Nhiều người mất tích trên ‘xa lộ tử thần’ ở Mexico

  • SGN
Share:
Người mẹ Texas Gladys Perez Sanchez

MEXICO – Theo hãng tin AP, trong sáu tháng qua, nhiều du khách trong các hành trình kéo dài ba giờ giữa trung tâm công nghiệp Monterrey và thành phố Nuevo Laredo đã mất tích, và con số này ngày càng tăng. Con đường cao tốc 101 nối liền hai thành phố trên được mệnh danh là “xa lộ tử thần.”

Thành phố Nuevo Laredo từ lâu đã bị băng đảng ở khu vực Đông Bắc Mexico thống trị. Đây là tàn tích của băng đảng Zetas cũ, một băng đảng nổi tiếng về bạo lực. Thành phố này ở ngay bên kia biên giới với Mỹ từ Laredo, Texas.

Chính quyền địa phương chỉ công bố một chương trình chung để giải quyết các vụ mất tích đáng lo ngại vào Thứ Sáu, 25 Tháng Sáu, khi các gia đình có người mất tích kêu gọi chính quyền hành động nhiều hơn nữa.

Cho đến nay, tính từ đầu năm 2021, đã có ít nhất 50 người mất tích khi đi trên “xa lộ tử thần”, chỉ có khoảng sáu người đàn ông may mắn thoát chết trở về từ con đường này. Họ cho biết, những người đàn ông có vũ trang đã buộc du khách dừng xe lại dọc theo đường cao tốc, bị đánh đập dã man và bị đánh cắp xe.

Chính quyền Mexico đã bắt đầu tổ chức tìm kiếm 50 người mất tích – Ảnh: Tamaulipas State Commission for the Search of Missing Persons

Không rõ điều gì đã xảy ra với những người mất tích khác và liệu họ có bị các nhóm vũ trang tương tự đe doạ hay không.

Trong số những cư dân Hoa Kỳ mất tích có bà mẹ người Texas, Gladys Perez Sanchez 39 tuổi, và hai con của bà, John Carlos Gonzalez, 16 tuổi và Michelle Christina Duran, chín tuổi.

Họ được nhìn thấy lần cuối vào ngày 13 Tháng Sáu, sau chuyến thăm với các thành viên gia đình ở Sabinas Hidalgo, Nuevo Leon.

FBI đã đưa ra yêu cầu cung cấp thông tin vào hôm thứ Sáu tuần rồi khi họ chia sẻ hình ảnh của gia đình và chiếc xe mà họ đang lái, một chiếc Chevrolet Sonic 2014 màu vàng.

Một người khác là José de Jesús Gómez đến từ Irving, Texas, người được cho là đã mất tích trên đường cao tốc vào ngày 3 Tháng Sáu.

Dù các vụ mất tích đã xảy ra trong nhiều tháng, chính quyền Nuevo Leon đã không cảnh báo du khách về bất kỳ mối nguy hiểm nào. Cho mãi đến tuần này, cảnh báo mới được đưa ra sau khi cảnh sát nhận được hàng chục báo cáo về du khách mất tích trong nhiều tuần liên tục.

Chính quyền Nuevo Laredo – Mexico, hiện đã tăng cường an ninh dọc theo đường cao tốc 101. Ảnh: Tamaulipas State Commission for the Search of Missing Persons

Các nhà hoạt động xã hội địa phương đã lên án sự chậm trễ này, họ tin rằng nhiều người đã có thể được cứu nếu chính quyền địa phương đưa ra cảnh báo từ vài tuần trước.

Nhiều gia đình đã xuống đường biểu tình vào tuần trước, trong khi những giá đình khác đã tiến hành các cuộc tìm kiếm thân nhân của riêng họ.

Các nhà hoạt động cũng lên tiếng lo ngại rằng những vụ mất tích này gợi nhớ đến những ngày tồi tệ nhất của cuộc chiến ma túy ở Mexico. “Nó không còn nằm trong phạm vi giữa các băng đảng nữa; bọn họ đang tấn công dân chúng”, Angelica Orozco, một thành viên của nhóm công dân United Force for Our Disappults, cho biết.

Trong những ngày đen tối của cuộc chiến chống ma túy ở Mexico giai đoạn 2006-2012, các băng đảng thường nhắm vào người dân vô tội.

Karla Moreno, người có chồng mất tích trên đường cao tốc vào ngày 13 tháng Tư, cũng đã đặt câu hỏi tại sao an ninh tuần tra mới chỉ được tăng cường trong tuần này. Đó là một câu hỏi vẫn bị chính quyền bỏ ngỏ, cho dù họ có đủ nguồn nhân lực để làm việc này.

Xem thêm:

Tình nguyện đi bộ đội phụng sự đảng, nhưng bị đồng đội đánh chết

Quận Los Angeles khuyên nên đeo khẩu trang trong nhà công cộng, dù đã tiêm chủng đầy đủ

Máy đào Bitcoin được bán ‘như phế liệu’ gây hồi tưởng về thị trường xuống dốc năm 2018

Lực lượng Mỹ ở Syria bị tấn công sau cuộc không kích ào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn

Ba đứa trẻ dưới ba tuổi chết không lý do, người mẹ bị bắt

California cấm viên chức chính phủ đến Florida và bốn tiểu bang khác vì luật LGBTQ

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: