Mỹ sẽ cung cấp xe tăng cho Ukraine?

Tăng M1A2 Abrams của Mỹ (ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Lần đầu tiên, giới chức Hoa Kỳ cho biết Mỹ và các nước đồng minh phương Tây có thể cung cấp xe tăng hiện đại cho Ukraine. Nếu việc này được thực hiện, ưu thế chiến trường của Ukraine càng tăng mạnh.

Các nước NATO đã viện trợ hàng tỷ đôla cho Ukraine, trong đó có khoảng 300 xe tăng chiến đấu chủ lực, được mua từ Ba Lan, Cộng hòa Czech, North Macedonia và Romania. Tuy nhiên, tất cả là thế hệ xe tăng lạc hậu, có từ thời Chiến tranh Lạnh và là sản phẩm của Liên Xô cũ, đặc biệt dòng xe tăng T-72. Xe tăng của Ukraine và Nga cũng được làm theo kiểu T-72 và T-80 (chạy bằng tuabin xăng; gas turbine-powered). Điều này có điểm thuận lợi ở chỗ lính Ukraine quen thuộc sử dụng. Tuy nhiên, chúng lạc hậu, mặc dù một số – chẳng hạn PT-91 Twardy của Ba Lan hoặc T-55S do Romania cung cấp – có những cải tiến chút đỉnh về hỏa lực, thiết bị cảm biến và khả năng cơ động được cải tiến.

Các xe tăng hiện đại của NATO hiển nhiên hiện đại hơn các dòng xe tăng Liên Xô ngày xưa lẫn xe tăng Nga ngày nay (trừ dòng T-90M). Quân đội các nước NATO nói chung hiện dùng chủ yếu xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ và Leopard 2 của Đức. Các xe tăng này có đại pháo 120 mm; điều khiển hỏa lực tiên tiến và được trang bị hệ thống giúp quan sát ban đêm bằng kỹ thuật hồng ngoại; động cơ, hộp số và hệ thống treo cũng tốt hơn.

Xe tăng NATO nhanh hơn, tiêu diệt hiệu quả hơn nhiều so với các xe tăng hiện có của Ukraine. Vấn đề ở đây không phải chi phí mà là thời gian cần có để lính tăng Ukraine có thể học cách sử dụng thành thạo, vốn chỉ quen sử dụng T-64 và T-64BM. Họ phải học cách vận hành và sửa chữa các thiết bị điện tử hoàn toàn mới mẻ đối với họ, đặc biệt hệ thống máy tính trung tâm, cảm biến hồng ngoại, máy tính điều khiển đạn đạo (ballistic computer) và thiết bị truyền thông kỹ thuật số. Việc đào tạo mất đến vài tháng.

Đó là chưa kể xe tăng NATO sử dụng đạn súng cối 120 mm và đạn súng máy 7.62 mm, không tương thích với đạn xe tăng hiện tại của Ukraine. Hơn nữa, tăng M1A2 Abrams của Mỹ sử dụng động cơ tuabin xăng (gas turbine engine), uống nhiên liệu như uống nước, khiến việc tiếp liệu phải được đáp ứng tốt một khi nó ra chiến trường.

Sự có mặt của xe tăng Mỹ tại chiến trường Ukraine chắc chắn tạo ra cục diện mới và mang lại lợi thế nhiều hơn cho Ukraine. Cần nhắc lại, vào Tháng Sáu, Mỹ đã gửi bốn dàn hỏa tiễn cơ động HIMARS tới Ukraine. Đây là phản ứng trước yêu cầu khẩn cấp, nhưng cũng là phép thử xem Ukraine “làm ăn” như thế nào. Thực tế chiến trường đã chứng minh quân đội Ukraine xứng đáng được viện trợ bổ sung và sau đó Ngũ Giác Đài gửi thêm 12 dàn HIMARS.

Theo Popular Mechanics, một trong những lựa chọn của Mỹ là chuyển giao Ukraine các xe tăng cũ, đặc biệt 200 chiếc M1A1 Abrams mà Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ gần đây cho “giải ngũ”. Một phương án khác là cung cấp cho Ukraine thế hệ M1A2 hiện đại hơn, hiện được trang bị cho các đơn vị thuộc Vệ binh Quốc gia và Lục quân Hoa Kỳ. Quyết định gửi xe tăng tới Ukraine là một thay đổi lớn trong chiến lược của NATO và từ đó có thể mở đường cho việc viện trợ những vũ khí nguy hiểm hơn, chẳng hạn chiến đấu cơ hoặc nhiều thứ “đồ nóng” dữ dằn khác.

Tác động từ chiến thắng Ukraine trên chiến trường, cuối cùng, sẽ buộc Nga phải ngồi vào bàn đàm phán. Thành công trong cuộc phản kích của Ukraine vào Tháng Chín, giúp tái chiếm được nhiều vùng đất vốn nằm trong tay quân đội Nga, cho thấy rõ rằng một khi quân đội Ukraine được trang bị tốt, họ hoàn toàn có khả năng đánh bại “đại quân” Nga mà trong thực tế chỉ là một đám hỗn quan hỗn quân với tinh thần chiến đấu bằng không, được cung cấp không chỉ vũ khí lạc hậu mà thậm chí chiến lược cũng lạc hậu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: