Ông Kim Jong Un lại ‘biến mất’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un (phải) khi chưa có nghi vấn về vấn đề sức khỏe. Minh họa: Wikipedia

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhà nước trong 30 ngày qua, là khoảng thời gian vắng mặt dài nhất trong các hoạt động công cộng kể từ năm 2014.

Nhiều nghi vấn liên quan đến sức khỏe của nhà lãnh đạo Bắc Hàn lại tăng lên.

Hãng truyền thông NK News đưa tin, ông Kim xuất hiện lần mới nhất trên các phương tiện truyền thông nhà nước vào ngày 12 Tháng Mười, tại cuộc triển lãm hỏa tiễn ở Bình Nhưỡng. Kể từ đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy nhà lãnh đạo này chỉ hoạt động tại dinh thự chính ở Wonsan và một dinh thự mới được xây trên bờ biển phía Đông vào năm 2019, trong thời gian vắng mặt.

Kim Jong Un xuất hiện trong lần mới nhất hồi Tháng Mười, 2021. Ảnh chụp qua màn hình của Crux.

Sức khỏe của nhà lãnh đạo Bắc Hàn thu hút sự chú ý của các nhà phân tích và cơ quan tình báo trong năm nay, vì ông đã nghỉ tám lần trong ít nhất hai tuần kể từ Tháng Giêng. Tuy nhiên, Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Miền Nam (NIS) vào tháng trước tin rằng ông Kim vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt. Báo cáo về các vấn đề tim mạch của ông Kim xuất hiện vào Tháng Tư năm 2020, khi gần ba tuần vắng mặt, thay vì đi bộ, ông di chuyển bằng xe điện – một cảnh tượng bất thường đối với nhà lãnh đạo 37 tuổi – và với một dấu vết trên cánh tay mà một số chuyên gia cho rằng có thể liên quan đến một thủ tục y tế.

Sau khi sụt cân một cách đáng kể trong thời gian vắng mặt kéo dài vào Tháng Năm, 2021, người ta thấy ông ta đeo băng quấn đầu và đứng trên thảm đệm trong khi phát biểu trong những tháng gần đây. Vào Tháng Mười, NIS cũng báo cáo thừa nhận ông ta có “vấn đề về da mặt” trong năm nay, khi bị sụt mất 20 kg.

Kim Jong Un được xem là đã bị sụt 20 kg. Ảnh chụp qua màn hình của Crux.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tin ông Kim Jong Un vẫn tiếp tục các hoạt động lãnh đạo bình thường của mình, bất chấp việc ông ta vắng mặt trước công chúng.

Ông Kim có thể xuất hiện tại ngày lễ quốc gia mới, có tên là Ngày Công nghiệp Hỏa Tiễn – 29 Tháng Mười Một, nhưng vì đây là năm đầu tiên nên không rõ những loại lễ kỷ niệm này sẽ được tổ chức như thế nào.

Đọc thêm:

-Bắc Hàn ‘vỗ mặt’ Mỹ: Kim Jong Un thề xây dựng quân đội ‘bất khả chiến bại’

-Dấu vết trên đầu Kim Jong Un làm dấy lên tin đồn phẫu thuật

-Dân Bắc Hàn đau lòng khi Kim Jong Un gầy đi, vì ‘nhịn ăn’ lo cho dân?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: