Nga hy vọng sau bầu cử Mỹ sẽ hỗn loạn, giảm viện trợ Ukraine

Share:
Cộng đồng người Mỹ gốc Ukraine và Belarus biểu tình ủng hộ sự đoàn kết với Ukraine ở Chicago, Hoa Kỳ hôm 16 tháng Mười 2022. Ảnh Beata Zawrzel/NurPhoto via Getty Images

Các lực lượng ủng hộ ông Putin và Điện Kremlin ở Nga đang hy vọng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang diễn ra đảng Cộng Hòa sẽ giành được quyền kiểm soát Quốc Hội Mỹ, là Tổng thống Dân Chủ Joe Biden phải đối mặt với sự chống đối cứng rắn hơn, dai dẳng hơn khi thông qua các gói viện trợ quân sự cho Ukraine, tường trình của Reuters.

Bản tin của Reuters cũng cho biết ở Moscow, ít người tin rằng sự đồng thuận chính trị lưỡng đảng của Hoa Kỳ về hỗ trợ Ukraine sẽ rạn nứt, bất kể đảng nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Họ cũng không tin sự ủng hộ của Washington đối với Kyiv sẽ giảm đáng kể.

Thay vào đó, người Nga tập trung chú ý vào cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ năm 2024 và khả năng phục hồi của Mỹ – một kẻ thù địa chính trị mà họ tin rằng thời điểm ngự trị trong lịch sử sắp phải kết thúc. Những người Nga ủng hộ Điện Kremlin hy vọng kết quả bầu cử 2024 sẽ bị tranh chấp và hệ thống chính trị Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với những xáo trộn mới.

Lập trường của họ phản ánh niềm tin của Tổng thống Vladimir Putin rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine ngày 24 tháng Hai, mà ông ta gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”, là một phần của công cuộc tái cơ cấu lịch sử, xa rời cái thế giới do Hoa Kỳ thống trị sang một thế giới đa cực mà quan điểm của các nước như Nga và Trung Quốc phải được tính đến.

Chiến thắng của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ sẽ không dẫn đến một cuộc cách mạng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và chấm dứt sự ủng hộ của Washington đối với Ukraine. Nhưng chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thúc đẩy các chương trình viện trợ tài chính cho Kyiv và vị thế của những người chỉ trích Mỹ về viện trợ không giới hạn cho Ukraine sẽ được củng cố rõ rệt, Alexei Pushkov, một thượng nghị sĩ Nga diều hâu và chuyên gia chính sách đối ngoại, viết trên mạng Telegram.

Ông Pushkov là người đã bị Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh trừng phạt vào tháng Ba vì bỏ phiếu ủng hộ chính sách Ukraine của Moscow, cho biết ông nghĩ rằng có khả năng đảng Cộng Hòa nhắm mục tiêu vào cái mà ông gọi là “chi tiêu lãng phí cho Ukraine” của chính quyền Biden để làm tổn hại uy tín của đảng Dân Chủ.

Nhưng một báo cáo do Viện Nghiên cứu Quốc tế có trụ sở tại Moscow, nơi chia sẻ kết quả nghiên cứu với Bộ Ngoại giao Nga và các cơ quan nhà nước khác, kết luận rằng cuộc bầu cử khó có thể mang lại những thay đổi lớn trong chính sách Ukraine của Washington.

***

Ukraine hiếm khi trở thành mối quan tâm chính của cử tri Mỹ. Những người được thăm dò trước cuộc bầu cử cho biết  họ chủ yếu lo lắng về các vấn đề trong nước như lạm phát, tội phạm và phá thai.

Những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Nga tin rằng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ – trong đó đảng Cộng Hòa được dự đoán sẽ giành quyền kiểm soát Hạ Viện và có thể là Thượng viện – sẽ là điều tốt cho lợi ích lâu dài của Nga.

“Vào một thời điểm quan trọng trong lịch sử thế giới, cuộc bầu cử này có thể có tác động lớn đến môi trường địa chính trị, và đặc biệt là Ukraine,” Tsargrad, một cổng tin tức trực tuyến và đài truyền hình được nhà tài phiệt dân tộc cực đoan người Nga Konstantin Malofeev tài trợ, nhận định.

“Nhưng nó cũng có thể là ngòi nổ cho các quá trình ly tâm trong nước, có thể dẫn tới sự kết thúc của Hoa Kỳ như chúng ta biết ngày nay”, Tsargrad nói, ám chỉ khả năng xảy ra một cuộc nội chiến do phân cực chính trị và sự mất lòng tin vào kết quả bầu cử.

Tsargrad dự đoán, nếu một kịch bản như vậy xảy ra, Washington sẽ không có khả năng tiếp tục thực hiện chính sách Ukraine của mình.

Trong một chuyên mục của hãng thông tấn nhà nước RIA, nhà báo Pyotr Akopov cũng dự báo Nga mới là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vì cuộc bỏ phiếu sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 mà ông dự đoán sẽ bị tranh chấp.

Akopov nhấn mạnh: “Cho dù Mỹ tiếp tục tồn tại như một quốc gia duy nhất, nó sẽ thay đổi đáng kể và vị thế toàn cầu của nước này sẽ suy yếu trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Ông nói: “Cuộc đối đầu với Trung Quốc đòi hỏi Mỹ phải sự huy động tất cả các nguồn lực toàn cầu của đất nước – và sự chú ý đến châu Âu chắc chắn sẽ yếu đi”, ông Akopov viết. “Nếu không có một sự đoàn kết mạnh mẽ thì phương Tây sẽ không thể duy trì quyền kiểm soát các vùng đất phía tây của Nga trong thời gian dài “

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: