Một nữ sinh Việt Nam thiệt mạng trong ‘lễ hội Halloween tang tóc’ ở Hàn Quốc

Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố tổ chức quốc tang
Share:
Cô Đinh Thị Tuyến (21 tuổi), du học sinh tại Seoul, Hà Quốc – Ảnh: Gia đình cung cấp

TTXVN đưa tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc xác nhận một công dân Việt Nam đã thiệt mạng trong ‘lễ hội Halloween tang tóc’ xảy ra ở khu Itaewon, thủ đô Seoul, tối 29 Tháng Mười.

Theo báo Thanh Niên, cô gái xấu số tên Đinh Thị Tuyến (21 tuổi) là du học sinh năm thứ ba tại Hàn Quốc. Chiều 29 Tháng Mười, Tuyến gọi điện thoại về nhà báo sẽ đi chơi cùng bạn bè trong lễ hội Halloween ở khu phố Itaewon.

Sau khi biết tin khu vực này xảy ra thảm họa khiến hơn 150 người thiệt mạng, gia đình cô Tuyến tìm mọi cách để liên lạc với cô nhưng không được. Bà Đinh Thị Ngát (mẹ cô Tuyến ở Bình Định) nhờ bạn bè của con gái ở Seoul đi tìm khắp các bệnh viện. Bà Ngát khóc nức nở:

“Tôi theo dõi tin tức thì hoảng hồn, liền gọi cho Tuyến ở bên đó nhưng mãi tới giờ vẫn không liên lạc được. Bạn trai và các bạn của con có liên hệ về nói tối qua Tuyến đi chơi ở khu vực đó, sau đó bị lạc bạn bè và mãi tới giờ vẫn không thể nào liên lạc được. Cả đêm qua tới giờ gia đình mất ăn mất ngủ hóng tin con, nếu con có mệnh hệ nào vợ chồng tôi sao mà sống nổi”.

Người dân đến cắm hoa tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong lễ hội hóa trang Halloween ở Itaewon (Seoul, Hàn Quốc), vào ngày 30 Tháng Mười năm 2022 – Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images

Đến chiều 30 Tháng Mười, cơ quan ngoại giao cũng đã thông báo tin buồn cho gia đình nạn nhân.

Anh Đinh Văn Dương (29 tuổi, cậu của Tuyến) cho biết bạn bè của nữ sinh đã đến bệnh viện xác nhận và hiện đang làm thủ tục để chuyển cô về với gia đình.

Trong khi đó, một du học sinh khác thoát nạn khi đến khu Itaewon hơi muộn so với dự định.

Anh Trương Công Hồng Ân (27 tuổi, du học sinh Việt Nam đang theo học nghệ thuật ở Hàn Quốc) cho biết như thế, khi vẫn còn choáng váng, bàng hoàng bởi thảm nạn mà mình vừa chứng kiến. Hồng Ân kể:

“Vì đây là lần đầu tiên sau khi Hàn Quốc bị dịch nên mình rất muốn đến khu Itaewon nổi tiếng là khu phố Tây. Thậm chí mình chuẩn bị trước một tháng trời, áo quần này nọ để tới đây tận hưởng thử không khí Halloween ở Hàn Quốc như thế nào”.

“Lúc mình đi ngang qua đó để cố gắng chen vào bên trong thì thật sự mình không thể nào mà chen được. Sợ quá, mình thấy đi vậy đông, cũng mệt nên mình đi vào khu vắng tí xíu chơi cho vui. Lúc mình đi vòng ngược lại thì bắt đầu thấy người ta bắt đầu hô hấp nhân tạo dưới mặt đất. Lúc đó mình mới bắt đầu cảm nhận có gì đó không ổn ở lễ hội này rồi”.

Con hẻm nhỏ như một cái phễu của “thần chết”, nơi xảy ra xô đẩy, chèn ép, giẫm đạp nhau khiến hơn 150 người thiệt mạng trong đêm lễ hội Halloween ở Itaewon (Seoul, Hàn Quốc) vào ngày 30 Tháng Mười năm 2022 – Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images

Sáng 30 Tháng Mười, quan chức Hàn Quốc cho biết ít nhất 153 người chết và hơn 150 người bị thương trong “lễ hội Halloween tang tóc” này.

Trong số những người thiệt mạng, hiện tại có 22 người nước ngoài, gồm bốn người Trung Quốc, bốn người Iran, ba người Nga và một công dân của mỗi nước Mỹ, Pháp, Việt Nam, Thái Lan, Australia, Uzbekistan, Na Uy, Kazakhstan, Sri Lanka và Áo.

Hầu hết các nạn nhân trong thảm kịch trên là những người trong độ tuổi 20, đa phần là nữ và mặc đồ hóa trang.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ba quân nhân đã thiệt mạng và bốn quân nhân khác bị thương trong thảm họa kinh hoàng ở Itaewon. Quân đội nước này đã huy động 150 thành viên thuộc Bộ Tư lệnh Phòng thủ Thủ đô trong tình trạng sẵn sàng hỗ trợ nếu được yêu cầu.

Tổng thống Yoon Suk Yeol (giữa) được Giám đốc Sở Cứu hỏa Seoul dẫn đến địa điểm tai nạn ở Itaewon (Seoul, Hàn Quốc) vào ngày 30 tháng Mười năm 2022 – Ảnh: Jean Chung/The Washington Post/Getty Images)

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang, đồng thời yêu cầu các bộ liên quan và chính quyền địa phương quan tâm chăm sóc, hỗ trợ những người bị thương và gia đình các nạn nhân.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông xã hội kêu gọi người dùng kiềm chế phát tán các đoạn video nhạy cảm hay các thông tin chưa được xác thực về vụ giẫm đạp.

Cùng ngày, báo Korea Times cho biết các tập đoàn lớn cùng các công ty chuyên cung cấp dịch vụ hướng đến người tiêu dùng đã vội vã cho hủy mọi sự kiện liên quan đến Halloween.

Thảm kịch vừa xảy ra là chết chóc nhất ở Hàn Quốc kể từ vụ chìm phà thương tâm năm 2014 khiến 304 người thiệt mạng, chủ yếu là học sinh.

Nhà chức trách Hàn Quốc đang tiến hành điều tra nguyên nhân chính xác vụ việc.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: