Mỹ đã có cảnh báo về mối đe dọa khủng bố của ISIS-K trước vụ nổ ở Afghanistan

Share:
Tổ chức khủng bố Hồi giáo ISIS – Chụp màn hình video FRANCE 24 English

Các quan chức nghi ngờ nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo được gọi là ISIS chịu trách nhiệm cho các vụ nổ hôm Thứ Năm, 26 Tháng Tám, gần phi trường Kabul.

Trong bối cảnh một cuộc di tản lớn ở Afghanistan, Ngoại trưởng Antony Blinken nói với các phóng viên rằng có “khả năng rất thực về một cuộc tấn công ISIS-K”, ám chỉ khu vực Khorasan.

Trước đó, ngày 19 Tháng Tám, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết hiện nay Chính phủ Mỹ đang tập trung phòng ngừa nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công khủng bố ở Afghanistan có thể do ISIS-K tiến hành. Trả lời phỏng vấn đài NBC-News, ông Sullivan cho biết:

“Một trong những tình huống bất ngờ mà chúng tôi ‘đặc biệt chú ý’ chính là khả năng xảy ra một vụ tấn công khủng bố do một nhóm như ISIS-K – kẻ thủ không đội trời chung của Taliban – thực hiện. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực giảm thiểu các rủi ro và tăng tối đa số người lên máy bay”.

Điều lo lắng của các quan chức cao cấp Hoa Kỳ đã xảy ra ở khu vực ngoài phi trường Kabul, một nơi không thể kiểm tra an ninh với hàng ngàn người tụ tập, đang mong muốn thoát ra nước ngoài.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), mặc dù nhóm này chưa tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Hoa Kỳ, nhưng nó chịu trách nhiệm cho ít nhất 250 cuộc đụng độ với lực lượng Hoa Kỳ ở nước ngoài từ Tháng Giêng năm 2017 đến năm 2018. ISIS cũng đã chịu trách nhiệm cho khoảng 100 cuộc tấn công nhằm vào thường dân Afghanistan và Pakistan.

Nhóm này được cho là đã tấn công một bệnh viện phụ sản ở Kabul vào Tháng Năm năm ngoái. Vụ tấn công khiến 24 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ sơ sinh và bà mẹ. Nó cũng tuyên bố trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các trung tâm bầu cử và lực lượng an ninh trong cuộc bầu cử quốc hội Afghanistan.

CNN đưa tin, ISIS-K là “kẻ thù không đội trời chung” của Taliban. Colin Clarke, Giám đốc chính sách và nghiên cứu của Soufan Group, một công ty tư vấn an ninh và tình báo toàn cầu, nói với CNN rằng hai nhóm có sự khác biệt về chính trị, ý thức hệ và quân sự.

ISIS là ai?

ISIS khởi đầu được thành lập với tên ISI (Islamic State of Iraq – Quốc gia Hồi giáo Iraq) để chống lại chính phủ Iraq theo Hồi giáo Shia và thân Mỹ. Sau rất nhiều chật vật, cuộc khủng hoảng ở Syria nổ ra khiến ISI đổi hướng quyết định tham chiến ở đây, một mũi tên trúng hai đích: Vừa tiếp tục được lý tưởng thống nhất cộng đồng Hồi giáo (Sunni) khắp thế giới dưới một thể chế chung, vừa “hợp pháp hóa” chiến tranh vì kẻ thù mới không phải là Mỹ nữa mà là chính quyền phe Hồi giáo Shia của Syria. Cùng với sự chuyển hướng này, tên của ISI đổi thành ISIS (Islamic State of Iraq and Syria – Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syria).

Rất ít người biết rằng ISIS đã tự động nhập với nhánh Al-Qaida ở Syria mà không hề được phép của người đứng đầu tổ chức Al-Qaida là Al-Zawahiri. Sau một tháng giữ im lặng, Al-Zawahiri đề nghị ISIS rời tổ chức. Lãnh đạo ISIS là Al-Baghdadi không thèm quan tâm, thậm chí ra tay giết luôn người đại diện đàm phán. Cực chẳng đã, vào đầu Tháng Hai năm 2014, Al-Qaida tuyên bố cắt lìa ISIS khỏi gốc, với lý do được cho là ISIS quá sức man rợ, đến mức một tổ chức khủng bố như Al-Qaida cũng không thể chấp nhận.

Một điều Al-Qaida không ngờ là khi ISIS tách ra, 65% jihadist (chiến binh của Thượng Đế) của Al-Qaida cũng bỏ đi theo ISIS, giúp cho ISIS mạnh lên và trở thành kẻ cầm cờ tiên phong trong cuộc thánh chiến.

ISIS nguy hiểm như thế nào?

Trước nhất, ISIS hành xử rất hung bạo. Những cuộc xả súng không khoan nhượng vào người đối lập tay không và người dân vô tội khiến ai cũng rùng mình. Là một tổ chức theo Hồi giáo Sunni, ISIS khiến cộng đồng Shia ở Iraq khiếp đảm và tháo chạy. Chủ trương của ISIS với những người chống đối là: “ISIS hay là chết!”

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khiến ISIS trở nên vô cùng nguy hiểm chính là việc tổ chức này không chỉ đơn giản là một nhóm khủng bố thánh chiến. ISIS không đánh rồi rút. ISIS đánh và lập nên nhà nước Hồi giáo của riêng mình.

Việc xuất hiện một “quốc gia khủng bố” Jihadist State (quốc gia của các chiến binh thánh chiến) là cơn ác mộng không được dự đoán trước.

Thủ lĩnh Al-Baghdadi của ISIS là môt tiến sĩ Hồi giáo học. Al-Baghdadi tiếp thu tư tưởng cực đoan Wahhabism và Salafism từ Saudi. Những vùng ISIS chiếm đóng và thành lập quốc gia ngay lập tức được ban bố các đạo luật hà khắc của Hồi giáo cực đoan: ăn cắp sẽ bị chặt tay; hàng loạt tội bị đưa vào khung hình phạt xử chết trong đó có tội từ bỏ tôn giáo; phụ nữ phải che kín mặt khi ra đường; ai cũng phải cầu kinh năm lần một ngày; các lăng tẩm và thánh đường dòng Hồi Shia bị phá bỏ; và âm nhạc bị cấm tuyệt đối ở nơi công cộng. (Tổng hợp từ Newsweek, BBC)

Đọc thêm:

Tiền cứu trợ COVID-19 đợt 4 sẽ đến vào tuần tới

Hai học sinh bị cấm đến trường vì không đeo khẩu trang

Vụ nổ ngoài phi trường Kabul giết chết ít nhất 13 người

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: