Netanyahu triệu tập nội các an ninh trong khi các nước nỗ lực đạt thỏa thuận ngưng bắn

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thành phố Ashkelon của Israel chỉ cách Dải Gaza 8 dặm. Khi rocket của Hamas bắn tới từ Gaza, dân chúng chỉ có 30 giây để chạy đến nơi trú ẩn. Trong 11 ngày, tiếng còi báo động các cuộc không kích vang lên tới 389 lần. Hãy hình dung cuộc sống ở đấy như thế nào trong những ngày qua. (Hình: IDF)

ISRAEL – Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các an ninh cấp cao vào tối Thứ Năm, 20 Tháng Năm, để thảo luận về các hoạt động quân sự đang diễn ra ở Gaza, cũng như các nỗ lực ngoại giao trung gian của các nước ngoài nhằm tiến tới lệnh ngừng bắn.

Hội đồng cấp bộ trưởng được ấn định sẽ triệu tập lúc 7 giờ tối trong bối cảnh hàng chục quả rocket được bắn ra từ Gaza và các cuộc tấn công liên tục của Lực lượng Phòng vệ Israel ở khu vực ven biển.

Cho đến nay, có nhiều báo cáo trái chiều về các cuộc đàm phán ngưng bắn. Theo Al-Jazeera, Israel đã thông báo cho Ai Cập – quốc gia đang làm trung gian cho lệnh ngừng bắn giữa nhà nước Do Thái và Hamas – rằng họ sẵn sàng dừng chiến dịch quân sự của mình ở Dải Gaza.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khác lại cho biết, sau khi Tổng Thống Mỹ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể” vào cuối ngày Thứ Tư, ông Netanyahu thề sẽ tiếp tục cho đến khi chiến dịch quân sự đạt được mục tiêu – “khôi phục yên tĩnh và an ninh” cho người Israel.

Đặc phái viên Trung Đông của LHQ Tor Wennesland đang thăm Qatar để hội đàm với Ismail Haniyeh, thủ lĩnh chính trị của nhóm khủng bố Hamas, như một phần của nỗ lực “khôi phục sự bình tĩnh.”

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết “các cuộc đàm phán gián tiếp” với Hamas là điều cần thiết để thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt các hành động thù địch. Bộ trưởng ngoại giao của bà, Heiko Maas, phát biểu trước đó gần Tel Aviv, bày tỏ “tình đoàn kết” của Đức với Israel nhưng cũng kêu gọi chấm dứt chiến sự. Ông Maas nói: “Israel có quyền tự vệ trước cuộc tấn công lớn và không thể chấp nhận này.”

Maas cũng dự kiến ​​gặp Chủ tịch Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas tại Ramallah ở Bờ Tây nhưng không có kế hoạch gặp Hamas, tổ chức mà Liên minh châu Âu coi là một tổ chức khủng bố.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào cuối ngày Thứ Tư rằng lệnh ngừng bắn giữa Israel và các nhóm khủng bố ở Gaza có thể có hiệu lực sớm nhất là vào Thứ Sáu, 21 Tháng Năm.

Những người tham gia vào các cuộc thảo luận nói với hãng tin rằng các hòa giải viên Ai Cập đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo từ Hamas, và Israel đã “thừa nhận riêng” rằng họ gần đạt được tất cả các mục tiêu quân sự của mình.

Một quan chức Mỹ nói rằng tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine vẫn là một ẩn số, rất có thể tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công ngay cả sau khi có thỏa thuận ngừng bắn.

Tin liên quan:

Netanyahu: Không có chuyện ngưng bắn với Hamas, cho tới khi chiến thắng

Xem thêm:

Góa phụ của ‘Don Juan’ Nhật Bản bị truy tố tội giết chồng

Chồng tranh cãi khi uống rượu cùng vợ, bị vợ đè chết bằng… mông!

Cựu Tổng Thống Donald Trump lên án cuộc điều tra hình sự tập đoàn gia đình ông

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: