Người Afghanistan đối mặt với ‘địa ngục trần gian’ khi mùa Đông đang tới

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một khu trại nơi các gia đình nghèo phải vật lộn để sống trong những chiếc lều cũ nát, cách Qala-e-naw, thủ phủ của tỉnh Badghis ở Afghanistan, 8 km vào ngày 28 tháng Mười năm 2021. Một số gia đình kiếm sống bằng nghề ăn xin và một số khác muốn bán con vì nghèo – Ảnh của Ahmad Seddiqi/Anadolu Agency/Getty Images

Quốc gia này đang bắt đầu cảm nhận được nỗi sợ hãi rất thực về nạn đói.

Thời tiết đang chuyển từ chớm Thu ấm áp sang se lạnh. Một số khu vực đang hạn hán, điều này làm tăng thêm cảm giác thảm họa đang gia tăng.

Tại Maidan Wardak, cách Kabul 50 dặm về phía Tây, một đám đông vài trăm người tụ tập với hy vọng lấy được bột mì từ một điểm phân phối chính thức. Bột được cung cấp bởi Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Các binh sĩ Taliban giữ cho đám đông im lặng và trật tự, nhưng những người không đủ điều kiện nhận bột đã tỏ ra tức giận và sợ hãi.

“Mùa Đông đến gần rồi”, một cụ già nói. “Tôi không biết làm thế nào tôi sẽ vượt qua nó nếu tôi không có bột làm bánh mì.”

WFP đang phải đối mặt với việc phải tăng nguồn cung cấp cho Afghanistan để giúp đỡ hơn 22 triệu người.

Nếu thời tiết xấu như các chuyên gia dự đoán vào mùa Đông năm nay, nạn đói ở đây sẽ lan rộng.

Tôi đã nói chuyện với, David Beasley, khi ông ấy đến thăm Kabul vào Chủ Nhật.

Ông David Beasley – Giám đốc điều hành của WFP – cho rằng tình hình thật đáng báo động. Ông nói: “Nó tồi tệ như bạn có thể tưởng tượng. Một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên Trái đất.”

“90% người dân không có đủ thức ăn, và bây giờ chúng tôi đang chứng kiến 23 triệu người đang tiến về nạn đói. Sáu tháng tới sẽ rất thảm khốc. Nó sẽ là địa ngục trần gian.”

Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới David Beasley tại Afghanistan – Chụp màn hình video BBC

Trước khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan vào Tháng Tám, nhiều người tin rằng chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani sẽ có thể đối phó với mối đe dọa về một mùa Đông tồi tệ, với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Nay sự giúp đỡ đó đã bốc hơi khi chính phủ của ông Ghani sụp đổ.

Các nước phương Tây đã cắt viện trợ, vì họ không muốn giúp một chế độ cấm trẻ em gái đi học và ủng hộ việc áp dụng lại đầy đủ các hình phạt sharia.

Nhưng liệu những quốc gia đó có thể đứng yên và để cho hàng triệu người dân vô tội đối mặt với nạn đói hoành hành hay không?

Ông Beasley thách thức các chính phủ và các tỷ phú của các nước phát triển đối mặt với nhu cầu trợ giúp khẩn cấp.

Tại thành phố Bamiyan ở miền Trung Afghanistan, nơi vào năm 2001, Taliban đã phá hủy những bức tượng cổ và tuyệt đẹp của Đức Phật được tạc vào vách đá vào thế kỷ thứ sáu, chúng tôi đã đến gặp một góa phụ, Fatema, và bảy đứa con của cô ấy từ ba tuổi đến 16.

Chồng cô mất vì ung thư dạ dày cách đây không lâu.

Họ nghèo một cách khốn khổ, và sống trong một cái hang gần hốc tường lớn trong vách đá nơi một trong những vị Phật từng đứng.

Dưới thời chính phủ cuối cùng, cô Fatema đã có thể nhận được nguồn cung cấp bột mì và dầu khá đều đặn, nhưng những nguồn cung cấp đó đã bị Taliban trực tiếp ngăn chặn.

Fatema từng kiếm được một ít tiền khi làm cỏ đất cho một người nông dân gần đó. Tuy nhiên, giờ đây, hạn hán đang ảnh hưởng đến khu vực này đồng nghĩa với việc ít cây trồng sống sót hơn, và không có việc làm cho cô ấy.

“Tôi rất sợ”, cô ấy nói. “Tôi không có gì để cho bọn trẻ. Chẳng bao lâu nữa tôi sẽ phải đi ăn xin.”

Một số bậc cha mẹ đã bán con gái của họ cho những người đàn ông lớn tuổi trong cuộc hôn nhân. Fatema đã từ chối làm điều đó. Nhưng trừ khi nguồn cung cấp thực phẩm tiếp tục, cô và các con phải đối mặt với nạn đói thực sự.

Bây giờ tuyết đang bắt đầu đọng trên các đỉnh núi gần đó và có một sắc thái mới trong không khí.

Mùa Đông sẽ đến rất sớm, và rất nhiều người như Fatema và gia đình cô ấy sẽ đứng trước bờ vực của thảm họa. (Theo BBC)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: