Marta Ortega Pérez – Người thừa kế tương lai của Zara

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Marta Ortega (ảnh: fotopress/Getty Images)

Marta Ortega Pérez là cái tên khá xa lạ với nhiều người nhưng những gì mà cô đã mang lại cho ngành công nghiệp thời trang, hay cụ thể hơn là sự thành công của Zara, là điều rất đáng chú ý.

Zara là một thương hiệu bán lẻ thời trang quốc tế có giá trị lên đến hàng tỷ đôla và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Không ngoa khi nói Zara đã giúp cho việc mua sắm theo xu hướng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, bởi giá cả phải chăng mà họ niêm yết phù hợp với đa số khách hàng. Zara cũng cập nhật xu hướng thời trang rất nhanh. Chính những yếu tố này đã giúp Zara tạo nên tên tuổi trong ngành bán lẻ thời trang. Chẳng phải ngẫu nhiên mà thương hiệu trên có thể đạt được những điều này, tất cả đều xuất phát từ một cái tên: Marta Ortega Pérez.

Cái bóng quá lớn từ người cha tỷ phú

Marta Ortega Pérez là con gái út của tỷ phú Amancio Ortega với người vợ thứ hai – bà Flora Perez. Ông Amancio Ortega là tỷ phú giàu nhất Châu Âu, một người lao động cần mẫn để gây dựng nên tập đoàn Inditex – một tập đoàn sở hữu bảy công ty bán quần áo bao gồm những cái tên như Massimo Dutti, Bershka và Zara.

Sự nghiệp của ông Amancio Ortega cũng gắn liền với sự yêu quý của nhân viên bởi sự gần gũi, thân thiện, khiêm tốn. Ông Ortega chưa bao giờ bận tâm hay đặt nặng vấn đề nhân viên của công ty phải đến văn phòng. Tư tưởng “ông chủ – nhân viên” gần như không bắt gặp ở người đàn ông này. Ở tuổi 85, ông Ortega về lý thuyết là đã nghỉ hưu, không còn giữ vai trò điều hành, thế nhưng hầu như mỗi ngày ông đều làm việc và đóng góp cho công ty.

Cô Marta Ortega Pérez, 37 tuổi, bắt đầu làm việc cho Zara từ cách đây 14 năm với vị trí nhân viên bán hàng tại một chi nhánh ở London. Cô chia sẻ rằng ban đầu mọi thứ cũng rất khó khăn, dù với một người được coi là “con nhà nòi” như cô: “Tuần đầu tiên, tôi đã nghĩ rằng mình sẽ không trụ được. Thế nhưng sau đó một thời gian, tôi bỗng trở nên rất yêu thích cửa hàng và chẳng mong đến hết giờ làm.” Hiện Marta Ortega Pérez không còn làm tại các cửa hàng nhưng cô vẫn ghé thăm các cơ sở gần như hàng tuần. Điều này giúp cô tạo được sự gần gũi với nhân viên và theo dõi sát sao công việc buôn bán. Những việc nhỏ nhặt này cũng khiến Marta có thể đưa ra những chiến lược quản lý hình ảnh thương hiệu tốt hơn. “Tôi sẽ luôn có mặt ở bất cứ nơi nào mà Zara cần” – cô quan niệm.

Sự phát triển của Zara trong thị trường thời trang bán lẻ

Những thập niên gần đây, thương hiệu Zara đã phát triển và có mặt tại 96 quốc gia trên thế giới. Thậm chí ở một số cơ sở, cửa hàng Zara còn nằm trên các đại lộ cao cấp, gần với các thương hiệu sang trọng, xa xỉ như Dior, Louis Vuitton, Cartier và Chanel. Trong khi một chiếc áo khoác vải tweed đặc trưng của Chanel có thể lên đến $8,550 thì một chiếc áo phong cách tương tự của Zara chỉ được bán với giá khoảng $120.

Một cửa hàng khổng lồ của Zara (6,000 m2) tại Madrid, Tây Ban Nha (ảnh: Marcos del Mazo/LightRocket via Getty Images)

Không chỉ cung cấp các sản phẩm có kiểu dáng tương tự với giá thành thấp, Zara còn được lòng khách hàng bởi yếu tố quan tâm đến môi trường. Cụ thể, Zara đặt mục tiêu đến năm 2023, họ sẽ không còn phải gửi đến bãi rác bất cứ sản phẩm vải dư từ khâu sản xuất, trụ sở chính, cửa hàng và nhà máy. Năm 2023, Zara cũng đặt mục tiêu giảm tiêu thụ điện và năng lượng xuống còn 15%.

Marta Ortega Pérez được giới trong ngành đánh giá cao. Ông Pablo Isla, người từng giữ vị trí chủ tịch hiện tại của Inditex, kỳ vọng cao về những đóng góp của Marta Ortega Pérez cho tập đoàn trong vai trò lãnh đạo. Marta Ortega Pérez cũng tự tin: “Bạn không thể biết trước được tương lai, nhưng tôi sẵn sàng đón nhận tất cả. Thành thật mà nói, tôi muốn làm việc trong môi trường mà cha tôi đã gầy dựng nên”.

Fabien Baron – giám đốc sáng tạo – người thường làm việc với các nhãn hàng thời trang lớn như Dior, Calvin Klein, Burberry và Louis Vuitton – cũng chia sẻ những ấn tượng ban đầu khi làm việc với Marta Ortega Pérez. Anh thừa nhận ban đầu khi gặp gỡ trong một cuộc họp nhóm của Zara, anh nhận thấy cô chẳng có gì đặc biệt. “Tôi thậm chí còn không biết cô ấy là ai. Khi đó, tôi chỉ nghĩ cô ấy là một nhân viên bình thường của Zara”. Tuy nhiên, trong suốt cuộc họp, Baron đã phải thay đổi suy nghĩ. Cô liên tục đưa ra ý kiến phát triển dòng mỹ phẩm mới của Zara, và cách mà cô ấy làm việc với mọi người rất sôi nổi, nhiệt tình và đầy năng lượng.

“Tôi cảm thấy cô ấy đại diện cho tiếng nói hiện đại của Zara, một làn sóng mới mà trước đây thương hiệu này không có. Tôi tin rằng cô Marta sẽ có nhiều đóng góp xây dựng đưa công ty lên một tầm cao mới.” – Fabien Baron chia sẻ.

Thị trường hiện nay không thiếu các thương hiệu thời trang bán lẻ, nhưng thành công của Zara là điều khó có thể phủ nhận. Sau nhiều năm, Zara vẫn phát triển và cạnh tranh bền vững với những đối thủ nặng ký khác. Đó là sự cố gắng của thế hệ đi trước như ông Ortega cũng như làn gió mới mang lại từ Marta Ortega Pérez. Tương lai và thách thức trước mắt còn nhiều và Marta Ortega Pérez còn nhiều cơ hội để chứng tỏ bản thân để đóng góp nhiều hơn cho di sản của cha mình.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: