Kyiv, ngày 24 Tháng Hai 2023

Share:
Trước Nhà thờ St. Sophia’s Cathedral sáng ngày 24 Tháng Hai 2023 (ảnh: Kay Nietfeld/picture alliance via Getty Images)

Sau 365 ngày chiến tranh, khoảng 100,000 quân nhân Nga và 13,000 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng, theo ước tính của các nhà lãnh đạo phương Tây và lực lượng vũ trang Ukraine. Hơn 7,000 dân thường Ukraine cũng thiệt mạng, trong đó có ít nhất 400 trẻ em.

Hơn 8 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước và chưa trở lại, phần lớn tá túc tại các nước láng giềng Ba Lan và Romania. Theo Liên Hợp Quốc, đó là cuộc di cư chưa từng thấy trên lục địa châu Âu kể từ những năm 1940. Theo cơ quan thống kê của chính phủ Ukraine, dân số Ukraine là 41.9 triệu người vào năm 2020, không bao gồm Bán đảo Crimea do Nga chiếm đóng. Điều đó có nghĩa là khoảng 19% dân số Ukraine trước chiến tranh, tương đương dân số tiểu bang Washington, đã rời khỏi đất nước.

Trước cuộc xâm lược, Nga kiểm soát khoảng 16,000 dặm vuông của Ukraine; tăng lên 62,000 dặm vuông, khoảng 27% diện tích đất nước, trong vài tuần sau khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24 Tháng Hai 2023, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Institute of the Study of War), một think tank có trụ sở tại Washington DC. Tháng Mười Một 2022, Ukraine đã giành lại gần 29,000 dặm vuông, trong đó có thành phố trọng điểm Kherson.

Chiến sự vẫn diễn ra ác liệt từng ngày. Điều đáng chú ý nhất là Kyiv vẫn đứng vững. Dân Ukraine chưa hề nhụt ý chí chiến đấu chống quân xâm lược. Hôm nay, 24 Tháng Hai 2023, tinh thần Kyiv nói riêng và Ukraine nói chung vẫn là niềm tự hào thậm chí không chỉ cho đất nước họ mà còn cho cả khối tự do châu Âu và phương Tây nói chung.

___________________

Cờ Ukraine và tên những người lính tử trận tại Quảng trường Độc lập, Kyiv (ảnh: Sergei Chuzavkov/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)
Một nghĩa trang tại Kyiv, ngày 23 Tháng Hai 2023 (ảnh: Oleksii Chumachenko/Anadolu Agency via Getty Images)
Tổng thống Volodymyr Zelensky dự lễ tưởng niệm những chiến sĩ tử trận và bị thương vào ngày đánh dấu cột mốc một năm sau khi Nga phát động chiến dịch xâm lược Ukraine (ảnh: Ukrainian Presidency / Handout/Anadolu Agency via Getty Images)
Kyiv, 24 Tháng Hai 2023 (Ảnh: Kay Nietfeld/picture alliance via Getty Images)
Kyiv, 24 Tháng Hai 2023 (ảnh: Narciso Contreras/Anadolu Agency via Getty Images)
Kyiv, 24 Tháng Hai 2023 (ảnh: Ukrainian Presidency / Handout/Anadolu Agency via Getty Images)
Kyiv, 24 Tháng Hai 2023 (ảnh: Kay Nietfeld/picture alliance via Getty Images)
Từ ngày 22 Tháng Hai đến ngày 27 Tháng Hai 2023, nghệ sĩ Thụy Sĩ Gerry Hofstetter thực hiện màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật tại nhiều thành phố Ukraine để nhắc nhớ một năm ngày quân Nga xâm lược Ukraine (ảnh: STR/NurPhoto via Getty Images)
Màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng trước Hí viện opera Quốc gia tại trung tâm Kyiv của nghệ sĩ Thụy Sĩ Gerry Hofstetter (ảnh: Roman Pilipey/Getty Images)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: