Khối G7 thúc đẩy WHO điều tra giả thuyết rò rỉ coronavirus từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ảnh minh họa: Bigstock

CORNWALL, Anh Quốc – Các nhà lãnh đạo G7 chuẩn bị thúc đẩy một cuộc thăm dò mới về nguồn gốc của COVID-19 khi giả thuyết “rò rỉ phòng thí nghiệm” đang được xem xét trên toàn cầu.

Một tài liệu dự thảo của cuộc họp lãnh đạo G7 kêu gọi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) phải có cái nhìn “mới mẻ và minh mạch” hơn.

Đầu năm nay, một nhóm nghiên cứu của WHO cho biết việc coronavirus được cho là rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là “điều cực kỳ khó xảy ra”. Trước đây, cộng đồng khoa học hầu như chấp nhận ý tưởng rằng virus này đã lây truyền từ động vật sang người trước khi nó lây lan rộng rãi.

Nhưng giờ đây, giả thuyết khả năng một “tai nạn trong phòng thí nghiệm” khiến coronavirus lọt ra ngoài đang được quan tâm trở lại. Người ta cũng nhớ lại rằng trong một báo cáo của Wall Street Journal trước đây cho biết, có ba công nhân tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã phải nhập viện vào Tháng Mười Một năm 2019 trước khi các trường hợp COVID-19 đầu tiên được báo cáo. Các nhà phân tích cho biết, các triệu chứng của họ rất phù hợp với COVID-19.

Vào tháng trước, chính quyền Tổng Thống Biden đã kêu gọi một cuộc điều tra mới của Hoa Kỳ về nguồn gốc của coronavirus.

Việc Trung Quốc từ chối cho phép điều tra đầy đủ và những lời phủ nhận ngày càng gay gắt đã làm dấy lên nghi ngờ rằng họ đang tìm cách che đậy tội lỗi.

Báo cáo trước đây của WHO dường như ủng hộ sự phản đối của Trung Quốc, khi chỉ ra dơi và tê tê là hai động vật đã truyền bệnh sang người. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng dơi và tê tê không được bán ở chợ Vũ Hán trước khi Covid xuất hiện và không phải là nguồn của virus.

Nghiên cứu mới từ Đại học Oxford cũng phát hiện ra rằng không có loài nào được bán ở Vũ Hán trước khi Covid xuất hiện ở đó. Bài báo được xuất bản trên tạp chí Nature-Scientific Reports cũng đã phát hiện ra rằng có 31 loài đông vật hoang dã được bảo vệ đang được buôn bán ở Vũ Hán – nhưng không phải dơi và tê tê.

Tờ Bloomberg cho biết, ngoài việc điều tra nguồn gốc coronavirus, dự thảo văn kiện G7 cũng ghi nhận các nhà lãnh đạo cam kết cung cấp thêm 1 tỷ vaccine ngừa coronavirus để cung cấp cho 80% dân số thế giới.

Các vấn đề sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall bắt đầu vào Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu, còn bao gồm cam kết giải quyết lao động cưỡng bức, buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công ransomware và các tội phạm mạng khác… Hội nghị cũng sẽ thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về du lịch bao gồm chứng nhận về việc tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19.

Xem thêm:

Cửa hàng Louis Vuitton bị lấy cắp túi xách trị giá hơn $100,000

Matt Stutzman – Cung thủ không tay phá kỷ lục thế giới

Hoại thư, mất thính giác,… cho thấy biến thể Delta trở nên hung dữ hơn

Mười người của tổ chức từ thiện thiệt mạng trong cuộc tấn công đẫm máu ở Afghanistan

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
36 giờ
Ngày mai hắn trở lại ngôi nhà ấy! Với hy vọng có chín ngàn đồng để tìm đến bữa cơm và biết đâu công việc lại mỉm cười.
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: