Nga: Nghỉ việc có lương kéo dài vì Covid-19 lây mạnh

Share:
Quang cảnh Nhà thờ St. Basil bừng sáng vào ban đêm ở Quảng trường Đỏ. Do số ca COVID-19 tăng đột biến, chính quyền Moscow đã tuyên bố những ngày không làm việc có lương từ ngày 28 tháng Mười đến ngày 7 tháng Mười Một. Hiện nay, thời gian nghỉ việc có lương được kéo dài tùy theo tình hình lây nhiễm Covid từng vùng – Ảnh: Mikhail Tereshchenko/TASS/Getty Images

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho toàn quốc không làm việc từ ngày 30 Tháng Mười đến ngày 7 Tháng Mười Một, mà nhiều khu vực hiện đang kéo dài do số ca tử vong và COVID-19 cao nhất mọi thời đại.

Hãng thông tấn AP đưa tin, các quan chức ở khu vực Novgorod của Nga hôm Thứ Hai, 1 Tháng Mười Một đã ra lệnh cho hầu hết người dân nghỉ làm ở nhà thêm một tuần nữa bắt đầu từ ngày 8 Tháng Mười Một. Đây là khu vực đầu tiên kéo dài thời gian không làm việc ở Nga.

Lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus Nga đã báo cáo hơn 40,000 trường hợp nhiễm COVID-19 mới được xác nhận và hơn 1,100 trường hợp tử vong vào Thứ Hai, trong ngày thứ bảy liên tiếp, những con số cao nhất đối với nước này kể từ đầu đại dịch.

Ông Putin cho biết chính quyền khu vực có thể bắt đầu thời gian không làm việc sớm hơn và kéo dài thời gian này nếu cần, vì Novgorod bắt đầu những ngày không làm việc sớm hơn những ngày khác, vào ngày 25 Tháng Mười.

Số ca nhiễm COVID-19 của Nga và số ca tử vong tiếp tục tăng vì tốc độ tiêm chủng chậm. Hiện nay ở Nga, chỉ mới có chưa đến 35% trong số gần 146 triệu người của Nga đã được tiêm chủng đầy đủ. Chính phủ Nga đã miễn cưỡng tăng cường các hạn chế ngay cả khi thái độ và mối quan tâm của công chúng đối với coronavirus vẫn còn thoải mái. Một số người ngạc nhiên rằng số lượng vaccine của Nga vẫn thấp như vậy, vì nước này là một trong những quốc gia đầu tiên phê duyệt và tung ra một loại vaccine.

Hôm Thứ Hai, lực lượng đặc nhiệm coronavirus khu vực của Novgorod đã báo cáo 284 trường hợp nhiễm mới – gấp đôi con số hàng ngày so với một tháng trước khi chỉ có hơn 140 trường hợp được xác nhận mới được báo cáo mỗi ngày. Thống đốc Andrei Nikitin cho biết không có lý do gì để mong đợi tình hình sớm được cải thiện.

Khoảng thời gian không làm việc nhằm hạn chế sự lây lan bằng cách ngăn mọi người ra khỏi văn phòng và tránh các phương tiện giao thông công cộng đông đúc. Nhưng ở một số thành phố, bao gồm cả Moscow, các quy định hạn chế đã được thực hiện một cách lỏng lẻo, và nhiều người đã đổ xô đến các địa điểm nghỉ lễ nổi tiếng, chẳng hạn như các khu nghỉ mát ở Biển Đen của Nga, để tận dụng kỳ nghỉ.

Anna Popova, người đứng đầu cơ quan y tế công cộng của Nga, Rospotrebnadzor, phát biểu trong cuộc họp chính phủ hôm Thứ Hai rằng bệnh nhiễm trùng tiếp tục gia tăng ở 78 trong số hơn 80 khu vực của Nga.

Hôm Thứ Hai, ông Putin mô tả tình hình là “rất khó khăn” vì số bị nhiễm bệnh quá lớn, hơn 40,000 người. “Nó chưa bao giờ xảy ra trước đây ở đất nước này.” (Theo News Week)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: