Pelosi kêu gọi tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Share:
Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ. (Hình: Pelosi/Twitter)

WASHINGTON, D.C. – Hôm Thứ Ba, 17 Tháng Năm, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh 2022, do chính quyền cộng sản Trung Quốc vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, bà không ủng hộ việc tẩy chay toàn diện.

“Chúng tôi không thể tiến hành như thể không có gì sai trái về việc Thế vận hội sẽ diễn ra ở Trung Quốc,” bà Pelosi nói trong một cuộc điều trần trực tuyến chung có tiêu đề “Trung Quốc, Diệt chủng và Thế vận hội” với Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos và Ủy ban Điều hành Quốc hội về vấn đề Trung Quốc.

“Hãy tôn vinh các vận động viên của bạn ở quê nhà. Hãy có một cuộc tẩy chay ngoại giao nếu, trên thực tế, Thế vận hội này diễn ra. Sự im lặng là điều không thể lý giải được.”

Bà cũng nói rằng thật “buồn” khi các nhà tài trợ Thế vận hội đã chọn “nhìn theo hướng khác” khi nói đến các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, để bảo vệ “lợi nhuận của họ”.

Thế vận hội Bắc Kinh sẽ bắt đầu vào ngày 4 Tháng Hai năm 2022. Từ năm ngoái, các tổ chức nhân quyền đã thúc giục Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đưa các môn thi đấu ra khỏi Trung Quốc.

Trong buổi điều trần, đồng chủ tịch Ủy ban Nhân quyền, Hạ nghị sĩ Chris Smith cho biết “IOC và tất cả các nước quan tâm bao gồm cả Hoa Kỳ nên tìm một thành phố khác để đăng cai Thế vận hội 2022 – hoặc tẩy chay nó.”

“Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã thúc đẩy Ủy ban Olympic quốc tế năm 2015 trao quyền tổ chức Thế vận hội Olympic 2022 cho Trung Quốc, cũng chính là người đã lên kế hoạch thực hiện tội ác diệt chủng và chống lại loài người, khi thực hiện kế hoạch diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu là người Hồi giáo và các dân tộc thiểu số và tôn giáo Trung Á khác ở Tân Cương. Khi trao cho Bắc Kinh tư cách chủ nhà Thế vận hội Olympic, chúng ta đang tôn vinh một chế độ man rợ với những vòng nguyệt quế trong khi chúng ta nên lên án sự diệt chủng của họ,” ông nói thêm.

Tháng trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng đã lên án hành động diệt chủng của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương, đồng thời nói thêm rằng Hoa Kỳ “kiên quyết chống lại” những vi phạm nhân quyền “nghiêm trọng” của nước cộng sản. [SGN]

Xem thêm:

Tổ chức khủng bố Hamas kêu gọi ‘hủy diệt’ người Do Thái

Apple giúp Trung Quốc do thám, kiểm duyệt công dân nước họ

Mưa lớn gây ngập nặng tại Nam Louisiana, Texas hứng chịu lũ quét

Xung đột dải Gaza: Israel bắn đại bác vào Lebanon trả đũa ngay sau khi Hezbollah tấn công bằng hỏa tiễn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: