Mỹ tấn công chiếc xe chở đầy chất nổ hướng đến phi trường Kabul

Share:
Tổ chức khủng bố Hồi giáo ISIS – Chụp màn hình video FRANCE 24 English

Một cuộc tấn công bằng máy bay tự hành của Mỹ hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Tám, nhằm vào một chiếc xe chở đầy chất nổ ở Kabul.

Bản tin từ AP cho biết, trong một tuyên bố quân sự, Đại úy Hải quân Hoa Kỳ Bill Urban nói, cuộc không kích này đã loại bỏ “mối đe dọa do ISIS-K sắp thực hiện” đối với Phi trường Quốc tế Hamid Karzai.

Urban gọi cuộc tấn công là một hành động “tự vệ” và cho biết các quan chức quân đội vẫn đang đánh giá khả năng xảy ra thương vong dân sự. Ông cho biết thêm:

“Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi đã ngăn chặn thành công một vụ khủng bố. Những tiếng nổ từ chiếc xe này cho thấy trên xe có chở một lượng vật liệu nổ khá lớn.”

Cùng thời điểm với vụ tấn công bằng máy bay tự hành, cảnh sát Afghanistan cho biết một hỏa tiễn đã bắn trúng một khu dân cư gần sân bay, giết chết một đứa trẻ. Rashid, Cảnh sát trưởng Kabul, xác nhận vụ tấn công bằng hỏa tiễn và video do AP thu được cho thấy khói bốc lên từ một tòa nhà cách sân bay khoảng nửa dặm.

Taliban mô tả vụ tấn công bằng máy bay tự hành và vụ tấn công bằng hỏa tiễn là hai vụ tấn công riêng biệt, nhưng người dân Kabul chỉ nghe thấy một vụ nổ lớn.

Cuộc tấn công vào chiếc xe chở đầy chất nổ diễn ra hai ngày sau một cuộc tấn công liều chết của ISIS-K bên ngoài phi trường khiến ít nhất 169 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Hôm Thứ Bảy, các quan chức cho biết hai thành viên ISIS-K đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ở tỉnh Nangarhar.

Về tình hình Afghanistan, vẫn theo nguồn tin AP cho biết, Taliban đã cam kết ân xá cho tất cả người Afghanistan, kể cả những người từng làm việc với Mỹ và các đồng minh, nhưng nhiều người Afghanistan không tin tưởng vào lời hứa này. Đã có nhiều báo cáo về các vụ hành quyết nhanh và các vụ vi phạm nhân quyền khác ở các vùng do Taliban kiểm soát.

Vụ bắn chết một ca sĩ nhạc dân gian ở phía Bắc Kabul chắc chắn góp phần gây ra những nỗi sợ hãi như vậy. Gia đình ca sĩ Fawad Andarabi cho biết Taliban đã bắn Fawad không có lý do gì, chỉ vài ngày sau khi họ khám xét nhà anh và thậm chí còn uống trà với anh.

Agnes Callamard, Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế, đã lên tiếng chỉ trích vụ giết người ca sĩ này.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết họ sẽ điều tra vụ xả súng, nhưng không cung cấp thêm thông tin. Taliban đã coi âm nhạc là phi Hồi giáo và cấm đoán khi họ cai trị đất nước lần trước.

Karima Bennoune, Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về quyền văn hóa, cho biết cô có mối quan tâm đặc biệt về việc Andarabi bị giết. Cô tweet:

“Có nhiều bằng chứng cho thấy Taliban của năm 2021 cũng giống như Taliban bạo lực và đàn áp của năm 2001. Bộ mặt của họ không có gì thay đổi”.

Đọc thêm:

Ida sẽ là cơn bão ‘tồi tệ nhất’ đối với Louisiana trong 170 năm

Người mẹ cứu con mình khỏi chết ngạt qua màn hình kiểm tra

Bãi Ida mạnh lên thành bão lớn, hàng ngàn cư dân Louisiana di tản

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: