Lời kể của các nhân chứng trong ‘đêm giẫm đạp’ của lễ hội hành hương Do Thái

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhân viên cứu nạn (áo cam) cố gắng đưa người bị thương ra khỏi hiện trường. (Chụp màn hình Twitter))

MERON, Israel – Như tin đã đưa, một vụ giẫm đạp tại lễ hội người Do Thái Lag B’Omer ở ​​Mount Meron, miền Bắc Israel với sự tham dự của hàng chục nghìn người đã khiến 45 người thiệt mạng, và ít nhất 150 người bị thương.

Thảm họa xảy ra ngay sau nửa đêm Thứ Năm, 29 Tháng Tư.

Những người chết bị giẫm đạp trong sự hỗn loạn. Họ không chết vì những vết chân người, thì cũng chết vì ngộp thở khi bị hai ba lớp người đè phía trên.

Ngoài người bản xứ, lễ hội còn thu hút rất nhiều người đến từ các quốc gia khác trong vùng, thậm chí đến từ Mỹ, hay Canada. Có nhiều trẻ em, cả phụ nữ đang mang thai cũng tham dự.

Video cho thấy đám đông khổng lồ 100,000 người đang nhảy múa ngay trước khi xảy ra vụ giẫm đạp giết chết ít nhất 44 người Do Thái chính thống tại lễ hội đốt lửa tôn giáo ở Israel hôm 29 Tháng Tư.

.

Những người sống sót đã kể về những cảnh tượng khủng khiếp tại lễ hội tôn giáo, với sự hỗn loạn xảy ra sau khi những người tham dự bị trượt chân trên một lối đi hẹp bằng kim loại khi hàng nghìn người cố gắng rời đi.

Một người sống sót đã được đưa vào bệnh viện nói với đài truyền hình công cộng Kan rằng anh ta bị xô té xuống đất, nằm trên một người không còn thở. Anh nói:

“Chung quanh tôi là tiếng la hét. Tất cả đều trở nên hỗn loạn. Tôi bị té xuống, nằm đè lên trên những người đã té trước đó. Tôi nhìn thấy những đứa trẻ bên dưới mình. Thật khủng khiếp. Điều duy nhất hiện lên trong tâm trí tôi là tôi không muốn chết. Tôi không muốn con mình trở thành trẻ mồ côi.”

Một người sống sót khác tên David nói với Ynet: “Chúng tôi bị cuốn theo đám đông. Người tôi bị hất tung lên không trung, có những người khác bị đè xuống đất.”

“Có một đứa trẻ nằm ở dưới cứ véo chân tôi, tranh giành mạng sống của mình. Chúng tôi đã không cựa quậy được, cứ nằm chờ để được giải cứu từ 15 đến 20 phút trong cơn hốt hoảng điên cuồng của đám đông.”

Một người hành hương khác cho biết những người tham dự đã bị xô đẩy và kéo. Anh nói:

“Sau 20 phút, tôi nghĩ mọi người bắt đầu ngạt thở nên muốn thoát ra ngoài, nhưng không ai thoát ra được.”

Họ bị nèn chật cứng dưới đất, không cử động được, không thở được nữa. Có những tiếng la hét khủng khiếp “Tôi không thể thở được nữa,” vang lên, nhưng chẳng ai cứu họ được.

Một cuộc điều tra ban đầu của cảnh sát cho thấy cú trượt chân đã tạo ra một “trận tuyết lở trên người”, Ynet đưa tin.

Các nhân chứng cho rằng cảnh sát đã chặn lối ra – và một cảnh sát trưởng đã thừa nhận rằng đường hầm rất nguy hiểm.

Eli Beer, người đứng đầu tổ chức dịch vụ cứu hộ Hatzalah, cho biết trẻ nhỏ nằm trong số các nạn nhân.

“Chúng tôi đã tìm thấy những đứa trẻ nhỏ bị dập nát, chúng tôi đã cố gắng hồi sức cho chúng và xử trí trong một vài trường hợp để cứu chúng,” anh nói.

“Thật là sốc khi có bao nhiêu người được phép vào đấy.”

Đáng lẽ chỉ có 10,000 người tham dự sự kiện nhưng đã có tới 100,000 người đã có mặt tại lễ hội.

Giày, mũ, xe đẩy trẻ em, ly và chai nước bị đập vỡ nằm ngổn ngang trên mặt đất ở lối đi, trong khi lan can kim loại bị bứt khỏi mặt đất.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành về khả năng cảnh sát sơ suất đã gây ra vụ giẫm đạp.

Tư lệnh Quận phía Bắc Shimon Lavi, người giám sát việc sắp xếp an ninh tại địa điểm, cho biết sáng Thứ Sáu rằng ông nhận trách nhiệm về thảm họa.

“Tôi chịu trách nhiệm chung, dù tốt hơn hay tệ hơn, và sẵn sàng cho bất kỳ cuộc điều tra nào,” anh nói.

Ông nói thêm rằng nguyên nhân chính xác của thảm họa vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà điều tra đã được cử đến Meron để thu thập bằng chứng.

Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit cho biết: “Cục Điều tra Nội bộ của Cảnh sát sẽ lập tức kiểm tra xem trách nhiệm của cảnh sát trong thảm kịch ở Meron như thế nào.”

Nhân viên y tế Dov Maisel mô tả cảnh tượng “hỗn loạn” khi lực lượng cứu hộ cố gắng cố gắng cứu nhiều mạng sống nhất có thể. Anh ấy nói với Good Morning Britain:

“Tôi bắt đầu nghe thấy tiếng la hét và la hét… và ngay lập tức tất cả các đội đã được điều đến hiện trường. Thật không thể tưởng tượng… nhiều trẻ em và thanh thiếu niên cũng bị thương và các gia đình ly tán than khóc. Thật là hỗn loạn và đau lòng.”

Maisel cho biết những người tham dự đã bị nghiền nát khi hàng chục nghìn người cố gắng vượt qua một lối đi hẹp. “Đó là một khu vực rất nhỏ trên đỉnh núi, và hàng ngàn hàng vạn người đã đổ vào khu vực này, nhiều hơn chúng tôi mong đợi.” Anh cho biết thêm:

“Có một nút thắt cổ chai ở đó. Mọi người chen lấn để cố gắng thoát khỏi nút thắt cổ chai này càng nhanh càng tốt.”

Có thể dòng người bị dồn ứ ở nút thắt này, rồi bất chợt bị bung ra. Nhiều người bị xô ngã, rồi dòng người phía sau vẫn tiếp tục tràn tới, nhiều người giẫm lên người đã ngã, rồi lại bị ngã đè lên nhau, người chồng lên người…

Thủ tướng Benjamin Netanyahu mô tả thảm kịch này là một “thảm họa nặng nề”.

Người phát ngôn của MDA, Zaki Heller, nói với Ynet news rằng những người chết là do quá đông người cho một sự kiện.

Thảm họa này là một trong những thảm kịch thời bình tồi tệ nhất trong lịch sử của Israel, tương đương với số người chết do vụ cháy rừng Mount Carmel năm 2010.

Xem thêm:

Việt Nam công bố 14 ca mắc COVID-19 mới –  BN 2899 về từ Nhật Bản, có thể khởi đầu cho đợt bùng phát mới

Bé gái 8 tuổi sống sót thần kỳ khi phải nhảy từ ban công tầng sáu xuống đất

Bé gái 6 tuổi tử vong vì COVID-19

Những người chưa nhận được $1,400 phải yêu cầu IRS gởi trước ngày 17 Tháng Năm

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tin nhanh công nghệ
Bản tin nhanh được cập nhật thường kỳ đem đến những thông tin công nghệ đáng chú ý nhất… Người dùng Samsung Galaxy sẽ sớm được cập nhật hệ điều hành…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: