Lực lượng Mỹ ở Syria bị tấn công sau cuộc không kích ào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn

Share:
Căn cứ quân sự của Mỹ ở miền đông Syria bị tấn công bằng rocket vào ngày 28 Tháng Sáu – Chụp màn hình video Al Jazeera English

SYRIA – Lực lượng đồn trú Mỹ ở miền đông Syria bị tấn công bằng rocket vào ngày 28 Tháng Sáu, một ngày sau khi Tổng Thống Joe Biden ra lệnh lực lượng Mỹ không kích vào các cơ sở thuộc những nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn ở biên giới Iraq-Syria.

Theo NBC News, Đại tá Wayne Marotto, phát ngôn viên quân sự của Chiến dịch Ininity Resolve, một liên minh quốc tế chống lại nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo, cho biết vào khoảng 7:44 tối theo giờ địa phương, các lực lượng Mỹ tại Syria đã bị bắn rocket.

Không có thương tích trong vụ tấn công này và các thiệt hại đang được đánh giá.

Marotto sau đó đã tweet rằng trong khi bị tấn công, các lực lượng Mỹ ở Syria đã phản ứng tự vệ bằng cách bắn đạn pháo vào các vị trí phóng hỏa tiễn.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài khẳng định các nhóm vũ trang đang sử dụng những cơ sở trên để tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chống lại Mỹ ở Iraq.

Jessica McNulty, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, cho biết các lực lượng vũ trang được Iran hậu thuẫn đã tiến hành ít nhất năm cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các cơ sở do quân đội Mỹ và liên quân sử dụng ở Iraq kể từ Tháng Tư, cũng như các cuộc tấn công bằng rocket liên tục chống lại lực lượng Mỹ và liên quân.

Vào Tháng Hai, Tổng Thống Joe Biden đã ra lệnh không kích vào các tòa nhà ở Syria mà Ngũ Giác Đài cho rằng đã được lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn sử dụng, để trả đũa các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào các mục tiêu của Mỹ ở nước láng giềng Iraq.

Đó là chiến dịch sử dụng lực lượng quân sự lần đầu tiên của chính quyền Biden.

Cuộc không kích bằng rocket vào lực lượng đồn trú Mỹ diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với quan hệ giữa Iran và Mỹ, khi các phái đoàn ngoại giao của cả hai nước đang cố gắng khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã bị xé nát.

Thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc thế giới – Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh – đã hạn chế năng lực hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc quốc gia này được giảm bớt các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nước này.

Mỹ đã có một lịch sử khó khăn với lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn kể từ khi họ phổ biến vũ khí hạt nhân ở Iraq năm 2008.

Trước khi Mỹ rút quân khỏi Iraq vào năm 2011, các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã tấn công nhắm mục tiêu vào các đoàn xe của Mỹ bằng các thiết bị phát nổ tự chế. Vào năm 2014, Hoa Kỳ và các lực lượng dân quân đã chiến đấu với một kẻ thù chung trong ISIS.

Sau đó, dưới thời chính quyền Trump, bạo lực bùng phát trở lại giữa hai đối thủ, đỉnh điểm là cái chết của tướng hàng đầu Iran, Qassem Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis, một thủ lĩnh của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq, trong một cuộc không kích của Mỹ. vào tháng Giêng năm 2020.

Iran trả đũa vài ngày sau đó bằng cách bắn hơn một chục hỏa tiễn đạn đạo vào hai căn cứ không quân của Iraq, nơi có quân đội Mỹ đồn trú.

Xem thêm:

Tình nguyện đi bộ đội phụng sự đảng, nhưng bị đồng đội đánh chết

Quận Los Angeles khuyên nên đeo khẩu trang trong nhà công cộng, dù đã tiêm chủng đầy đủ

Nhiều người mất tích trên ‘xa lộ tử thần’ ở Mexico

Máy đào Bitcoin được bán ‘như phế liệu’ gây hồi tưởng về thị trường xuống dốc năm 2018

Ba đứa trẻ dưới ba tuổi chết không lý do, người mẹ bị bắt

California cấm viên chức chính phủ đến Florida và bốn tiểu bang khác vì luật LGBTQ

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: