Nhật Bản bùng phát COVID-19 trước ngày khai mạc Olympic

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Trong ngày 22 Tháng Bảy, Tokyo ghi nhận thêm gần 2,000 ca nhiễm COVID-19 – ngày thứ tám liên tiếp thủ đô của Nhật Bản có hơn 1,000 ca nhiễm mới.

Kể từ Tháng Giêng, 2021, số ca nhiễm mới của ngày 22 được xem là cao nhất ở Nhật, theo Nikkei Asia.

Trong khi lễ khai mạc Thế Vận Hội Olympic sẽ chính thức được khai mạc vào ngày mai, 23 Tháng Bảy, Tokyo vẫn ở trong tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19. Số ca nhiễm mới tăng mỗi ngày tại thủ đô Tokyo, nơi diễn ra Thế Vận Hội, cho thấy dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Tính đến ngày 22 Tháng Bảy, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins University, Nhật Bản ghi nhận khoảng 853,000 ca nhiễm, hơn 15,000 người chết vì COVID-19. Riêng Tokyo có hơn 195 ngàn ca nhiễm và gần 2,300 người chết. Tokyo là khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trong số 47 tỉnh thành ở Nhật Bản.

Hiện chỉ có 73.9 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng tại Nhật Bản, với khoảng 33% người dân Nhật Bản được chích ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19. Theo Reuters, đây là tỷ lệ tiêm chủng thuộc nhóm thấp nhất trong các nước phát triển.

Có khoảng 80% người Nhật Bản phản đối kế hoạch tổ chức Thế Vận Hội, số lượng người nhiễm COVID-19 tăng vọt khiến chính quyền phải ra lệnh cấm khán giả đến sân vận động. Ghi nhận của Guardian cho thấy đường phố Tokyo những ngày này rất vắng lặng. Hàng nghìn vận động viên sẽ ở lại làng Olympic trong Thế Vận Hội Tokyo. Đại hội thể thao của cả thế giới này đã bị hoãn một năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Năm nay, tuy tổ chức được, nhưng sự kiện lại diễn ra trong mối quan ngại ngày càng lớn về việc lây lan virus. Theo TASS, có ít nhất 15 người liên quan đến Thế Vận Hội Tokyo được xác nhận dương tính với COVID-19, gồm bảy nhân viên làm việc tại làng Olympic, hai nhà báo và sáu thành viên thuộc phái đoàn thể thao các nước.

Ngày 8 Tháng Bảy, Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp mới ở thủ đô Tokyo bắt đầu từ 12 Tháng Bảy sau khi số ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt, theo New York Times. Đây là quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ tư trong đại dịch của chính phủ Nhật Bản kể từ Tháng Tư, 2020.

Chính vì thế, ngay khi kế hoạch tổ chức Olympic được công bố, giới quan sát đã lo ngại sự kiện Thế Vận Hội sẽ trở thành nguồn siêu lây nhiễm, và có thể khiến Tokyo mất kiểm soát COVID-19 ngay trong thời gian diễn ra sự kiện kéo dài đến ngày 8 Tháng Tám, 2021.

Đọc thêm:

-Làng Olympic ở Nhật Bản có người nhiễm COVID-19
-Olympic Tokyo 2020 có thể bị hủy bỏ vào phút chót
-Ở một nơi COVID-19… không sống nổi

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: