Máy bay chiến đấu Nga đánh chặn B-52H của Mỹ trên Thái Bình Dương

Share:
Hình ảnh chụp chiếc B-52H từ buồng lái của máy bay chiến đấu Nga – Ảnh: RIA Novosti

Hãng tin RIA của Nga ngày 26 Tháng Chín cho biết, Không quân nước này đã điều ba máy bay chiến đấu SU-35S để chặn một máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52H của Mỹ sau khi chiếc B-52H tiến gần tới biên giới Nga ở Thái Bình Dương.

Sự việc diễn ra khi mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn còn xung đột – Moscow và Washington bị bế tắc trong cuộc tranh giành quyền lực và giao dịch thương mại.

Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng của Nga cho biết máy bay ném bom B-52H đã bị lực lượng quân sự ở khu vực phía Đông của Nga phát hiện.

Theo hãng truyền thông nhà nước Nga, RIA Novosti: “Để phân loại và hộ tống máy bay nước ngoài, ba máy bay chiến đấu Su-35 của lực lượng phòng không Quân khu phía Đông đã được đưa lên không trung”.

Các quan chức quân sự cho biết thêm, máy bay của Không quân Mỹ sau đó đã di chuyển khỏi biên giới Nga và ba máy bay chiến đấu đã trở về căn cứ địa của họ.

Nga khẳng định máy bay của họ đã thực hiện vụ ngăn chặn “tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận”.

Các phi công Mỹ và Nga thường cáo buộc nhau “bay nguy hiểm” trong các cuộc chạm trán kiểu này – bao gồm cả một vụ việc tương tự năm ngoái trên Biển Đen.

Tiêm kích Su-35 – Minh họa: SMM Syria/Twitter

Vào Tháng Tám năm ngoái, các máy bay chiến đấu của Điện Kremlin đã xuất hiện trong vòng 100 feet so với một chiếc B52, và gây ra nhiễu động khiến máy bay ném bom gặp trục trặc trong quá trình đánh chặn, được cảnh báo là có nguy cơ gặp nạn.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cáo buộc nào liên quan đến vụ việc mới nhất trên Thái Bình Dương này.

Những chiếc Sukhoi Su-35 – được NATO gọi với cái tên “Flanker” – trở thành xương sống của lực lượng Không quân Nga. Các máy bay phản lực có khả năng đạt tốc độ lên đến 1,500mph, có tầm hoạt động 2,200 dặm và được trang bị hai động cơ đốt sau phản lực cánh quạt.

Được trang bị súng và vũ khí, các máy bay chiến đấu có một khẩu pháo tự động cùng với 12 chốt cứng có lệnh – có khả năng mang tới 8,000 kg bom và hoả tiễn

Trong khi đó, B-52 Stratofortress lớn hơn nhiều, là một máy bay ném bom chiến lược thời Chiến tranh Lạnh, có thể mang tới 32,000 vũ khí.

Máy bay ném bom B-52H là một trong những máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới và đã được đưa vào phục vụ liên tục kể từ năm 1952. Nó có thể đạt tốc độ lên tới 650mph, phạm vi chiến đấu 8,800 dặm với phi hành đoàn 5 người. B-52 cũng vẫn nằm trong danh sách của quân đội Mỹ để mang vũ khí hạt nhân, chẳng hạn như hỏa tiễn hành trình hạt nhân hoặc bom hạt nhân.

Mỹ hiện đang xem xét một làn sóng trừng phạt mới đối với Nga khi hai quốc gia tiếp tục có thái độ không nhượng bộ.

Liên Bang Nga bị Mỹ cáo cuộc thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020; kiểm soát vũ khí và sự xâm lược của Nga đối với Ukraine và các quốc gia khác ở Đông Âu. Chính những điều này đã đẩy mối quan hệ Nga – Mỹ xuống mức thấp chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: