London: Hãy la to khi gặp cảnh sát đi một mình có vẻ khả nghi

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Trong nỗ lực khôi phục lòng tin của công chúng sau vụ một sĩ quan cảnh sát cưỡng hiếp và sát hại một phụ nữ trẻ, cảnh sát Thủ đô London, Anh, đã khuyến cáo người dân nên la to lên hoặc vẫy xe buýt nếu gặp một cảnh sát nào đó đi một mình trông có vẻ khả nghi.

Các biện pháp tự vệ trên không giống bất cứ biện pháp nào từ trước đến nay để đối phó với tình huống nguy hiểm, khiến dư luận nước Anh một lần nữa đặt vấn đề an toàn cho phụ nữ đáng lo ngại hơn nam giới.

Khuyến cáo được Cảnh sát London đưa ra sau khi Sarah Everard, 33 tuổi, ở London, bị nam cảnh sát Wayne Couzens chặn đường khi cô đang đi bộ trên vỉa hè hôm 3 Tháng Ba. Couzens dùng phù hiệu cảnh sát và còng tay để ép Everard lên xe riêng của y, với lý do cô vi phạm quy định phòng chống COVID-19. Couzens sau đó cưỡng hiếp Everard và siết cổ nạn nhân đến chết bằng thắt lưng cảnh sát của mình.

Ngày 30 Tháng Chín, Couzens bị kết án chung thân, mức án dành cho tội đặc biệt nghiêm trọng tại Anh và không bao giờ được xem xét ân xá.

Thành phố London – Minh họa: Wikipedia

“Việc một cảnh sát mặc thường phục một mình đi tuần tra là bất thường, và càng bất thường hơn nữa nếu họ tiếp cận một công dân không có hành vi phạm pháp”, Nick Ephgrave, Trợ lý cảnh sát trưởng London, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30 Tháng Chín.

Ephgrave cho biết phần lớn cảnh sát London khi tuần tra đều phải mặc cảnh phục và không hành động đơn lẻ. Các sĩ quan đôi khi mặc thường phục thực hiện nhiệm vụ, nhưng “gần như luôn được triển khai đi theo cặp hoặc nhóm lớn”.

Theo BBC đưa tin, một cuộc điều tra đang được tiến hành để xem xét liệu viên cảnh sát Couzens có phải từng là mối đe dọa nguy hiểm trước đó hay không. Những chiếc xe được đăng ký đứng tên Couzens có liên quan đến hai trường hợp bị cáo buộc là có hành vi khiếm nhã ở Kent vào năm 2015 và tại một cửa hàng McDonald’s ở London ba ngày trước khi Everard bị sát hại.

Trong một tuyên bố dài được công bố vào tối Thứ Năm, Cảnh sát Metropolitan thừa nhận rằng đã có những sai lầm có thể xảy ra trong quá trình kiểm tra Couzens và họ thề sẽ thực hiện các thay đổi và “làm tất cả những gì chúng tôi có thể để xây dựng lại lòng tin cho người dân.”

Là một phần trong nỗ lực bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, cảnh sát sẽ tăng cường thêm 650 sĩ quan mới để tuần tra các khu vực ở London, theo Washington Post.

Lực lượng cảnh sát này nhắc nhở nếu ai đó nghĩ rằng đang gặp nguy hiểm, nên mau chóng “tìm kiếm sự hỗ trợ như kêu gọi người qua đường, chạy vào nhà, đập cửa, vẫy xe buýt hoặc gọi 999 – số điện thoại để gọi trong trường hợp khẩn cấp”.

Đọc thêm:

-Cảnh sát Orlando bị xả súng giữa ban ngày

-Cảnh sát Huntington Beach bắn hạ người đàn ông nghi có vũ khí trên bãi biển

-Cách mà cảnh sát Mỹ dùng Google để truy vết vị trí tội phạm

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: