Mừng sinh nhật lần thứ 205 Paul Julius Reuter – ‘Cha đẻ’ của hãng Reuters

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Paul Julius Reuter – ‘Cha đẻ’ của hãng thông tấn Reuters. Ảnh: Wikipedia.

Cách đây 205 năm, vào ngày 21 Tháng Bảy năm 1816, người sáng lập hãng tin Reuters – Paul Julius Reuter – chào đời tại Kassel (tên gọi trước đây là Cassel), Đức, với tên khai sinh là Israel Beer Josaphat.

Năm 1845, trước khi cưới Ida Maria Elizabeth Clementine Magnus – một phụ nữ Anh tại nhà thờ St. George’s Lutheran ở London, ông đổi tên thành Paul Julius Reuter. Sau đó ông chuyển từ Do Thái Giáo sang Ki Tô Giáo.

Khi còn trẻ, Reuter không hề làm một công việc nào liên quan đến truyền thông, báo chí. Ông phụ việc trong một ngân hàng của người chú ở Gottingen, Đức. Năm 18 tuổi, một lần Reuter đến gia đình của một vị khách hàng để thu tiền nợ. Sau khi xong việc, trở về ngân hàng, ông mới phát hiện ra vị khách hàng kia đã dư tiền. Ngay lập tức Reuter quay trở lại nhà vị khách hàng kia, nói rõ đầu đuôi sự việc và trả lại số tiền dư cho khách. Vị khách hàng kia chính là nhà bác học nổi danh Carl Friedrich Gauss, được gọi là “Hoàng tử của các nhà toán học”. Vì nhận thấy Reuter là một thanh niên thật thà, trung thực nên ông kết bạn. Cũng vào thời điểm ấy, nhà toán học Gauss phát minh ra điện báo nên đã đem nguyên lý và cách sử dụng điện báo dạy lại cho Reuter một cách kỹ càng.

Hãng Reuters. Ảnh: Wikipedia.

Năm 1850, Reuter chuyển đến Aachen để thiết lập dịch vụ thông tin giá cổ phiếu và tin tức, nơi ông sử dụng sự kết hợp của các công nghệ gồm cáp điện báo và một đội quân lên tới 200 con chim bồ câu vận chuyển thông tin để thu hẹp khoảng cách giữa các sàn giao dịch. Những phương pháp sáng tạo này giúp Reuter làm nên danh tiếng về tốc độ, độ chính xác, tính toàn vẹn và tính công bằng trong dịch vụ của mình.

Reuter di cư đến London vào Tháng Sáu, 1851. Ông mở Văn phòng The Submarine Telegraph vào Tháng Mười, 1851 – một tháng trước khi đường dây Điện báo Tàu ngầm Dover / Calais hoàn thành. Reuter trở thành người đi tiên phong trong công nghệ mới nhất (điện báo). Đến năm 1865, Reuter thường xuyên xuất bản nội dung tin tức từ hơn một trăm nguồn dữ liệu trên khắp thế giới. Cùng năm đó “Reuter’s Telegram Company” được đăng ký là một công ty hữu hạn.

Địa vị xã hội của Paul Julius Reuter tiếp tục nâng cao cùng với sự thành công của Reuter’s Telegram Company. Reuter được Công Tước của Saxe-Coburg& Gotha phong tước hiệu cao quý Freiherr (Nam Tước) vào năm 1871. Hai mươi năm sau, Nữ Hoàng Victoria trao cho Reuter, và những người nam kế vị dòng dõi sau đó của ông, quyền sử dụng tước hiệu này của ông ở Anh và ông được biết đến với danh xưng Baron de Reuter (Nam Tước de Reuter).

Hãng thông tấn Reuters. Ảnh: Wikipedia.

Vào tháng 5 năm 1878 con trai Herbert của Paul Julius Reuter kế vị vai trò Giám đốc điều hành của cha mình ở Công ty Reuter’s Telegram. Reuter trở về Nice, Pháp, nơi ông qua đời vào năm 1899, thọ 83 tuổi.

Cho đến ngày nay, gần 170 năm kể từ khi mở văn phòng đầu tiên tại London, Reuters vẫn là một trong những hãng thông tấn nổi danh toàn cầu, một phần không nhỏ nhờ những nền tảng do chính Reuter đặt ra.

Chúc mừng sinh nhật ông – “Cha đẻ” của hãng thông tấn Reuters!

Đọc thêm:

-Tin độc quyền Reuters: chính quyền Việt Nam từng dọa “đóng cửa” Facebook

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: