Nhật Bản: Tân Thủ tướng Kishida dự kiến giải tán Hạ Viện trước cuộc tổng tuyển cử

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ông Fumio Kishida tại trụ sở Đảng Dân chủ Tự do (LDP) sau khi đắc cử chức Chủ tịch Đảng ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 29 tháng Chín năm 2021. Ông sẽ kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga, kêu gọi sự đoàn kết của LDP – Ảnh của Du Xiaoyi/Xinhua qua Getty Images

Fumio Kishida, lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, người dự kiến sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng vào Thứ Hai, 4 Tháng Mười, có kế hoạch giải tán Hạ Viện vào ngày 14 Tháng Mười và một cuộc tổng tuyển cử có khả năng được tổ chức vào ngày 7 Tháng Mười Một, các nguồn tin chính phủ và đảng cầm quyền cho biết hôm Thứ Bảy.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, có thể chiến dịch vận động bầu cử chỉ bắt đầu được từ ngày 2 Tháng Mười Một với cuộc bỏ phiếu vào ngày 14 Tháng Mười Một, vì Kishida dự định tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Rome vào ngày 30 và 31 Tháng Mười. Để tránh trùng thời gian tham dự Nhóm G20, ngày bầu cử sẽ được tổ chức trễ hơn.

Sau khi thành lập chính phủ, Kishida dự kiến sẽ dành những ngày tiếp theo để phát biểu về chính sách đầu tiên của ông trước nghị viên và trả lời các câu hỏi từ các nhà lãnh đạo đảng khác.

LDP và Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản hôm Thứ Sáu đã nhất trí kết thúc phiên họp bất thường vào ngày 14 Tháng Mười.

Hôm Thứ Sáu, các nguồn tin của đảng cho biết Kishida có kế hoạch bổ nhiệm nhà lập pháp cấp cao của LDP Shunichi Suzuki làm Bộ trưởng Tài chính và giữ Toshimitsu Motegi làm Ngoại trưởng.

Các nguồn tin cho biết thêm, Kishida cũng đang cân nhắc Daishiro Yamagiwa, 53 tuổi, cho vị trí Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và tài chính trong nội các mới của mình. Yamagiwa, người hiện đang giữ vai trò quyền Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP, cũng đã được chọn làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Suzuki, 68 tuổi, sẽ thay thế Taro Aso, 81 tuổi, người đã đứng đầu Bộ Tài chính từ Tháng Mười Hai năm 2012 và giám sát hai đợt tăng thuế tiêu dùng và nỗ lực kiềm chế khoản nợ công khổng lồ của Nhật Bản. Aso đã kết hôn với chị gái của Suzuki, trong khi Suzuki thuộc phe nội đảng do Aso đứng đầu.

Aso sẽ giữ chức phó chủ tịch LDP sau cuộc cải tổ các giám đốc điều hành đảng vào Thứ Sáu.

Ngoại trưởng Motegi 65 tuổi, sẽ tiếp tục giữ vị trí mà ông đã nắm giữ kể từ Tháng Chín năm 2019. Với tư cách là người đứng đầu Bộ Ngoại giao, ông sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ và các nước cùng chí hướng trước những thách thức bao gồm ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và việc Bắc Hàn nối lại các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Hirokazu Matsuno, 59 tuổi, sẽ làm Chánh văn phòng Nội các, thay thế Katsunobu Kato.

Matsuno thuộc về một phe do cựu Chánh văn phòng Nội các Hiroyuki Hosoda đứng đầu, theo đó cựu Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục có ảnh hưởng mạnh mẽ mặc dù không còn là thành viên chính thức.

Cựu Bộ trưởng Chính sách Tài chính và Kinh tế Akira Amari, 72 tuổi, sẽ giữ chức vụ Tổng thư ký, vị trí số hai trên thực tế của LDP, trong khi cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi, 60 tuổi, được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội đồng chính sách.

Tiểu sử Tân Thủ tướng Nhật Fumio Kishida

Sinh ngày 29 Tháng Bảy năm 1957, tốt nghiệp trường Luật, Đại học Waseda năm 1982. Ông lần đầu trúng cử Hạ Viện năm 1993.

Giai đoạn 2009-2012, khi đảng LDP rơi vào vị trí đảng đối lập, ông đứng đầu ủy ban phụ trách lưỡng viện của đảng LDP.

Khi LDP quay lại nắm quyền Tháng Mười Hai năm 2012, ông trở thành Ngoại trưởng, có lúc ngắn ngủi kiêm Bộ trưởng Quốc phòng.

Từ Tháng Tám năm 2017 tới Tháng Chín 2020, ông đứng đầu Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của đảng LDP. Thời gian này, ông giúp soạn thảo chính sách đối phó COVID-19 cho đảng.

(Theo Japan Times)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: