Mỹ, Anh, Nhật đưa hàng không mẫu hạm tuần tra vùng biển Đài Loan, kềm chân Trung Quốc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
USS Ronald Reagan (tiền cảnh), HMS Queen Elizabeth, JS Ise, và USS Carl Vinson, tại vùng biển Đài Loan – Ảnh: JMSDF

Ba hàng không mẫu hạm của Mỹ, Anh và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận chung ở phía Bắc Đài Loan trong một ngày cuối tuần căng thẳng khi chứng kiến ​​93 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua eo biển Đài Loan.

Hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Mười, trong ngày quốc khánh Trung Quốc, 38 máy bay của Quân đội Trung Quốc (PLAAF) đã vi phạm ADIZ của Đài Loan, lập kỷ lục xâm phạm mới. Ngày hôm sau, kỷ lục này nhanh chóng bị vượt qua với 39 máy bay, và tiếp theo là thêm 16 máy bay vào Chủ Nhật, nâng tổng số ba ngày lên 93 máy bay xâm nhập.

Toàn cảnh cuộc tập trận của ba cường quốc Mỹ, Anh và Nhật Bản, cùng một số nước đồng minh khác, tại vùng biển Đài Loan – Ảnh: JMSDF

Đáp lại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã đưa ra một tuyên bố, trong đó ông cho biết Mỹ “rất quan ngại” về các hành động quân sự “khiêu khích” của Trung Quốc gần Đài Loan. Ông cảnh báo rằng hoạt động này là “gây mất ổn định, có nguy cơ tính toán sai, phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.”

Hôm Thứ Hai, 4 Tháng Mười, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) thông báo rằng vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, các hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan (CVN-76), USS Carl Vinson (CVN-70), HMS Queen Elizabeth (R08), và JS Ise (DDH-182) đã tham gia cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Okinawa. Tham gia cuộc tập trận còn có các tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Hà Lan, Hải quân Hoàng gia Canada và Hải quân Hoàng gia New Zealand, bao gồm tổng cộng 17 tàu từ sáu quốc gia.

Theo JMSDF, mục tiêu của cuộc tập trận là nhằm “cải thiện các kỹ năng chiến thuật của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải và tăng cường hợp tác với các lực lượng hải quân tham gia.” Tuy nhiên, tờ báo dân tộc chủ nghĩa của Nhật Bản Sankei Shimbun đã thẳng thừng tuyên bố rằng mục đích của các cuộc diễn tập quân sự là để “kiềm chế Trung Quốc” khi nước này hung hăng tìm cách mở rộng hoạt động ở các vùng biển xung quanh.

Một số hình ảnh tàu chiến của Quân đội Hoàng gia Anh và Hoa Kỳ– Ảnh: @smrmoorhouse/Commander UK Carrier Strike Group/Twitter

Cùng ngày hôm đó, nhóm Hàng không mẫu hạm 21 của Vương quốc Anh (CSG21) do HMS Queen Elizabeth dẫn đầu thông báo trên Twitter rằng nó đã đi qua eo biển Luzon từ Biển Philippines trên đường tới Singapore, nơi có kế hoạch tập trận với Hải quân Singapore. Ngoài ra, tàu khu trục CSG21 HMS Richmond (F239) đã tham gia tập trận với tàu khu trục nhỏ Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) của Hải quân Việt Nam hôm Thứ Hai, trước khi lên đường đến Singapore.

(Theo Taiwan News)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: