Litva kêu gọi người dân vứt bỏ điện thoại Trung Quốc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Điện thoại Xiaomi Mi 8 Pro, Trung Quốc – Minh họa: Mateusz Tworuszka/Unsplash

Bộ Quốc phòng Litva vừa ra cảnh báo, người tiêu dùng nên vứt bỏ điện thoại Trung Quốc và tránh mua điện thoại mới được sản xuất từ nước này, vì phát hiện bằng chứng cho thấy các thiết bị này có cài đặt khả năng kiểm duyệt.

Theo Reuters, một báo cáo của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Litva công bố ngày 21 Tháng Chín, cho biết họ đã thử nghiệm điện thoại di động 5G Mi 10T của hãng Xiaom (Trung Quốc), và phát hiện một software có thể phát hiện và kiểm duyệt các cụm từ bao gồm “Tây Tạng tự do”, “Đài Loan độc lập muôn năm” hoặc “phong trào dân chủ”.

Báo cáo này nêu bật hơn 449 điều khoản có thể được kiểm duyệt bởi các ứng dụng hệ thống của điện thoại Xiaomi, bao gồm cả trình duyệt internet mặc định. Chức năng này đã được tắt ở  khu vực Liên minh châu Âu nhưng có thể được bật từ xa bất cứ lúc nào.

Báo cáo còn nêu rằng điện thoại Xiaomi bí mật gửi dữ liệu mã hóa trong điện thoại đến một máy chủ tại Singapore. Lỗ hổng an ninh này còn được phát hiện trên điện thoại 5G P40 của Huawei nhưng các mẫu của hãng OnePlus cũng của Trung Quốc thì không có.

Báo cáo cũng cho biết một ‘lỗ hổng’ trong điện thoại P40 5G của Huawei, khiến người dùng có nguy cơ bị vi phạm an ninh mạng. “Cửa hàng ứng dụng chính thức của Huawei, AppGallery hướng người dùng đến các cửa hàng điện tử của bên thứ ba, nơi một số ứng dụng đã được các chương trình chống virus đánh giá là độc hại hoặc bị nhiễm virus”, một tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng Litva và Không gian mạng Quốc gia của Trung tâm An ninh cho biết.

Xiaomi chưa phản ứng gì về thông tin trong khi đại diện của Huawei tại khu vực Baltic trả lời truyền thông rằng điện thoại của hãng không gửi dữ liệu người dùng ra nước ngoài. Một phát ngôn viên của Huawei nói với BBC rằng họ tuân thủ luật pháp và quy định của các quốc gia nơi họ hoạt động, đồng thời ưu tiên quyền riêng tư và an ninh mạng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Litva là Margiris Abukevicius phát biểu trong buổi công bố báo cáo: “Khuyến cáo của chúng tôi là không mua điện thoại mới của Trung Quốc và bỏ những chiếc điện thoại đã mua sớm nhất có thể.”

Báo cáo được công bố giữa lúc mối quan hệ giữa Litva và Trung Quốc trở nên căng thẳng liên quan đến vấn đề Đài Loan. Tháng trước, Trung Quốc yêu cầu Litva loại bỏ đại sứ của mình khỏi Bắc Kinh và tuyên bố sẽ rút đặc phái viên của mình khỏi thủ đô Vilnius.

Cuộc tranh cãi bắt đầu khi Đài Loan thông báo các cơ quan đại diện của họ tại Litva sẽ được gọi là Văn phòng Đại diện Đài Loan, thay vì dùng tên Đài Bắc.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: