Olympic Tokyo 2020 có thể bị hủy bỏ vào phút chót

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trang web Olympic Tokyo 2020

Toshiro Muto – Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 – cho biết hôm 20 Tháng Bảy, sẽ không loại trừ việc hủy bỏ Thế Vận Hội vào phút chót nếu số lượng người tham dự bị dương tính tăng đột biến.

Khó khăn khác, không kém phần quan trọng mà ông Muto và Ủy ban tổ chức phải đối phó là rất nhiều nhà tài trợ lớn như Panasonic Corp., Fujitsu Ltd, NEC Corp., Toyota Motor Corp… sẽ rút lui khỏi Thế Vận Hội, và sẽ không tham dự lễ khai mạc vào Thứ Sáu tới đây, 23 Tháng Bảy.

Reuter trích lời ông Muto cho biết, ủy ban tổ chức sẽ tiếp tục thảo luận, “Chúng tôi đã đồng ý rằng dựa trên tình hình COVID-19, chúng tôi sẽ triệu tập các cuộc đàm phán năm bên một lần nữa. Tại thời điểm này, các trường hợp lây nhiễm có thể tăng hoặc giảm, vì vậy chúng tôi sẽ suy nghĩ về những gì chúng tôi nên làm khi tình huống phát sinh”.

Một phát ngôn viên của Tokyo 2021 sau đó cho biết các nhà tổ chức đang “tập trung 100% vào việc tổ chức Thế Vận Hội thành công”.

Được biết, trong số người có mặt chuẩn bị tham gia Thế Vận Hội, đã có 67 trường hợp nhiễm COVID-19 kể từ ngày Một Tháng Bảy, khi ngày càng nhiều vận động viên và quan chức bắt đầu đến Tokyo.

Nhật Bản, quốc gia có chương trình tiêm chủng tụt hậu so với hầu hết các quốc gia phát triển khác, đã ghi nhận hơn 840,000 trường hợp mắc và 15,055 trường hợp tử vong trong mùa dịch. Thành phố Tokyo đăng cai Thế Vận Hội thì đang trải qua một đợt gia tăng lây nhiễm mới, với 1,387 trường hợp được ghi nhận vào ngày Thứ Ba.

Các chuyên gia đã nhận thấy những lỗ hổng trong kế hoạch tổ chức Olympic nhằm bảo đảm an toàn cho vận động viên tham gia. Seiko Hashimoto, người cùng với Muto trong tư cách là Chủ tịch ủy ban tổ chức, cho biết sự ủng hộ của công chúng dành cho Thế Vận Hội đã giảm xuống.

Thử thách lớn đầu tiên của Thế Vận Hội lần này là tổ chức cuộc thi đấu bóng đá nam, giữa hai đội tuyển Nhật Bản và Nam Phi trong ngày 22 Tháng Bảy, trước lễ khai mạc một ngày. Đội bóng Nam Phi có thể gặp khó khăn vì có tới 11 cầu thủ dương tính với COVID-19.

Hai thành viên của đội bóng chày Olympic Mexico cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại khách sạn của đội trước khi họ khởi hành đến Tokyo.

Các vận động viên như võ sĩ Mexico Hector Velazquez, cầu thủ bóng chày Hoa Kỳ Sammy Solis, có kết quả xét nghiệm dương tính vào Chủ Nhật, đã bị cách ly, cũng như tất cả các thành viên trong đội đang chờ kết quả của các xét nghiệm khác.

Kenji Shibuya, cựu giám đốc Viện Sức khỏe Dân số tại Đại học King’s College London, nói: “Mối quan tâm lớn nhất của tôi là sẽ có một ổ lây nhiễm trong làng vận động viên, hoặc một số nơi trú ngụ khác cùng với người dân địa phương”.

Chủ tịch ban tổ chức Hashimoto cho biết công chúng Nhật rất lo ngại “bởi vì họ nhận ra rằng tình hình hiện tại cho thấy các cuộc thi không mang lại cảm giác an toàn.”

Trong một cuộc thăm dò trên báo Asahi, 68% người dân được hỏi bày tỏ nghi ngờ về khả năng của các nhà tổ chức Olympic trong việc kiểm soát lây nhiễm COVID-19, và 55% nói rằng họ phản đối Thế Vận Hội sắp diễn ra.

Đọc thêm:

Hoa khôi Hà Thành được tiêm vaccine Pfizer ‘nhờ ông ngoại’

Bộ Ngoại Giao và CDC kêu gọi dân Mỹ không du lịch đến Vương Quốc Anh

Cửa hàng truyện tranh Kearny Mesa ở San Diego bị cướp

Coronavirus tăng đến mức báo động ở Los Angeles khi biến thể Delta lây lan

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: