Người dân Bắc Âu thiếu điện trầm trọng do khủng hoảng năng lượng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(ảnh minh hoạ: Matthew Henry/Unsplash)

Nhiều nước ở châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng nặng nề. Làn sóng khủng hoảng này hiện đã bắt đầu càn quét đến các quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu, nơi vốn có khí hậu lạnh giá và cần nhiều năng lượng để sưởi ấm trong bối cảnh mùa Đông đang đến dần.

Giá điện ở các nước Bắc Âu trong Tháng Chín này đã tăng lên gấp năm lần so với một năm trước. Giá năng lượng vốn đang đắt đỏ, lại gặp thêm tình trạng các hồ chứa nước cạn kiệt đã khiến sản lượng thuỷ điện giảm thấp kỷ lục.

Bên cạnh đó, trữ lượng khí tự nhiên và than tại châu Âu đã lâm vào mức thấp khiến cho thị trường gặp phải tình trạng thiếu hụt rất căng thẳng. Để dễ hình dung, hiện tại Thuỵ Điển đang phải phụ thuộc vào một nhà máy sản xuất điện đã 52 tuổi cung cấp năng lượng cho các tiện ích công cộng. Nhà máy này buộc phải đốt dầu, một loại nhiên liệu đắt đỏ để có thể tiếp tục duy trì hoạt động.

Nhiều công ty cung cấp dịch vụ và tiện ích cộng đồng đã buộc phải tìm cách khuyên nhủ người dân nơi đây hãy cố gắng hết sức tiết kiệm năng lượng. Mặc dù vậy, điều này vẫn là rất khó vì giai đoạn lạnh giá của cuối năm đang đến gần và họ buộc phải dùng nhiều năng lượng để sưởi ấm.

Sản lượng thuỷ điện của các nước Bắc Âu sụt giảm mạnh (Số liệu: Value Insight)

Na Uy, quốc gia vốn rất mạnh về thuỷ điện đang chứng kiến sản lượng thuỷ điện sụt giảm nghiêm trọng, thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua. Mặc dù trong những ngày qua đã có một vài cơn mưa đổ xuống, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện mấy.

Ông Anders Gaudestad – Phó Chủ tịch điều hành bộ phận phân phối điện của công ty Agder Energi cho biết: “Thông thường thì giai đoạn này trong năm, các hồ thuỷ điện đều có trữ lượng nước lớn. Tuy nhiên trong Tháng Tám và Tháng Chín này, nhiệt độ tăng kèm với mưa ít đã khiến cho các hồ nước bị cạn kiệt”.

Cuộc khủng hoảng này dự kiến sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên hiện tại, hàng triệu người dân và các doanh nghiệp đang phải đối mặt với áp lực chi phí vô cùng khủng khiếp. Giá cả leo thang khiến nhiều người, đặc biệt là các sinh viên thậm chí còn phải đi vay để chi trả cho hoá đơn tiền điện.

Một sinh viên có tên Vegard Vardla sống ở ngoại ô thành phố Oslo, Na Uy cho biết hoá đơn tiền điện tháng này của anh đã tăng gấp đôi so với lúc bình thường, lên tận 1,400 kroner (khoảng $160). Điều này khiến đời sống của anh và những người trong hoàn cảnh tương tự gặp rất nhiều khó khăn.

Đọc thêm: Ngạc nhiên chưa! Lịch sử của việc đổi giờ mỗi năm hai lần

Tham khảo: Bloomberg

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: