Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un lại ‘biến mất’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Kim Jong-un. Hình: Wikipedia.
Vắng bóng trong suốt gần một tháng qua và không tham gia các sự kiện quan trọng, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un lại gây đồn đoán trong dư luận.

Lần mới đây nhất ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng là tại một sự kiện cho gia đình quân nhân diễn ra hôm 6-5, theo News.com.au. Kể từ đó tới nay, truyền thông Bắc Hàn chỉ đưa tin về việc ông gửi thư cho một số lãnh đạo nước ngoài và người dân, nhưng ông hầu như vắng bóng trong toàn bộ những sự kiện chính thức, như kỳ họp quan trọng của Tổng Liên đoàn Công đoàn Triều Tiên được tổ chức ở Bình Nhưỡng. Theo News.com.au, ông Kim chưa bao giờ bỏ lỡ việc chụp ảnh với các đại biểu tại các sự kiện quan trọng, trừ khi ông không tham gia.

Người dân Bình Nhưỡng xem Kim Jong-un trên North Korea TV. Hình chụp năm 2015: Uwe Brodrecht/Wikipedia.

Trong thời gian qua, lãnh tụ Bắc Hàn thường xuyên vướng vào các tin đồn liên quan tới sức khỏe mỗi khi ông không xuất hiện trên truyền thông một thời gian dài. Tháng Tư năm ngoái, sau khi ông Kim vắng mặt nhiều ngày, hãng tin NK Daily có trụ sở tại Seoul, Nam Hàn, dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng ông Kim Jong-un phải điều trị hồi phục sau phẫu thuật tim. Trong khi đó, một quan chức Bộ Thống Nhất Nam Hàn nói rằng, đại dịch COVID-19 đã khiến ông Kim có xu hướng “ở ẩn” để tránh tham gia các hoạt động chính trị có đông người tham gia.

Nhưng đây không phải lần một, lần hai. Ông Kim Jong-un “ở ẩn” lần đầu là vào tháng 6-2012, khi không ai thấy ông xuất hiện công khai suốt 23 ngày liên tục. Michael Madden, người điều hành trang web chuyên theo dõi Bắc Hàn, nói rằng vợ ông Kim khi đó đang mang thai. Ông tin rằng sức khỏe của vợ Kim Jong-un là nguyên nhân cho lần biến mất này.

Năm 2014, Kim Jong-un gây xôn xao khi không xuất hiện trong 40 ngày và không dự lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao Động Triều Tiên, sự kiện quan trọng ông chưa từng vắng mặt kể từ khi lên nắm quyền cuối năm 2011. Nhiều đồn đoán về sức khỏe xuất hiện như ông bị gout hay vỡ mắt cá nhân. Một đồn đoán khác là đã có thay đổi trong bộ máy quyền lực tại Bình Nhưỡng. Vào ngày thứ 36 Kim Jong-un vắng bóng, Mỹ bác tin đồn có đảo chính quân sự ở Bình Nhưỡng.

Ngày 14-10-2014, truyền thông Bắc Hàn đăng ảnh Kim Jong-un chống gậy đến thăm một khu liên hợp tại nước này, đánh dấu lần đầu tiên ông xuất hiện kể từ khi cùng vợ đi xem hòa nhạc hôm 3-9-2014. Vài ngày sau, tình báo Nam Hàn nói rằng ông đã làm phẫu thuật loại bỏ u ở mắt cá chân. John Delury, chuyên gia về Bắc Hàn tại Đại học Yonsei, Seoul, nhận xét trong khi cây gậy là một sự thừa nhận thẳng thắn về vấn đề sức khỏe của ông Kim, nó cũng là một cách khéo léo để biến điểm yếu thành lợi thế. Việc lựa chọn cây gậy còn mang ý nghĩa về tuổi tác và sự khôn ngoan, khác với việc dùng xe lăn hoặc nạng.

Mùa hè năm 2018, Kim Jong-un lại vắng bóng trong hơn nửa tháng và tái xuất tại tang lễ của một nhà khoa học tên lửa ngày 5-9-2018. Giới chuyên gia đánh giá ông Kim có thể đã bận rộn tập trung chuẩn bị cho hoạt động kỷ niệm 70 năm quốc khánh 9-9. Bắc Hàn năm đó tổ chức duyệt binh quy mô lớn tại Quảng trường Kim Nhật Thành với hàng nghìn người tham dự, huy động lượng lớn khí tài quân sự. Buổi lễ còn có sự hiện diện của một số quan chức nước ngoài như Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư và Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko.

Hồi đầu năm 2019, Kim Jong-un lại không xuất hiện trước truyền thông trong 22 ngày. Ông tái xuất ngày 16-2, vào dịp kỷ niệm ngày sinh của cha mình. Đến tháng 4, những hoài nghi về sức khỏe của Kim Jong-un lại bùng lên. Lần gần đây nhất Kim Jong-un xuất hiện là khi chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 11-4. Sau đó, ông vắng mặt tại kỳ họp mùa hè của Hội đồng Nhân dân Tối cao và cũng không giám sát một vụ thử vũ khí như thường lệ.

Kim Jong-un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn-Nga, tháng 4-2019.

Điều bất thường nhất là ông không xuất hiện vào Ngày Mặt trời 15-4-2020, kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của ông. Những năm trước, Kim Jong-un dẫn đầu phái đoàn quan chức cấp cao tới làm lễ tưởng niệm tại Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi quàn thi hài của Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. Tuy nhiên, lãnh tụ Bắc Hàn năm nay chỉ gửi lẵng hoa tới viếng.

Một quan chức tại bộ phận liên lạc quốc tế của đảng Cộng sản Trung Quốc nói với Reuters rằng không có lý do gì để tin ông Kim ốm nặng. Một số nhà quan sát suy đoán ông Kim hạn chế xuất hiện công khai trong tháng này để đề phòng COVID-19 mà thôi.

“Không ai biết chính xác chuyện gì diễn ra bên trong Bắc Hàn,” Martyn Williams, chuyên gia làm việc với trang web 38 North, viết. “Kim Jong-un từng nhiều lần biến mất và luôn xuất hiện trở lại.”

Kim Jong-un sinh năm 1983, lên cầm quyền khi mới ngoài 30 tuổi. [SGN]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: