Mỹ tiếp cận kho dữ liệu di truyền khổng lồ về COVID-19 ở Vũ Hán, nhưng…

Share:
Viện Virus Học Vũ Hán. Ảnh: Wikipedia.

Cơ quan tình báo Mỹ đã tiếp cận được kho dữ liệu di truyền khổng lồ về virus của Trung Quốc ở Vũ Hán, theo CNN.

Theo nguồn tin của CNN, kho thông tin khổng lồ nói trên chứa các cấu trúc di truyền của những mẫu virus được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở Vũ Hán. Nơi đây, một số quan chức Mỹ cáo buộc chính là nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Cũng theo CNN, hiện không rõ chính xác khi nào và bằng cách nào các cơ quan tình báo Mỹ có thể tiếp cận kho thông tin của phòng thí nghiệm Vũ Hán. Nhưng các máy móc liên quan đến việc tạo lập và xử lý loại dữ liệu di truyền này từ các virus, thường được kết nối với các máy chủ dựa trên công nghệ điện toán đám mây bên ngoài, để ngỏ khả năng chúng đã bị tấn công mạng.

Tuy vậy, để biến núi dữ liệu thô này thành các thông tin hữu dụng trong thời hạn 90 ngày khám phá nguồn gốc đại dịch, là cả một thách thức đối với cộng đồng tình báo Mỹ. Trong đó bao gồm cả việc khai thác đủ sức mạnh vi tính để xử lý tất cả dữ liệu. Các cơ quan tình báo đang dựa vào các siêu máy tính tại Phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Năng lượng (Department of Energy’s National Labs,) nơi quy tụ 17 cơ quan nghiên cứu ưu tú của chính phủ, để làm được điều đó.

Một vấn đề nữa là, các cơ quan tình báo Mỹ cần những chuyên gia có quyền thông quan an ninh và thông thạo tiếng Trung Quốc, vì thông tin được viết bằng tiếng Trung Quốc với từ vựng chuyên ngành. Tất nhiên họ vẫn cần các nhà khoa học có đủ trình độ để giải mã dữ liệu giải trình tự gen phức tạp. Khốn nỗi, số nhà khoa học hội đủ các điều kiện này được cho là rất ít.

Phòng thí nghiệm số 4 của WIV, nơi giả thuyết đưa ra là điểm phát tán coronavirus. Ảnh: Globalsecurity.org.

Từ lâu, các nhà điều tra cả trong và ngoài chính phủ Mỹ bỏ công tìm kiếm dữ liệu di truyền của 22,000 mẫu virus đang được nghiên cứu tại Viện Virus Học Vũ Hán (WIV). Điều này không dễ dàng, vì vào Tháng Chín, 2019, nhà chức trách Trung Quốc đã cho xóa bỏ toàn bộ dữ liệu đó trên internet. Kể từ đó, Bắc Kinh kiên quyết từ chối chuyển giao chúng, cùng các dữ liệu thô về những ca nhiễm COVID-19 chủng mới đầu tiên cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Mỹ.

Vậy, liệu WIV hoặc các phòng thí nghiệm khác ở Trung Quốc có sở hữu các mẫu virus hoặc thông tin bối cảnh khác, có giúp các nhà điều tra truy tìm lịch sử tiến hóa của virus SARS-CoV-2 được hay không?

Đào sâu thêm về lĩnh vực khoa học, nơi mà dữ liệu bộ gen từ phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể được đưa vào. Thí dụ, mã di truyền của một loại virus nhất định là dấu hiệu cho phép các nhà khoa học phân biệt sự khác biệt giữa các biến thể Delta và Beta của coronavirus. Nó cũng có thể cung cấp manh mối về cách virus đã thích nghi hoặc biến đổi theo thời gian.

Các nhà khoa học tiếp tục tin rằng kịch bản rất có thể xảy ra là virus truyền từ động vật sang người một cách tự nhiên. Nhưng mặc dù đã thử nghiệm hàng nghìn loài động vật, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được vật chủ trung gian mà virus truyền qua khi nó thích nghi với con người.

Nhưng một số nhà nghiên cứu, quan chức tình báo và các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa tin rằng các nhà nghiên cứu tại WIV có thể đã biến đổi gen một loại virus trong phòng thí nghiệm. Họ sử dụng một loại nghiên cứu gây tranh cãi được gọi là “tăng chức năng” (gain of function) có thể khiến các nhà nghiên cứu bị nhiễm và sau đó lây lan nó ra cộng đồng của họ.

Một giả thiết khác cũng được cho là hợp lý, rằng sự lây nhiễm ban đầu xảy ra bên ngoài phòng thí nghiệm, có thể trong khi một nhà khoa học đang thu thập mẫu từ một động vật trong tự nhiên, và nhà khoa học đó sau đó đã vô tình lây lan virus khi quay lại phòng thí nghiệm với các mẫu đó.

Việc hiểu chính xác loại virus nào mà các nhà nghiên cứu tại WIV đang nghiên cứu, mới có thể cung cấp bằng chứng quan trọng cho bất kỳ giả thuyết nào trong số này. Nhưng ngay cả khi các nhà khoa học trong cộng đồng tình báo có thể sử dụng dữ liệu từ phòng thí nghiệm, để ghép lại một lịch sử di truyền hoàn chỉnh cho thấy virus đột biến như thế nào, họ cũng không đủ thông tin về cách nó bị rò rỉ ra sao từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

CNN đưa ra lời nhận định của giới quan sát, nếu hết thời hạn 90 ngày điều tra kỹ lưỡng hơn theo lệnh của Tổng thống Joe Biden mà cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa đưa ra được đánh giá “tin cậy cao” về nguồn gốc đại dịch, lãnh đạo Tòa Bạch Ốc sẽ cho tiến hành đợt điều tra thứ hai.

Hồi đầu tuần này, một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng thuộc các Ủy ban Tình báo và Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện gửi thư kiến nghị lên Tổng thống Biden cứ tiếp tục nỗ lực như vậy với hy vọng kết luận có thể giúp ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Đọc thêm:

-Các thám tử nghiệp dư phá vỡ bí mật phòng thí nghiệm Vũ Hán như thế nào?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: