Lựa chọn của Ukraine: Hoặc chiến đấu đến thắng lợi, hoặc bị tiêu diệt

Tổng thống Ukraine V. Zelenskyy (trái) bắt tay một sĩ quan quân đội khi đến thăm mặt trận ở tỉnh Donetsk ở miền Đông hôm 6 Tháng Mười Hai 2022. (ảnh: Ukrainian Presidency / Handout/Anadolu Agency via Getty Images)

Bà Claudia Major, chuyên gia phân tích của Tổ chức Khoa học và Chính trị ở Berlin cho biết, cuộc chiến ở Ukraine sẽ không kết thúc vào năm 2023 nếu sự hỗ trợ mọi mặt cho Kyiv không được gia tăng.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine sẽ không kết thúc vào năm 2023 trừ khi tăng cường hỗ trợ cho Kyiv. Ý kiến này được bày tỏ bởi Claudia Major, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về chính sách an ninh của Quỹ “Khoa học và Chính trị” Berlin (SWP), cố vấn cho chính phủ Đức, trong cuộc phỏng vấn với nhóm ấn phẩm RedaktionsNetzwerk Deutschland (RND) vào hôm Thứ Tư, ngày 28 Tháng Mười Hai. “Cuộc chiến sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài”, bà Major nhấn mạnh.

Theo bà, để có thể đáp trả Nga một cách quyết liệt, Ukraine cần nhiều vũ khí hơn. Claudia Major giải thích: “Để chống lại hệ thống thông tin liên lạc, tiếp tế cũng như chỉ huy và kiểm soát của Nga, cần có thêm máy bay không người lái, pháo binh và hệ thống pháo phản lực có tầm bắn xa. “Để giải phóng các vùng lãnh thổ mới, cần có xe tăng chiến đấu và xe bọc thép chở quân”, bà nói thêm.

Chuyên gia người Đức không cho rằng Moscow hiện có khả năng tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn mới. “Hiện tại, tôi không thấy Nga có khả năng quân sự cần thiết để đánh đến tận Moldova”, bà Claudia Major nói. Ngoài ra, “về mặt quân sự, Liên bang Nga hiện không có khả năng thực hiện một cuộc tấn công trên bộ vào Kyiv”, nhà phân tích cho biết.

Tuy nhiên, Moscow có khả năng gây tổn thất nghiêm trọng cho Ukraine và làm chậm bước tiến của họ, “ngay cả khi họ đã gửi những tân binh được đào tạo kém ra mặt trận và tiếp tục phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự”, bà Major nói thêm.

“Sự lựa chọn của Ukraine: chiến đấu đến cùng hoặc bị tiêu diệt”

Đồng thời, chuyên gia này nhận thấy rất ít hy vọng cho các cuộc đàm phán hòa bình. Bất cứ ai tin rằng Ukraine có sự lựa chọn giữa một bên là chiến tranh và một bên là đàm phán dẫn đến hòa bình, là hoàn toàn sai lầm trong việc đánh giá tình hình, bà Major khẳng định. Theo bà, giờ đây “Ukraine chỉ có sự lựa chọn giữa chiến tranh và hủy diệt: Hoặc là chiến tranh, tức là giải phóng các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng, hoặc tồn tại dưới ách chiếm đóng lâu dài của Nga”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng AP Mỹ ngày 26 Tháng Mười Hai, đã đề xuất tổ chức một “Hội nghị thượng đỉnh hòa bình” để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine vào cuối Tháng Hai 2023; hội nghị quốc tế này sẽ được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Kuleba cho biết sự tham gia của Nga sẽ chỉ có thể xảy ra nếu nước này thừa nhận trách nhiệm về các tội ác chiến tranh trước một phiên tòa quốc tế.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres, ông Florencia Soto Nino-Martinez đã trả lời đề xuất này: “Như Tổng thư ký đã nhiều lần tuyên bố trước đây, ông có thể trở thành người hòa giải (trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine), chỉ khi việc hòa giải đó được thực hiện theo mong muốn của tất cả các bên”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Phi vụ SAM060
Một khi tất cả đã vào vị trí, chiếc C-32 chuyển sang sử dụng phi hiệu (call sign) “SAM060” - Special Air Mission, thay vì “Air Force One”.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: