Mexico: Động đất mạnh như “một lời nguyền”

Share:
Nhân viên cứu hộ ở Mexico City khiêng một người bị thương do đồ vật rơi trúng trong vụ động đất 7.6 độ Richter xảy ra ở bờ biển Thái Bình Dương phía tây Mexico hôm nay 19 Tháng Chín 2022. Vụ động đất xảy ra trùng ngày với hai vụ động đất kinh hoàng trong lịch sử nước này, Ảnh Cristopher Rogel Blanquet/Getty Images

Một trận động đất mạnh 7.6 độ Richter đã làm rung chuyển bờ biển Thái Bình Dương phía Tây Mexico vào trưa thứ Hai 19 Tháng Chín, làm ít nhất một người thiệt mạng và báo động địa chấn ở thủ đô Mexico City đúng vào ngày kỷ niệm hai trận động đất kinh hoàng trước đây.

Trận động đất xảy ra lúc 1:05 chiều giờ địa phương, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS). Líc đầu, USGS xác định cường độ của trận động đất là 7.5 độ Richter, tâm chấn có độ sâu 15.1 km (9.4 dặm), cách Aquila 37 km (23 dặm) về phía bắc, giữa ranh giới của các bang Colima và Michoacan nhưng làm rung chuyển cả thủ đô Mexico City cách đó 400 km về phía Đông. 

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết qua Twitter rằng Bộ trưởng Hải quân nói với ông có một người đã thiệt mạng ở thành phố cảng Manzanillo, bang Colima khi một bức tường tại một trung tâm mua sắm bị sập.

Ở Coalcoman, Michoacan, gần tâm chấn của trận động đất, nhiều tòa nhà bị hư hại, nhưng không có báo cáo ngay lập tức về thương tích.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Quốc gia của Mexico cho biết dựa trên dữ liệu lịch sử về sóng thần ở Mexico, có thể có các con sóng cao tới 32 inch (82 cm) ở vùng ven biển gần tâm chấn. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Hoa Kỳ cũng cho biết, các đợt sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra tại các bờ biển Mexico ven Thái Bình Dương trong phạm vi 186 dặm (300 km) tính từ tâm chấn. Tuy nhiên, sóng thần đã không xảy ra như lo sợ

Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đăng tweet rằng không có báo cáo về thiệt hại ở thủ đô.

Khoảng một giờ trước khi trận động đất làm rung chuyển nhà cửa, cả nước Mexico đã thực hiện một cuộc diễn tập phòng tránh động đất nhân kỷ niệm các vụ động đất kinh hoàng đã xảy ra trước đây.

***

Trận động đất hôm nay xảy ra trùng ngày với hai trận động đất lớn trong lịch sử Mexico: Trận động đất 8.0 độ Richter gần bờ biển bang Guerrero ngày 19 Tháng Chín năm 1985 đã giết chết ít nhất 9,500 người. Đúng 12 năm sau, hơn 360 người đã chết trong trận động đất mạnh 7.1 độ Richter xảy ra vào ngày 19 Tháng Chín năm 2017.

“Cứ như có một lời nguyền rủa”, cô Isa Montes, 34 tuổi, chuyên viên thiết kế đồ họa ở thủ đô Mexico City nói về thời điểm xảy ra động đất trong lúc máy bay trực thăng bay vòng trên đầu để quan sát thành phố.

Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) – một cơ sở đào tạo bậc cao có uy tín của Mexico – nói không có lời giải thích khoa học nào về ba trận động đất xảy ra cùng một ngày mà chỉ có thể là trùng hợp ngẫu nhiên. Nhà địa chấn học Paul Earle của USGS cũng nói trận động đất thứ ba vào ngày 19 Tháng Chín ở Mexico chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. “Không có lý do vật lý hoặc thiên vị thống kê nào về các trận động đất trong bất kỳ tháng cụ thể nào ở Mexico”, ông Earle nói.

Nhưng nhiều người dân Mexico không tin như vậy. “Chính ngày hôm nay. Luôn có chuyện gì đó trong ngày 19 Tháng Chín. Ngày 19 là ngày rủi ro ai cũng phải sợ,” ông Ernesto Lanzetta, một chủ công ty ở Mexico City nói.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: