Mười người của tổ chức từ thiện thiệt mạng trong cuộc tấn công đẫm máu ở Afghanistan

Share:
taliban bị cho là nhóm khủng bố tấn công trại của tổ chức từ thiện gỡ bom mìn HALO Trust tại Afghanistan đêm 8 Tháng Sáu

BAGHLAN, Afghanistan – Mười người đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương nặng sau khi bị một nhóm khủng bố tấn công vào khu lán trại của tổ chức từ thiện rà phá bom mìn HALO Trust (Anh) ở tỉnh Baghlan, miền Bắc Afghanistan. Tổ chức này được sự hỗ trợ trực tiếp từ Tử Anh Quốc Harry.

Vụ tấn công đẫm máu xảy ra đêm ngày 8 rạng sáng 9 Tháng Sáu. Các các tay súng đeo mặt nạ tiến vào trại Halo Trust và nổ súng vào bên trong lán trại, khi hầu hết các thiện nguyện viên đang ngủ say. Ước tính có khoảng 110 người có mặt tại trại vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

James Cowan, 57 tuổi, hiện đang điều hành tổ chức từ thiện này, nói “Đó là một vụ giết người khủng khiếp đối với những người đang say giấc trên giường. Khi tiếng súng bắt đầu vang lên, bạn có thể tưởng tượng ra nỗi kinh hoàng của mọi người trong bóng tối. Họ đã la hét điên cuồng trong sợ hãi khi cố gắng chạy trốn”.

Cowan nói rằng nhóm khủng bố đã cố gắng tìm kiếm các thành viên của cộng đồng thiểu số Hazara để tiêu diệt. Người Hazaras là một nhóm dân tộc Afghanistan đã phải đối mặt với sự đàn áp của cả Taliban và nhóm Nhà nước Hồi giáo trong nhiều năm.

Bộ Nội vụ Afghanistan đổ lỗi cho Taliban về cuộc tấn công vào sáng Thứ Tư. Người phát ngôn Tareq Arian nói với các phóng viên: “Taliban đã tiến vào khu nhà của một cơ quan rà phá bom mìn, và bắt đầu bắn tất cả mọi người.”

Tuy nhiên, nhóm khủng bố khét tiếng này đã phủ nhận họ có liên quan đến hành động tàn bạo. Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết trên Twitter: “Chúng tôi lên án các cuộc tấn công nhằm vào những kẻ không có khả năng tự vệ và coi đó là sự tàn bạo. Chúng tôi có quan hệ bình thường với các tổ chức phi chính phủ, Mujahidin của chúng tôi sẽ không bao giờ thực hiện những hành vi tàn bạo như vậy.”

Theo trang web Halo Trust, tổ chức từ thiện này có gần 9,000 nhân viên và hoạt động tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và từng được Diana, Công nương xứ Wales, hỗ trợ.

Bạo lực gia tăng trên khắp Afghanistan kể từ ngày 1 Tháng Năm, khi quân đội Mỹ bắt đầu đợt rút quân cuối cùng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban gặp bế tắc.

Tại một số quận, nơi giao tranh diễn ra dữ dội trong những tháng gần đây, quân nổi dậy đã gài bom và mìn ven đường nhằm vào lực lượng chính phủ, nhưng chất nổ lại thường gây ra thương vong cho dân thường.

Xem thêm:

Cửa hàng Louis Vuitton bị lấy cắp túi xách trị giá hơn $100,000

Matt Stutzman – Cung thủ không tay phá kỷ lục thế giới

Hoại thư, mất thính giác,… cho thấy biến thể Delta trở nên hung dữ hơn

Khối G7 thúc đẩy WHO điều tra giả thuyết rò rỉ coronavirus từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: