Mỹ triển khai vũ khí điện tử tại châu Á chống Nga và Trung Quốc

Radar loại Aegis của Mỹ tại Nhật Bản. Ảnh Học viện hải quân Mỹ.

NGUYỄN HÒA

Bộ trưởng lục quân Mỹ, ông Ryan McCarthy, được hãng tin Bloomberg trích dẫn, nói Mỹ sẽ cho triển khai các loại vũ khí điện tử tại vùng châu Á Thái Bình Dương. Ông nói rõ rằng các thiết bị điện tử của Mỹ ở châu Á sẽ có khả năng thực hiện các cuộc chiến tranh mạng, hỗ trợ cho các loại vũ khí tối tân khác như hỏa tiễn siêu thanh, hàng không mẫu hạm.

Ông McCarthy nói thẳng rằng lực lượng điện tử đặc biệt này của Mỹ nhằm chống lại những loai vũ khí tương tự của Trung Quốc và Nga. Hiện hai nước này đã có những vũ khí như vậy để ngăn cản lực lượng hải quân Mỹ tiến vào vùng lục địa châu Á.

Cũng theo Bloomberg, các căn cứ của lực lượng điện tử đặc biệt này có thể sẽ được đặt trên các hòn đảo phía Đông Đài Loan, hoặc Philippines.

Theo sách lược quốc phòng của Bắc Kinh hiện nay, người Trung Quốc sẽ dùng các chuỗi những hòn đảo miền Tây Thái Bình Dương để ngăn cản người Mỹ. “Chuỗi đảo thứ nhất” sẽ đi từ quần đảo Kuril phía Bắc xuống tận đảo Borneo của Indonesia, “Chuỗi đảo thứ hai” đi từ miền Đông Nhật Bản xuống tận Tân Guinea. Có nghĩa là người Trung Quốc sẽ triển khai lực lượng hải quân ở đó để ngăn cản hải quân Mỹ xâm nhập.

Như vậy việc triển khai sang châu Á của quân đội Mỹ vẫn tiếp tục. Ông McCarthy cho biết sang năm 2021 sẽ còn có các sách lược khác để đưa lực lượng Mỹ sang vùng Ấn Độ Thái Bình Dương, đó là Phòng thủ Thái Bình Dương (Defender Pacific), và Lực lượng cố vấn an ninh (Security Force Assistance Brigade).

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: