Lời kêu cứu của một phụ nữ Mỹ bị kẹt tại Kabul

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Binh lính Hoa Kỳ đưa một đứa bé vài tháng tuổi vào phi trường Kabul, ngày 19 Tháng Tám – Chụp màn hình video Omar Haidari/Twitter

Ngày 21 Tháng Ba, Dân biểu Carol Miller (West Virginia) đã tweet một đoạn ghi âm dài 27 giây, trong đó nghe thấy tiếng  người phụ nữ thổn thức khi chia sẻ nỗi sợ hãi về nguy cơ bị Taliban giết hại, sau khi họ nhanh chóng tiếp quản đất nước trong bối cảnh quân đội Mỹ rút lui.

Cô ấy nói trong clip: “Từng giờ từng giờ, ngày càng khó khăn hơn… Ngay cả khi những chiếc xe chạy ngang qua, tôi cảm thấy như thể chúng sắp dừng lại ở ngoài cửa và Taliban sẽ ập vào và giết chúng tôi. Tôi thực sự sợ hãi…”

Cô ấy nói thêm: “Làm ơn giúp tôi… hãy giúp tôi…”

Trong một tin nhắn gửi tới văn phòng của Miller, người phụ nữ viết rằng cô “không còn hy vọng” gặp lại các con của mình. “Tôi có thể không được ôm chúng một lần nữa”. Cô nói:

“Họ (Taliban) đang đi từng nhà để lùng kiếm những người từng làm việc cho quân đội Mỹ, quân đội Afghanistan, cơ quan thực thi pháp luật, người nước ngoài, quân nhân cấp cao, gia đình của những người đã giúp đỡ quân đội Mỹ…”

Miller đã tweet rằng người phụ nữ (không được nêu tên) đã bị tấn công mỗi khi cô ấy cố gắng đi đến phi trường quốc tế Kabul. Nữ dân biểu nói thêm:

“Bất chấp nguy hiểm cho bản thân, cô ấy muốn chúng tôi chia sẻ điều này. Chúng ta phải bảo vệ tính mạng của người Mỹ và sự an toàn của các đồng minh chúng ta trước khi quá muộn”.

Người phụ nữ ở Kabul nói với Fox News rằng có tới 20 trạm kiểm soát của Taliban giữa đoạn đường từ nơi cô ẩn náu tới phi trường, khiến cô không thể nào đi đến đó.

Cô kể rằng đã bị các thành viên Taliban quất roi trong một lần cố gắng đến phi trường. Trong một lần khác, một người đàn ông đi gần cô đã bị bắn vào đầu. “Tôi thực sự đã từ bỏ hy vọng chạy trốn, từ bỏ hy vọng đến phi trường. Chỉ là không thể vượt qua tất cả những trạm kiểm soát đó”.

Trong lời kêu gọi trực tiếp gởi tới Tổng thống Joe Biden, cô nói: “Làm ơn, thưa Tổng thống, hãy tìm cách di tản chúng tôi. Chúng tôi cần giúp đỡ”.

Hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Tám, Tổng thống Biden cam kết rằng chính phủ sẽ di tản công dân Mỹ và những người Afghanistan đã hỗ trợ lực lượng Mỹ khỏi đất nước.

Nhưng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã đưa ra cảnh báo hôm Thứ Bảy rằng công dân Mỹ không nên đến phi trường Kabul mà không có sự hướng dẫn riêng của đại diện chính phủ Hoa Kỳ vì “các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn” luôn hiện diện bên ngoài cổng phi trường.

Các quan chức Mỹ buộc phải thay đổi chiến lược di tản sau khi biết các mối đe dọa tiềm tàng từ Nhà nước Hồi giáo.

Hôm Chủ Nhật, quân đội Anh cho biết đã có bảy người Afghanistan đã thiệt mạng khi muốn chạy trốn khỏi đất nước và cố gắng vào trong phi trường ở Kabul.

Đọc thêm:

Một thực khách tip $10,000 cho nhân viên tại nhà hàng ở Florida

Người phụ nữ kiện cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức, và nói dối

Một gia đình ba người chết khi đi bộ đường dài, nghi ngộ độc khi tảo nở hoa

California thêm việc làm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: