Nhật Bản có thể biết nhiễm COVID-19 sau 15 phút

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bộ thử COVID-19 của Riken, Nhật Bản cho kết quả trong vòng 30 phút. Ảnh Nippon.com

NGUYỄN HÒA

Hãng thông tấn Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin: một công ty của nước này là Kurabo Industries cho biết vào ngày 12-3-2020, rằng từ ngày 16-3-2020, họ bắt đầu bán những bộ thử COVID-19 mới, có thể tìm được xem là bạn có bị nhiễm virus hay không, chỉ sau 15 phút với độ chính xác 95%. Giá của bộ này là 25.000 Yen, tức là tương đương 238 USD. Hiện Kurabo chỉ bán cho những nơi làm nghiên cứu, vì các chương trình bảo hiểm ở các bệnh viện không trả tiền cho loại thử mới này.

Bộ thử COVID-19 của Kurabo, Nhật Bản, cho kết quả sau 15 phút. Ảnh Kyodo.

Kurabo cho biết là bộ thử này được một đối tác Trung Quốc của họ phát triển, và đã được bán ở Trung Quốc, còn ở Nhật thì họ có đủ dự trữ để có thể thử cho 10 ngàn người một ngày. Để thử với bộ thử mới này, người thử cho một vài giọt máu lên một cái màng mỏng, sau 15 phút thì có kết quả. Hiện phương pháp thử COVID-19 thông dụng ở Nhật cần đến sáu giờ mới biết kết quả. Đặc biệt là bộ thử mới có thể phát hiện COVID-19 khi người bị nhiễm virus chưa có biểu hiện bị nhiễm.

Việc sử dụng các bộ thử được phát triển nhanh chóng ở Nhật và Hàn Quốc, hai nơi đều có dịch bùng phát mạnh, nhất là Hàn Quốc, chỉ đứng sau Trung Quốc và Ý. Tuy nhiên việc thử tối đa có thể trong cộng đồng dân cư đã giúp Hàn Quốc gần như kiểm soát được dịch COVID-19, với số lượng hơn 15 ngàn người được thử mỗi ngày.

Ngoài sản phẩm mới của Kurabo, còn có những công ty khác của Nhật cũng tìm kiếm những bộ thử mới, chẳng hạn như Riken với bộ thử cho kết quả trong 30 phút.

Trong khi đó ở Mỹ, chính phủ của Tổng thống Trump bị chỉ trích vì đã chậm chạp sản xuất các bộ thử mới, các bộ thử có sẵn bị lỗi, không kịp thời phân quyền các phòng thí nghiệm trên toàn quốc xét kết quả thử virus. Hiện kho bộ thử của Mỹ chỉ có một triệu cái, hy vọng lên được bốn triệu vào tuần lễ thứ Ba của tháng Ba. Nhiều người Mỹ than phiền là họ có triệu chứng bị bệnh mà không được thử.

Người ta đang hy vọng tình hình chống dịch ở Mỹ khá lên, khi cuối cùng, vào chiều ngày 13-3-2020, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp chống đại dịch, đưa ra 50 tỉ USD sẵn sàng để sử dụng.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: