Mỹ: Ủng hộ Nga, Trung Quốc đi ngược với lịch sử

Share:
Putin và Tập Cận Bình, “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Mỹ cho rằng Trung Quốc ủng hộ cuộc xâm lược của Putin là đi ngược với lịch sử. Ảnh Mikhail Svetlov/Getty Images.

Trong cuộc điện đàm ngày Thứ Tư 15 Tháng Sáu với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố ủng hộ “chủ quyền và an ninh” của Nga khiến Hoa Kỳ nhanh chóng lên tiếng chỉ trích rằng các quốc gia đứng về phía nhà lãnh đạo Nga trong cuộc chiến Ukraine là “đi vào phía sai lầm của lịch sử”.

Kể từ khi quân đội của ông Putin tiến vào Ukraine ngày 24 Tháng Hai cho đến nay, Bắc Kinh vẫn luôn từ chối lên án cuộc xâm lược. Thay vào đó, ông Tập tìm cách đu dây giữa việc duy trì mối quan hệ với Nga, đối tác chiến lược quan trọng nhất của Bắc Kinh, vừa cẩn thận để không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Hôm Thứ Tư, ông Tập nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng họ sẽ tiếp tục giữ quan hệ với Moscow. Ông nói Trung Quốc “sẵn sàng làm việc với Nga để tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau về lợi ích cốt lõi của hai bên, liên quan đến chủ quyền và an ninh”, theo bản ghi chép cuộc điện đàm được hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, đăng tải.

Nga tuyên bố một cách vô căn cứ rằng họ thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine để ngăn chặn “cuộc diệt chủng” những người nói tiếng Nga. Ông Putin từ lâu đã coi Ukraine là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nga, và các đồng minh của ông đã tuyên truyền trái với luật pháp quốc tế rằng Ukraine không thực sự là một quốc gia có chủ quyền.

Lời tường thuật của Kremlin về cuộc điện đàm cho biết ông Tập “ghi nhận tính hợp pháp của các hành động mà Nga thực hiện để bảo vệ các lợi ích quốc gia căn bản trước những thách thức an ninh của nước này do các thế lực bên ngoài tạo ra”.

Trong khi đó, từ Washington, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Hơn ba tháng sau cuộc xâm lược tàn bạo của Nga, Trung Quốc vẫn đứng bên cạnh Nga. Bắc Kinh vẫn tiếp tục tuyên truyền các luận điệu của Nga ra khắp thế giới… Bắc Kinh vẫn phủ nhận hành động tàn bạo của Nga ở Ukraine bằng cách nói rằng các tội ác đó đã được dàn dựng. Các quốc gia sát cánh với Vladimir Putin chắc chắn sẽ thấy mình đã đi ngược lại với lịch sử”.

Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý ông Putin và ông Tập đã gặp nhau tại Bắc Kinh vào Tháng Hai, khi các lực lượng Nga đã tập trung đông đảo ở biên giới Ukraine và cuộc xâm lược sắp diễn ra. Tại thời điểm đó, hai nhà lãnh đạo Nga – Trung ra tuyên bố chung phản đối bất kỳ sự mở rộng nào của NATO và cam kết xây dựng một quan hệ đối tác “không có giới hạn”.

Tháng trước, Nga và Trung Quốc đã phối hợp đưa các oanh tạc cơ chiến lược bay trên Biển Nhật Bản, còn được gọi là Biển Đông và Biển Hoa Đông đúng lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có mặt ở Tokyo, chuẩn bị kết thúc chuyến công du đầu tiên tới Đông Á. Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên của hai nước Nga và Trung Quốc kể từ khi xảy ra cuộc xâm lược Ukraine và là một tín hiệu rõ ràng về quan hệ đối tác đang được đẩy mạnh giữa Moscow và Bắc Kinh.

“Trung Quốc vẫn tuyên bố là trung lập, nhưng hành vi của họ cho thấy rõ ràng rằng Bắc Kinh vẫn đang đầu tư vào các mối quan hệ chặt chẽ với Nga. Hoa Kỳ và châu Âu đã cảnh báo Trung Quốc không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga hoặc hỗ trợ nước này tránh né các lệnh trừng phạt. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Trung Quốc, quốc gia cũng có quan hệ lâu đời với Ukraine, đã kêu gọi chấm dứt chiến tranh. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối cùng các nước trên thế giới áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, thay vào đó họ đổ lỗi cho việc Hoa Kỳ và NATO mở rộng ở châu Âu là nguyên nhân thúc đẩy cuộc xung đột.

Ông Tập nói với ông Putin hôm Thứ Tư rằng “tất cả các bên nên thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine một cách có trách nhiệm”, theo bản tin của Trung Quốc.

(theo The Washington Post)

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: