Ngoại Trưởng Bắc Hàn: Đối thoại với Hoa Kỳ sẽ chẳng đi đến đâu

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cờ Bắc Hàn – Ảnh minh họa: Bigstock

SEOUL, Nam Hàn – Bộ Trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Son Gwon – cho biết vào tối Thứ Tư, 23 Tháng Sáu, trên hãng Thông tấn Trung ương Bắc Hàn: “Chúng tôi không xem xét khả năng có bất kỳ liên hệ nào với phía Mỹ, chứ đừng nói đến việc để nó xảy ra. Các cuộc đàm phán sẽ khiến chúng tôi chẳng đi đến đâu, chỉ mất thời gian quý báu.”

Ông Ri đã đề cập đến một thông điệp hồi đầu tuần của Kim Yo Jong – em gái nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un – trong đó bà Jong nói rằng Hoa Kỳ đang “đối mặt với sự thất vọng” trong việc giải thích Bình Nhưỡng sẵn sàng gặp mặt để đàm phán.

Bà Ri nói Bộ Ngoại giao Bắc Hàn “hoan nghênh tuyên bố báo chí rõ ràng” của Kim Yo Jong, lưu ý rằng nó “phủi bỏ những phán đoán, phỏng đoán và kỳ vọng vội vàng của Mỹ”

Phát biểu của ông Bộ trưởng Ngoại giao được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Washington có nhiều động thái công khai báo hiệu sự sẵn sàng tái khởi động các nỗ lực ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Trong chuyến thăm Seoul, đặc phái viên Hoa Kỳ tại Bắc Hàn Sung Kim hôm thứ Hai cho biết các quan chức chính quyền Biden sẽ sẵn sàng gặp các nhà đàm phán của Bình Nhưỡng “mọi lúc, mọi nơi mà không cần điều kiện tiên quyết”. Đồng thời, cho biết thêm rằng Mỹ vẫn sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đưa ra để trừng phạt Bắc Hàn vì nước này thử nghiệm các thiết bị hạt nhân và hỏa tiễn có thể mang đầu đạn tới đất liền Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Ned Price nói rằng những bình luận của Kim Yo Jong “không thay đổi quan điểm của chúng tôi về ngoại giao. Chúng tôi vẫn chuẩn bị sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán chính với Bắc Hàn để đối phó với thách thức của chương trình hạt nhân”, Price nói trong một cuộc họp báo.

Các cuộc đàm phán hạt nhân với Bắc Hàn đã đi vào bế tắc kể từ hội nghị thượng đỉnh vào Tháng Hai năm 2019 tại Hà Nội, Việt Nam, giữa Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump và Kim Jong Un đã không đạt được thỏa thuận.

Bắc Hàn muốn tìm kiếm các nhượng bộ, chẳng hạn như nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế để đổi lấy việc thực hiện các bước hướng tới việc dỡ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình, trong khi Mỹ kiên quyết yêu cầu trước tiên là phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Chính quyền Biden đã gọi lập trường của mình đối với Bắc Hàn là một “cách tiếp cận thực tế và hiệu quả, cởi mở và sẽ khám phá ngoại giao.”

Xem thêm:

CDC gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê nhà đến cuối Tháng Bảy

Cập nhật chung cư ở Miami bị sập: Có tới 99 người mất tích, con số thương vong sẽ còn tăng

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: