Nội các Chính phủ Taliban đầy những kẻ khủng bố liên quan đến vụ 911

Share:
FBI truy nã Sirajuddin Haqqani, người mới được bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan – Ảnh: FBI.org

Taliban đã công bố chính phủ mới của mình – trong đó gồm cả những kẻ khủng bố liên quan đến vụ 11 Tháng Chín, và những kẻ giết người khác.

Nội các này bao gồm quyền Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani, một “kẻ khủng bố toàn cầu” trong danh sách truy lùng của FBI về những “ác quỷ” của Al Qaeda.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn đang treo thưởng lên tới năm triệu đô la cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ kẻ tay sai của Taliban này và cảnh báo rằng hắn “luôn có vũ trang và nguy hiểm”.

Haqqani bị truy nã vì tình nghi có liên quan đến vụ tấn công vào một khách sạn năm sao ở Kabul vào Tháng Giêng năm 2008 khiến sáu người thiệt mạng, trong đó có một công dân Hoa Kỳ.

Hắn được cho là đã phối hợp và đích thân tham gia vào các cuộc tấn công xuyên biên giới, chống lại lực lượng Mỹ và liên quân ở Afghanistan.

Haqqani cũng bị cáo buộc tham gia lên kế hoạch thực hiện âm mưu ám sát Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vào năm 2008.

Các báo cáo đã cảnh báo “Mạng lưới Haqqani” có quan hệ chặt chẽ với các nhóm thánh chiến nước ngoài, bao gồm cả các liên kết lâu đời với Al Qaeda.

Hắn được cho là đứng sau vụ tấn công kinh hoàng ngày 12 Tháng Chín năm 2011 vào Đại sứ quán Hoa Kỳ và các căn cứ gần đó của NATO ở Kabul, sát hại bốn cảnh sát và bốn thường dân.

Quyền Phó Thủ tướng Abdul Ghani Baradar, cũng là một kẻ tình nghi là khủng bố. Hắn là một tên đồ, kẻ chủ mưu đánh bom trên đường giết chết hàng trăm lính Anh.

Baradar cũng là một giáo sĩ Hồi giáo cấp cao, người đóng vai trò quan trọng của Taliban trong việc hành quyết phụ nữ bằng cách chặt đầu.

Baradar, trước đây được coi là lãnh đạo chính trị của Taliban. Hắn là nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán dẫn đến thỏa thuận với chính quyền Trump, điều đã thúc đẩy Mỹ rút lui, mở đường cho Taliban tái chiếm toàn cõi Afghanistan.

Là một trong những người đồng sáng lập phong trào, Baradar là thủ lĩnh Taliban duy nhất còn sống được Mullah Omar đích thân chỉ định làm phó, khiến hắn gần như trở thành một huyền thoại trong lòng các tín đồ.

Abdul Salam Hanafi cũng giữ chức quyền Phó Thủ tướng. Hanafi là nhân vật hàng đầu trong các cuộc đàm phán Qatar với chính phủ Mỹ và Afghanistan dẫn đến việc ký kết thỏa thuận do chính quyền Trump làm trung gian.

Theo tài liệu của chính phủ Anh, Hanafi bị truy lùng vì là thành viên của một tổ chức khủng bố.

Cũng trong nội các mới còn có Zabihullah Mujahid, quyền Thứ trưởng thông tin của chính phủ. Qua một tài khoản Twitter, hắn thường xuyên đăng các chi tiết lạnh lùng về các vụ tấn công tự sát.

Taliban đã công bố chính phủ lâm thời mới của họ vào Thứ Ba, 7 Tháng Chín, với “một trong những chỉ huy Taliban tàn ác nhất” Mullah Mohammad Hassan Akhund, giữ chức quyền Thủ tướng mới.

Hắn hiện là người đứng đầu cơ quan quyền lực của Taliban, Rehbari Shura, hay Hội đồng Lãnh đạo, và được cho là đã 76 tuổi.

Xuất thân từ Kandahar – nơi khai sinh ra tổ chức Taliban – hắn là một trong những người sáng lập phong trào và là cộng sự của người sáng lập quá cố của phong trào, Mullah Omar, và được biết đến với khả năng lãnh đạo chính trị và tôn giáo nhiều hơn là chuyên môn quân sự.

Hắn đứng thứ hai trong danh sách khủng bố năm 2003 của Chính phủ Hoa Kỳ.

Ngoài ra, còn có Bộ trưởng Quốc phòng Mohammad Yaqoob, con trai của người sáng lập Taliban và cố lãnh đạo tối cao Mullah Omar. Năm 2020, một chỉ huy cấp cao của Taliban cho biết Yaqoob đã trở thành thủ lĩnh quyền lực của toàn bộ Taliban sau khi Akhundzada bị nhiễm COVID-19.

Thủ lĩnh tối cao của Taliban Hibatullah Akhundzada, hôm Thứ Ba đã ra lệnh cho chính phủ mới được bổ nhiệm duy trì luật Sharia.

Đó là thông điệp đầu tiên của hắn kể từ khi lên nắm quyền, sau khi tuyên bố đã chiến thắng từ trận chiến với lực lượng kháng chiến cuối cùng ở Thung lũng Panjshir.

Hibatullah Akhundzada cho biết: “Tôi cam đoan với tất cả dân chúng rằng các nhân vật trong nội các sẽ làm việc hiệu quả để duy trì các quy tắc Hồi giáo và luật Sharia ở đất nước này.”

Akhundzada nói với người Afghanistan rằng ban lãnh đạo mới sẽ bảo đảm “hòa bình lâu dài, thịnh vượng và phát triển”, đồng thời nói thêm rằng “mọi người không nên cố gắng rời khỏi đất nước”.

Hắn nói: “Các Tiểu vương quốc Hồi giáo không có vấn đề gì với bất kỳ ai. Tất cả sẽ tham gia vào việc củng cố hệ thống chính quyền Afghanistan và xây dựng lại đất nước bị chiến tranh tàn phá.”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: