Nhân viên WHO tham gia vào các vụ lạm dụng tình dục ở Congo

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tedros Adhanom, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới phát biểu trong sự kiện Peace One Day (Ngày Hòa Bình) vào ngày 21 tháng Chín năm 2020 tại Geneva, Thụy Sĩ – Ảnh: Peace One Day/Getty Images

Hơn 80 nhân viên cứu trợ bao gồm một số nhân viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tham gia vào các vụ lạm dụng và bóc lột tình dục trong cuộc khủng hoảng dịch Ebola ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo.

Reuters trích dẫn thông báo của một ủy ban điều tra độc lập hôm Thứ Ba, 28 Tháng Chín cho biết, cuộc điều tra mới được thúc đẩy bởi một cuộc điều tra vào năm ngoái của Thomson Reuters Foundation và The New Humanity, trong đó hơn 50 phụ nữ cáo buộc các nhân viên cứu trợ từ WHO và các tổ chức từ thiện khác đòi quan hệ tình dục để đổi lấy việc làm trong giai đoạn 2018-2020.

Theo báo cáo này, ủy ban điều tra đã phát hiện ra rằng trong số 83 thủ phạm, có 21 người được cho là đã được WHO tuyển dụng. Các vụ lạm dụng, trong đó có chín cáo buộc hiếp dâm, là do cả nhân viên thiện nguyện trong nước và quốc tế thực hiện.

“Các nạn nhân được hứa cho công việc để đổi lấy quan hệ tình dục hoặc để giữ việc làm của họ”, thành viên ủy ban kiểm tra Malick Coulibaly nói trong cuộc họp báo. Ông cho biết, nhiều thủ phạm là nam giới đã từ chối sử dụng bao cao su và 29 trong số phụ nữ bị lạm dụng đã mang thai và một số còn bị những kẻ lạm dụng ép phá thai sau đó.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đã cam kết không khoan nhượng đối với nạn lạm dụng tình dục trong tổ chức của mình và được cho là đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai tại cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc, cho biết bản báo cáo đã khiến “người đọc đau lòng” và xin lỗi các nạn nhân.

“Những gì đã xảy ra với bạn sẽ không bao giờ xảy ra với bất kỳ ai. Đó là điều không thể bào chữa. Ưu tiên hàng đầu của tôi là bảo đảm rằng thủ phạm không được bào chữa mà phải chịu trách nhiệm”, ông nói và hứa hẹn các bước hành động tiếp theo.

Các thủ phạm được biết đến đã bị WHO cấm làm việc trong tương lai trong khi hợp đồng của bốn người còn đang làm việc cho cơ quan này cũng đã bị chấm dứt, các quan chức cho biết.

Một cô gái, 14 tuổi tên là “Jolianne” kể, vào Tháng Tư năm 2019, khi cô đang bán thẻ điện thoại ở ven đường tại Mangina thì một tài xế của WHO đề nghị chở cô ấy về nhà. Tuy nhiên, anh ta đã đưa cô bé đến một khách sạn, rồi cưỡng hiếp cô. Sau đó cô có mang và phải sinh con khi mới 15 tuổi.

Một số phụ nữ cho biết họ đã đi làm, và tiếp tục bị quấy rối tình dục bởi những người đàn ông ở vị trí giám sát, những người buộc họ phải quan hệ tình dục để giữ công việc, được trả lương hoặc có vị trí tốt hơn. Một số người khác cho biết họ đã bị sa thải vì từ chối quan hệ tình dục trong khi có những người không nhận được công việc họ muốn ngay cả khi đã chấp nhận quan hệ tình dục.

Vào Tháng Sáu năm ngoái, chính phủ Congo đã thông báo kết thúc đợt bùng phát kéo dài hai năm khiến hơn 2,200 người thiệt mạng – đợt bùng phát Ebola lớn thứ hai kể từ khi virus này được xác định vào năm 1976. Congo và các cơ quan cứu trợ khác cũng đã cam kết điều tra các vụ lạm dụng tình dục.

Bộ trưởng Nhân quyền Congo đã không trả lời yêu cầu bình luận nào của báo chí. (Theo Reuters)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: