! “Chúng tôi sẽ quyết định hình thức và bản chất của phản ứng dựa vào kiểu hành động của phía Nga” – Sullivan nói thêm – “Và chúng tôi sẽ làm như vậy với sự phối hợp của các đồng minh. Ngoài ra, Mỹ không bao giờ có ý định sử dụng vũ khí hóa học trong bất kỳ hoàn cảnh nào”. Bị chất vấn thêm, Sullivan nhấn mạnh: “Tôi chỉ có thể nói, sử dụng bất kỳ vũ khí hủy diệt hàng loạt nào, dù là hạt nhân, hóa học hay sinh học Nga sẽ phải trả giá rất đắt”. Sullivan khẳng định các quan chức chính phủ đã thảo luận vấn đề này với các đồng minh và đối tác. “Chính phủ Mỹ đã lên kế hoạch dự phòng cho mọi tình huống. Chúng tôi cũng trao đổi trực tiếp với người Nga, nhưng tôi sẽ không nói thêm về vấn đề này ở đây” – ông nói.

Và vụ “vạ miệng” mới nhất

Joe Biden lên án Putin là “đồ tể” cùng lúc tên lửa Nga rơi xuống Lviv, thành phố lớn nhất phía Tây Ukraine, khói đen và lửa cuồn cuộn lên không trung làm ít nhất năm người bị thương. Hành động và mục tiêu của Nga dường như không phải là ngẫu nhiên khi Biden đang ở cách đó 250 dặm, đến thăm những người tị nạn Ukraine trong cái lạnh buốt giá tại Sân vận động quốc gia của Ba Lan.

Ông nghe những chuyện kể từ những người mẹ trẻ cầu nguyện cho chồng, cha, anh em họ còn ở lại chiến đấu với quân thù. “Những bà mẹ Ukraine chúng tôi sẵn sàng bóp cổ (Putin) bằng tay không!” – một phụ nữ có con trai đang chiến đấu nói. Đứng cạnh một cô gái nhỏ mặc áo khoác hồng thắt bím, Biden nói ông muốn đưa bé về nhà. Trở lại khách sạn lâu đài cổ, khi nghe các phụ tá thông báo tóm tắt về cuộc tấn công Lviv, bị thúc đẩy bởi sự đau lòng và tức giận, Biden bước vào sân lâu đài đọc bài phát biểu chia tay soạn trước nhưng bất ngờ “khuyến mãi” thêm câu… Tổng thống Nga “không thể tiếp tục nắm quyền”.

Lập tức những lời Biden nói trong phút tạm biệt chuyến đi đến châu Âu đã trở thành “tin chấn động”. Nó đã khiến các trợ lý của ông ngạc nhiên, nhất là những người đã dành hàng giờ để mài dũa bài phát biểu vào thời điểm được xem là quan trọng đối với nhiệm kỳ tổng thống của Biden.

Tập trung ở hậu trường lâu đài, các trợ lý tổng thống vội vàng đưa ra lời giải thích. Nhưng Điện Kremlin đã kịp đưa ra phản ứng gay gắt: “lãnh đạo nước Nga không phải do ông Biden quyết định”. Ngày 27 Tháng Ba, tức chỉ một ngày sau, chính ông Biden tự đính chính với các phóng viên là ông không có ý kêu gọi thay đổi chế độ của Nga. “Không!”, ông trả lời câu hỏi của một phóng viên khi ra khỏi một nhà thờ ở Washington, DC.

Chính quyền Mỹ tiếp tục đính chính với tuyên bố của Ngoại trưởng Antony Blinken từ Israel: “Tôi nghĩ rằng Tổng thống, Toà Bạch Ốc đã đưa ra quan điểm rõ ràng và đơn giản, Tổng thống Putin không thể được trao quyền để gây chiến hoặc tham gia gây hấn chống lại Ukraine hoặc bất kỳ ai khác”. Đặc sứ của Biden tại NATO, bà Julianne Smith biện bạch trên chương trình “State of the Union” của CNN. “Tổng thống đã đến Sân vận động Quốc gia ở Warsaw gặp gỡ hàng trăm người tị nạn Ukraine. Tôi nghĩ đó là phản ứng tự nhiên của bất kỳ ai sau khi nghe những câu chuyện hào hùng của họ”.

Nhận xét của Biden về Putin ngày càng trở nên gay gắt trong tháng qua khi ông dùng những ngôn từ rất mạnh để chỉ trích tổng thống Nga, từ “tên côn đồ thuần túy”, “kẻ độc tài giết người” đến “tội phạm chiến tranh” và mới nhất là “tên đồ tể”. Các trợ lý của Biden cảm thấy họ có thêm nhiệm vụ: Giải thích và “nói lại cho rõ” những nhận xét dễ gây hiểu lầm của Tổng thống.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: