Nhà hoạt động đối lập Hong Kong Agnes Chow đã được thả

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Joshua Wong (trái) và Agnes Chow. Hình: Iris Tong/Wikipedia
Sáng 12-6 (giờ Hong Kong), Nhà hoạt động đối lập Hong Kong Agnes Chow (Chu Đình) đã được thả tự do sau 6 tháng ngồi tù.

Trước đó, Chow nhận tội kích động và tham gia biểu tình bất hợp pháp. Xe của trại giam đã đưa Agnes Chow từ Trung tâm giam giữ dành cho phụ nữ Tai Lam, nơi Chow chấp hành án phạt tù, tới giao lộ giữa đường Tai Tam Chung và đường Castle Peak, nơi Chow chính thức được trả tự do, theo South China Morning Post.

Cô gái 24 tuổi đã bị rất nhiều nhà báo săn đón khi cô xuất hiện vào khoảng 10 giờ sáng từ một chiếc xe tải của nhà tù ở Tuen Mun dưới trận mưa như trút nước. Chỉ có một số người ủng hộ ở đó để chào đón cô, một trong số họ cầm một chiếc dù màu vàng trên cao. Agnes Chow không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào với giới truyền thông, nhưng nở nụ cười với những người gọi tên cô và cổ vũ việc cô được thả.

Chow là một gương mặt nổi bật của Phong trào Dù Vàng (Umbrella Movement) hồi năm 2014. Hồi tháng Bảy, Chow đã nhận tội tụ tập bất hợp pháp và kêu gọi người khác xuống đường biểu tình. Cô cũng từng bị bắt giam hồi tháng Tám vì bị nghi ngờ kích động ly khai trái với luật an ninh quốc gia mới ban hành. “Nếu bị tuyên án tù thì đây là lần đầu tiên tôi bị ở tù. Dù tôi nói tôi đã chuẩn bị tinh thần nhưng tôi vẫn hơi lo sợ,” cô viết trên Facebook.

Cuối năm 2020, Chow bị bắt vì tổ chức cuộc bao vây đồn cảnh sát Wan Chai ngày 21-6-2019, trong phong trào biểu tình phản đối luật dự luật dẫn độ gây tranh cãi tại Hong Kong. Theo thỏa thuận với cơ quan công tố, nhà hoạt động này nhận tội kích động và tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp để được giảm án. Tòa án Hong Kong tuyên phạt Chow 10 tháng tù giam. Tháng 8-2020, Chow cũng từng bị bắt theo luật an ninh quốc gia. Tuy nhiên, nhà hoạt động này không bị khởi tố, song hộ chiếu của cô bị tịch thu và đến nay vẫn chưa được trao trả.

Cần nói thêm, cùng với Chow, nhà hoạt động Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) cũng từng ba lần bị giam giữ vì những cuộc biểu tình phản kháng – nói rằng anh sẵn sàng trở lại nhà tù. “Có lẽ nhà cầm quyền muốn tôi ở tù hết bản án này đến bản án khác. Nhưng tôi tin rằng, không nhà tù nào, không lệnh cấm bầu cử nào, không quyền lực tùy tiện nào ngăn được chúng tôi hoạt động. Những việc chúng tôi làm hôm nay là để giải thích cho thế giới giá trị của tự do” Wong nói trước khi vào phiên tòa.

Hiện nay Joshua Wong đang thụ án 13,5 tháng tù giam cùng với tội danh tổ chức cuộc bao vây đồn cảnh sát Wan Chai ngày 21-6-2019. Trước đó, Joshua Wong nhận tội các hành vi tổ chức và kêu gọi biểu tình bất hợp pháp gần trụ sở cảnh sát vào năm 2019. Tuy nhiên, Wong nói không kỳ vọng một phiên tòa công bằng.

Hai nhà hoạt động từng cùng nhóm với Wong – Agnes Chow và Ivan Lam – cũng nhận tội. Trong phiên tòa ngày 2-12-2020, Chow bị tuyên án 10 tháng tù và Lam chịu 7 tháng tù. Nhưng Ivan Lam đã được thả từ tháng 4. Trước đó, vào năm 2014, Joshua Wong từng thụ án tù giam vì tham gia vào phong trào biểu tình ở Hong Kong.

Hàng loạt cuộc biểu tình đã làm rung chuyển Hong Kong nửa cuối năm 2019. Wong không lãnh đạo các cuộc biểu tình, nhưng đã đóng vai trò quan trọng trong việc kêu gọi những lệnh trừng phạt quốc tế dành cho chính quyền Hong Kong.

Fernando Cheung, một nghị sĩ ủng hộ dân chủ tại Hong Kong, nói rằng Wong “có tâm trạng tốt” trong thời gian bị giam tại nhà tù Lai Chi Kok. Wong từng phải trải qua ba ngày bị biệt giam trong một căn phòng rộng 6,5 m2 ở một bệnh viện, sau khi giới chức cho rằng Wong mang theo “vật thể bất thường” trong người.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong tạm lắng xuống do các biện pháp cách ly xã hội để chống dịch COVID-19 và luật an ninh quốc gia do Trung Quốc áp đặt với Hong Kong. Bắc Kinh tuyên bố đây là biện pháp cần thiết để lập lại trật tự cho thành phố này sau năm 2019 bất ổn, trong khi cộng đồng quốc tế cho rằng nó vi phạm quyền tự trị mà Trung Quốc hứa dành cho Hong Kong khi thành phố được trao trả về từ Anh vào năm 1997. (SGN)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: